Bận rộn cả ngày chỉ chứng tỏ năng lực bạn yếu kém: Như Bill Gates và Warren Buffet, 'Có ngày tôi chỉ ở không'

Bận rộn nhưng không hiệu quả

Một vài năm trước, Bill Gates và Warren Buffett đã cùng sinh ra trên một chương trình truyền hình của Charlie Rose. Họ nói về tình bạn của họ và khá đa dạng chủ đề đáng suy ngẫm khác, vài trong đó quay quanh vấn đề "làm việc bận bịu cả ngày". Tỷ phú Warren Buffett đã công khai lộ trình của mình chỉ nằm trong một cuốn lịch nhỏ nhắn có kích thước bằng nhị ngón út với một số ba cuộc họp lẻ tẻ chứ không hề một danh sách dài dằng dặc trên laptop như người ta vẫn tưởng.

Bill Gates cũng đồng thời nghĩ rằng: "Thỉnh thoảng, để bản thân hoàn toàn thong thả một tí cũng chẳng sao". Ông chia sớt bản thân thường xuyên ngồi không mà chẳng làm gì, không máy tính bảng, không hội họp, không sách báo. Chỉ ngồi và nghĩ mà thôi.

Yếu tố này có vẻ trái ngược với tất cả chúng ta, những người quen bận bịu tận dụng đến từng tích tắc còn lại trong ngày. Trên máy bay thì chúng ta tranh thủ đọc sách, trước khi đi ngủ thì cố cập nhật thêm thông tin trên tivi... Tuy nhiên, phần nhiều những lần "bận bịu" như thế lại chẳng mang lại ích lợi gì đáng kể vì chúng ta chỉ thuần tuý bận rộn mà chẳng sản xuất năng suất hay hiệu quả nào.

Ngoài ra đó, Gates và Buffett là hai trong số những người giàu nhất hành tinh, nhưng họ không thu thập sự giàu có bằng cách bận rộn. Họ không cố lấp đầy mỗi phút mỗi ngày bằng vô vàn việc trên đời mà luôn dành cho mình thời gian thư thả. ví dụ như Bill Gates, ông nổi tiếng vì luôn nghỉ nhì tuần mỗi năm để về ngôi nhà bí mật bên bờ sông của chính mình, chẳng khiến cho gì mà chỉ ngồi suy ngẫm về Microsoft và tương lai. Gần giống như vậy, Warren Buffet cũng duy trì "thú vui" hầu như mỗi ngày của mình chỉ để ở không và nghĩ ngợi.

Bận rộn cả ngày chỉ chứng tỏ năng lực bạn yếu kém: Như Bill Gates và Warren Buffet, Có ngày tôi chỉ ngồi không - Ảnh 1.

Sử dụng triệt để năng lực để thoát khỏi bận rộn

Trong quá khứ, một người có thể trở thành lãnh đạo là vì họ nắm bắt nhân thức rộng rãi hơn người khác. Còn trong tương lai, muốn biến thành chỉ huy, chúng ta nhất định phải có góc nhìn, giá trị và chỉ tiêu bình thường để hướng dẫn số đông mọi người.

Có người nghĩ rằng, khiến cho lãnh đạo mà bận rộn cả ngày, chỉ sợ thiếu bóng chính mình một phút cũng tác động hết nghiệp vụ của công ty thì chứng tỏ khả năng điều hành của người đó có điều. Chính vì năng lực không đủ bởi vậy người khiến chỉ huy mới chẳng thể dẫn dắt hầu hết mọi người xong xuôi công việc, để phiên bản thân luôn ngập đầu với mọi rắc rối.

Nên biết rằng, một nhà lãnh đạo chân chính không nhất thiết phải có tài năng xuất chúng nhưng bù lại, anh phải hiểu được sự trân trọng, kĩ năng ủy quyền và mua bán tín nhiệm với những người bao quanh. Có như thế, người lãnh đạo mới có thể tập hợp được sức mạnh cấu kết của hầu hết dân chúng, đẩy cao năng suất và hiệu quả công lao, từ đó tăng thêm giá trị con người.

Nhà chỉ đạo nào cũng chỉ là một người thông thường, chẳng thể có ba đầu sáu tay, một chính mình làm cho toàn bộ mọi việc. Không bạn nào có thể lâu dài đảm nhận hết mọi yếu tố, vì vậy, chúng ta cần phải sẵn sàng cho bản thân những phụ tá đắc lực, tập huấn cho họ tài năng góp phần điều hành và quản lý các hoạt động của công ty.

Có đa số người bản lĩnh khỏe mạnh, tài năng nổi bật, nhưng theo đuổi chủ nghĩa tuyệt vời quá mức và cho rằng chỉ có bản thân mình mới khiến cho tốt được công tác. Kiểu người thích tự bản thân mình làm mọi thứ như vậy thì mặc dù kết quả làm được hoàn hảo đến mấy, họ vẫn không thể biến thành một lãnh đạo chuyên nghiệp giang.

Bận rộn cả ngày chỉ chứng tỏ năng lực bạn yếu kém: Như Bill Gates và Warren Buffet, Có ngày tôi chỉ ngồi không - Ảnh 2.

Tự mình bận rộn chẳng hề bí quyết làm cho đúng đắn của một nhà chỉ đạo.

Muốn khiến cho được việc lớn và gặt hái chiến thắng lớn, một nhà chỉ đạo không chỉ biết cách thức điều hành công tác mà còn phải biết cách thức điều hành nhân loại. Số đông các nhân tố của doanh nghiệp đều xuất phát từ nền móng của nhân lực. Mà vấn đề then chốt của nhân sự chính là kĩ năng sản xuất.

Để có thể không dứt vươn lên, tổng thể doanh nghiệp phải hòa tham gia dòng chảy phát triển mà nền móng đi đâu phải là sự phát hành tăng trưởng của hàng ngũ chỉ đạo cấp cao. Một đoàn tàu muốn chạy với tốc độ cao thì dựa vào đầy đủ tham gia động cơ đầu máy. Một xí nghiệp muốn ngày càng tăng tốc độ phát hành phải không dứt cải thiện bộ máy quản lý cấp cao của chính mình.

Người ta có câu: Không có lĩnh vực nào thiếu tiền, chỉ có người không sắm đúng chính sách khai thác; không bác ái viên nào vô dụng, chỉ có chỉ đạo chưa biết cách dẫn dắt sức mạnh của mỗi cá nhân. Nếu như một bản thân mình chỉ huy là người duy nhất bận rộn với công tác, hối hả tính toán sổ sách, chăm sóc trong khoảng trên xuống dưới, trong khoảng đầu tới cuối cục bộ công ty, họ lấy đâu ra thời gian để hoạch định những kế hoạch sản xuất vĩ mô sau này?

Thay vì chìm trong bận rộn, hãy bắt đầu sử dụng triệt để năng lực của những người bao quanh. Đừng là một lãnh đạo bận rộn nhất, hãy trở thành chỉ huy hiệu quả nhất!

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon