Bi hài chuyện bán suất ngoại giao | MuaBanNhaDat

Hàng “ế” thành suất ngoại giao?

Trên một công cụ kiếm tìm, chỉ cần gõ cụm từ “bán suất ngoại giao căn hộ” hay “bán suất ngoại giao đất nền” ngay tức thì cho ra hàng số lượng lớn kết quả. Tại một trang rao vặt trên mạng, anh Minh Khôi (ở Đống Đa, Hà Nội) rao: “Tôi đang có 3 suất cuốn hút nhất nhìn thẳng ra hồ Chu Văn An, có thể đập thông. Vị trí 3 lô cửa hàng house có quy mô 75m2 x 4 tầng, đường trước nhà 50m, hướng Đông Nam rất tốt cho các chủ đầu tư. Giá ngoại giao 16,75 tỷ đồng đã bao gồm xây thô và hoàn thiện phía bên trong cao cấp, đối tượng mua hàng ký hợp đồng trao đổi trực tiếp với nhà đầu tư”. Địa chỉ theo số máy tính bảng của anh Khôi đăng tin, anh Khôi khẳng định đây là suất ngoại giao công trình của một nhà đầu tư uy tín.

Tất nhiên, đại diện nhà đầu tư dự án được rao bán cho nhân thức, chủ đầu tư không có suất ngoại giao nào tại dự án bởi trị giá khu này cao, lên đến 17 tỷ đồng/căn. Nhà đầu tư chỉ có chính sách bán hàng ưu đãi cho khách hàng. Những nơi rao có căn ngoại giao là các sàn khác tung chiêu trò bán công trình khác chứ chẳng phải công trình của bản thân mình.

Khu liền kề của một chủ đầu tư khác được viên chức môi giới lăng xê chiết khấu lên đến 20% nhờ suất ngoại giao. Thậm chí, suất này chỉ phải thanh toán 30% nhận nhà 70% còn lại trả lờ đờ 30 tháng không lãi suất. Trước trạng thái các dự án đua nhau bán “suất ngoại giao”, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT nghĩ rằng, đây chính là chiêu trò của những người “câu” khách. Trước đây, trên thị trường, số lượng căn hộ không đa dạng, được giới đầu tư tậu đi bán lại với giá được đẩy lên cao, thậm chí người ta phải nhờ vả, tranh cướp và ưng ý không may mới sắm được. Chính vì thế, những “suất ngoại giao”, “phần quan hệ” lại biến thành những thứ được ưa chuộng, sử dụng để đánh bóng nhằm hút khách và khiến cho giá. Xuất phát từ thực tại đó mới dẫn đến “tiến thưởng thau lẫn lộn”: Hàng đẹp, hàng ế đều bình thường mác “suất ngoại giao”. Đối tượng mua hàng ví như chưa kiểm chứng đã vội vã nộp tiền cho chủ đầu tư sẽ phải chịu thiệt thòi.

bi hai chuyen ban suat ngoai giao

Phổ thông căn hộ chưa xong xuôi vẫn được rao bán “suất ngoại giao”

Ðến chiêu chây ì

Một giám đốc doanh nghiệp địa ốc lớn ở Thủ đô san sớt, trước khi trưng bày dự án ra hoạt động mua bán, đã có một số căn hộ công trình nhà hình thành trong tương lai đẹp được sử dụng làm cho suất ngoại giao cho công ty đối tác với mức chiết khấu trong khoảng 5 tới 10% giá trị. Tất nhiên, đầy đủ khách hàng được giảm giá đều xin nộp tiền đủng đỉnh hơn so với tiến độ của những người dùng khác. “Có những người đến khi dự án xây đắp xong phần cơ sở vật chất rồi nhưng vẫn không chịu nộp tiền, nhưng nhất thiết không muốn trả lại nhà đầu tư căn hộ. Còn doanh nghiệp thì không thể ứng dụng biện pháp phạt chậm nộp hoặc thu hồi lại vật phẩm”, vị này cho nhân thức.

Cũng theo vị giám đốc này, rộng rãi khách hàng suất ngoại giao mang thông tin căn hộ để gửi các sàn bất động sản bán lại, kiếm tiền chênh. Đương nhiên, không ít người lại gửi chính doanh nghiệp kinh doanh của chủ đầu tư bán. “Khi đó, nhân viên của chúng tôi lại mải đi bán suất ngoại giao do có giá giảm giá hơn, cạnh tranh với những sản phẩm của chính chủ đầu tư, sản xuất sự nhiễu loạn trên thị trường. Khách hàng thì nghĩ rằng, chủ đầu tư đang tạo chiêu trò để cắt lỗ, họ cứ chờ giảm thêm mới tìm”, đại diện doanh nghiệp cho hay.

Theo chủ một công trình tại huyện Thanh Xuân, một số suất ngoại giao chủ đầu tư chiếm được tiền đặt chỗ hoặc tiền tìm căn hộ của khách nhưng một thời gian sau, chính đối tượng mua hàng lại xin trả lại suất ngoại giao và đòi lại tiền đã nộp. “Lúc đầu họ sử dụng đủ các mối quan hệ để mua bằng được một căn suất ngoại giao, sau này lại năn nỉ để xin trả lại và rút tiền. Dễ chơi là họ rao bán một thời điểm với giá chênh cao nhưng không được. Với những trường thích hợp này, dù không muốn nhưng chúng tôi cũng phải nhận lại nhà và trả lại tiền”, chủ đầu tư một dự án lớn nói.

Trường thích hợp khác, khách hàng cũng nhờ các mối quan hệ để mua căn ngoại giao tại một dự án. Đương nhiên, khi nhận thấy việc bán lại căn hộ chạm chán gian truân, khách tới chạm mặt ban chỉ huy của chủ đầu tư xin rút lại tiền, song bị khước từ do dự án đã gần ngày bàn giao. Khi đó, chủ nhân căn hộ lại tung những tin tức vô ích, xúi giục những khách hàng khác gây khó dễ cho nhà đầu tư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat