Đạo diễn Việt Tú: “Tòa có xử thế nào thì tôi cũng đã thắng rồi“

Chiều 14/3, Tòa án Quần chúng. # TP.Thủ đô tạo dựng phiên xét xử sơ thẩm vụ án mâu thuẫn quyền chiếm hữu trí tuệ vở diễn được coi là thực cảnh đầu tiên tại vietnam giữa Công ty Cũ kĩ phần Tuần Châu Hà Nội và Công ti Cổ lỗ phần Đầu cơ Tổng phù hợp Truyền thông DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là giám đốc.

Vụ xử mâu thuẫn bạn dạng quyền có nhiều cốt truyện phức hợp và kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ mới hoàn thành phiên sơ thẩm.

Đạo diễn Việt Tú: “Tòa có xử thế nào thì tôi cũng đã thắng rồi“ - Ảnh 1.
Đạo diễn Việt Tú (ngoài cùng bên trái) hầu toà do liên quan đến vụ kiện tranh chấp quyền chiếm hữu vở diễn. (Ảnh: Trọng Phú)

Sẵn sàng bàn giao quyền chiếm hữu vở diễn

Theo đơn khởi kiện, ngày 16/11/2015, Tổ chức kinh doanh Tuần Châu và Công ti DS đã ký hợp đồng với tổng trị giá hơn 7,3 tỷ đồng. Theo đó, Công ti DS kiếm được thi hành giải đáp, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" (tên khác là "Thuở ấy xứ Đoài").

Tuần Châu chắc chắn đã đầu tư xây dựng kịch bản vở diễn, thanh toán cho đạo diễn Việt Tú hơn 7 tỷ đồng và chi gần 6 tỷ đồng cho việc trình diễn năm 2017 nên có quyền chiếm hữu. Cho nên, việc đạo diễn Việt Tú tự ý đạt yêu cầu bảo hộ quyền tác giả và khai thác vật phẩm "Thuở ấy xứ Đoài"...là không đúng quy định.

Trong giai đoạn đưa ra trình diễn thể nghiệm, do có một số ý kiến nghĩ rằng vở diễn còn rộng rãi khuyết điểm, chưa thực hiện được hy vọng nên Công ti Tuần Châu đề nghị thuê công ty khác xây đắp chương trình thay thế là vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”.

Trong phiên tòa chiều 14/3, Tuần Châu yêu cầu DS trả lại tác quyền vở diễn và đền bù hơn 6 tỷ đồng chi tiêu mà Tuần Châu đã chi để dàn dựng vở diễn thay thế cũng như thuê luật sư giải quyết mâu thuẫn can hệ tới vở diễn "Ngày xưa".

Đạo diễn Việt Tú: “Tòa có xử thế nào thì tôi cũng đã thắng rồi“ - Ảnh 2.
Đạo diễn Việt Tú tại phiên tòa ngày 14/3.

Về phần chính mình, đạo diễn Việt Tú chắc chắn, "Ngày xưa" là item trí óc của chính mình khi anh đã có ý tưởng về vở thổ lộ 2009. Việc đăng ký phiên bản quyền là vấn đề bất đắc dĩ khi anh đã hối hận thúc và hướng dẫn cụ thể Công ti Tuần Châu đăng ký nhưng không thu được nhận định. Giả dụ từ thời gian đó, có một bên thứ 3 đứng ra chứng nhận trước quyền tác giả với một kịch phiên bản tương tự thì Việt Tú có thể bị nghi là “đạo, nhái" và phải bồi thường thích hợp đồng.

Tại phiên tòa, Việt Tú khẳng định: "Tôi không đến đây để tranh quyền sở hữu với nhà đầu tư. Tôi chuẩn bị chuyển giao lại quyền sở hữu kịch bạn dạng vở diễn cho Tuần Châu với nhân tố kiện công ti này phải hoàn thành mọi nghĩa vụ đối với DS. Trong đó phải thanh toán số tiền 7,2 tỉ đồng bao gồm tiền lợi nhuận chậm trả, 10% thu nhập bán vé cho các buổi trình diễn trong suốt năm 2018, chi phí và thiệt thòi nảy sinh cho DS do các hành vi vi phạm phù hợp đồng".

Hội nghệ sĩ Sàn diễn cho rằng "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh

Theo luật sư của đạo diễn Việt Tú, tham gia bốn tuần 6/2017, khi thích hợp đồng giữa hai bên vẫn còn nguyên trị giá, Công ti Tuần Châu đã thuê doanh nghiệp Sen Vàng sáng tác vở diễn mang tên "Tinh hoa Bắc Bộ". Vở diễn này sao chép nội dung mấu chốt, cơ sở vật chất được xây dựng của vở “Ngày xưa”. Việc này đã vi phạm về pháp luật độc quyền theo thích hợp đồng, xâm phạm quyền tác giả, sao chép khi chưa có sự đồng ý của tác giả.

Tại phiên tòa, HĐXX cũng đã đưa ra bạn dạng đánh giá trong khoảng Hội nghệ sĩ Sân khấu vietnam (Hội NSSK) để dịch vụ việc xét xử vụ án. Chủ tọa phiên tòa cho biết, ngày 3/1/2018, Hội Nghệ sĩ Sân khấu vietnam đã xây dựng hội đồng đánh giá để lưu ý 2 vở thực cảnh “Ngày xưa” và “Tinh hoa Bắc Bộ” dựa trên kịch bản, video quay, bản vẽ, thiết kế 3D, ý tưởng tìm hiểu ban đầu về xây dựng cơ sở cơ sở vật chất…của cả 2 vở.

Đạo diễn Việt Tú: “Tòa có xử thế nào thì tôi cũng đã thắng rồi“ - Ảnh 3.
Kết quả bình chọn của Hội nghệ sĩ Sân khấu.

Trên cơ sở vật chất đó, hội đồng đánh giá đưa ra kết luận vở “Tinh hoa Bắc Bộ” có rộng rãi điểm giống nhau về cơ bản với vở “Ngày xưa”. Trong trường hợp một vở thành lập sau mà có sự giống nhau tương tự thì ở giác độ sân khấu, vở đó không thể coi là thông minh nghệ thuật chủ quyền mà chỉ được coi là vở diễn phái sinh.

Cùng với đó, cũng có 5 bài báo tư vấn phỏng vấn của 5 nghệ sĩ tăm tiếng của vn gồm biên đạo múa Trần Ly Ly, đạo diễn Tấn Lộc, đạo diễn Nguyễn Việt Thanh, đạo diễn Hoàng Công Cường và đạo diễn Phạm Hoàng Nam cũng đồng quan điểm với kết luận của Hội nghệ sĩ sàn diễn Việt Nam về vấn đề này.

Với đạo diễn Việt Tú, việc Hội nghệ sĩ Sân khấu vn phản hồi "Tinh hoa Bắc Bộ" là công trình phái sinh trong khoảng vở "Ngày xưa" là kết quả quan trọng nhất mà anh đạt được trong khoảng buổi xét xử sơ thẩm chứ không hề vì là đòi tiền đền bù hay tranh quyền chiếm hữu. Cái anh cần là sự công nhận của các bên can dự rằng anh là người đã sáng phát triển thành quả "Ngày xưa" và đạo diễn vở "Tinh hoa Bắc Bộ" đã thừa hưởng nó.

"Tòa có xử thế nào thì tôi cũng thắng rồi. Thắng lợi lớn nhất đó là kết luận từ hội nghề nghiệp. Đây là thắng lợi không chỉ cho riêng tôi mà cho rất nhiều nghệ sĩ bởi không người nào có thể đánh cắp trắng trợn thành quả lao động của người khác rồi ghi tên bản thân là tác giả được. Giấc mơ của tôi và các nghệ sĩ Việt Nam là được sáng tạo trong một không gian nghệ thuật văn minh, được chủ đầu tư tôn trọng thông minh nghệ thuật của bản thân, Đương Đầu cục bộ sự đạo, nhái và các tác phẩm phái sinh".

Theo đó, đạo diễn Việt Tú nghĩ rằng vụ việc của anh sẽ là  một án lệ về văn hóa quan trọng để bảo vệ quyền hợp lí của tác giả, cũng như phát triển một không gian tiến bộ, lành mạnh cho các tác giả được sáng tác sau này.

Vụ kiện giữa Công ti Tuần Châu và Công ty DS, Hội đồng xét xử sẽ tuyên xử vào sáng 20/3 tới./.

Vụ kiện bản quyền: Đạo diễn Việt Tú sẵn sàng giao lại quyền chiếm hữu vở diễn VOV.VN - Phía đạo diễn Việt Tú chắc chắn sẽ giao lại quyền chiếm hữu vở "Ngày xưa" nếu như phía Tuần Châu Hà Nội trả tiền vừa đủ theo phù hợp đồng.

Đạo diễn Việt Tú và Công ti Tuần Châu Thủ đô đưa nhau ra tòa Theo báo cáo của Tòa án quần chúng. # (TAND) TP.Thủ đô, phiên sơ thẩm vụ kiện quyền sở hữu trí óc giữa đạo diễn và Công ti Tuần Châu Thủ đô sẽ diễn ra ngày 14/3.

Theo Thanh Thanh

VOV


Đọc thêm: dat xanh