Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Cách mạng 4.0 là thời cơ cho các nước ASEAN thay đổi và vượt lên'

Sự kiện Digital Cambodia với chủ đề ASEAN hướng tới Công nghệ 4.0 đã được đơn vị tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia từ ngày 15 tới 17/3/2019. Bộ TT&TT vietnam, cùng Hiệp hội Vinasa và các đơn vị công nghiệp của vietnam gồm: Viettel, VNPT, MobiFone, FPT, CMC, VP9 và phổ quát công ty ứng dụng của Việt Nam đã tham dự sự kiện này.

Với vai trò là trình diễn chính của Diễn đài, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, CMCN lần thứ tư là cuộc cách mệnh của sự đổi mới, nhưng không chỉ là thay đổi về kĩ nghệ mà là sự đổi mới cả về mô phỏng quản trị, kinh doanh, diễn ra rộng khắp, ở đầy đủ các lĩnh vực. Đây là cơ hội cho các nước ASEAN thay đổi và vượt lên.

Theo ông, ASEAN cần có một tầm nhìn khu vực, CMCN 4.0 là cuộc cách mạng trực tuyến và sẽ cho thành lập các item xuyên biên giới. Do đó, ASEAN cần xây đắp một cơ chế hợp tác chung về chính sách để có thể cho phép thí điểm chế độ đối với các item 4.0 ở level khu vực. Ở đó mỗi sản phẩm kĩ nghệ 4.0 sẽ được thí nghiệm trong các không gian chế độ không giống nhau, ở các nước khác nhau dưới cơ chế “sandbox”.

Thứ nhị, sản xuất một hoạt động mua bán bình thường trên cơ sở sự giống hệt về văn hóa và kết nối về địa lý để mau lẹ đưa các sản phẩm 4.0 vào vận dụng trong thực tế. Chả hạn như các nước trong khu vực Mekong, là những non sông có phần lớn cảnh đẹp, những vùng đất mầu mỡ và những nhân loại cần mẫn mưu trí, có kết nối liên lạc thuận lợi, sẽ cùng nhau sản xuất một Mekong 4.0. Ở đó sẽ dồn vào một chỗ sản xuất các kĩ nghệ mới để ứng dụng trong nông nghiệp, ngao du, logistic và công nghiệp ICT – những ngành nghề mà các nước trong Mekong đều có lợi thế và dễ dàng kết nối.

Thứ ba, ASEAN phải có những tổ chức chủ lực, tiên phong trong cuộc CMCN 4.0. Những tổ chức này cần phải được tạo điều kiện để tạo ra ở tầm khu vực.

Tại Gian hàng tổ quốc vietnam với chủ đề “Make in Viet Nam 4.0”, các đơn vị công nghiệp Việt Nam gồm Viettel, VNPT, Mobifone, BKAV, CMC, VP9 đã gây tuyệt vời lớn với nước chủ nhà cũng như đại biểu của các nước ASEAN tham dự.

VNPT đã trưng bày các kĩ nghệ, nền móng và biện pháp mới nhất như GPON ONT, Modem ADSL, Wifi router, Smartphone, Set – Top Box, các giải pháp IoT: Điều hành thành phố mưu trí, Ngao du thông minh, Y tế mưu trí, Giám sát môi trường, Nông nghiệp lanh lợi, Giao thông thông minh… dựa trên nền móng IoT Smart Connected Platform (SCP) do VNPT Technology – thành viên tập đoàn VNPT phân tích tạo ra.

CMC đã gây dấu ấn trong gian triển lãm "Digital Cambodia 2019" với 3 giải pháp công nghiệp hoàn toàn được phát hành bởi người vietnam gồm: giải pháp bảo mật hoàn toản dành cho chuỗi hệ thống tin tức CISE, Trọng tâm quản lý an toàn mạng thế hệ mới CMC NextGen SOC và hệ sinh thái thành lập C.OPE2N (CMC Open Ecosystem for Enterprise) - một chuỗi hệ thống kiến trúc thành lập, tích thích hợp hầu hết ưu điểm công nghệ của CMC như nền tảng Multi-Cloud, nền tảng dữ liệu (Data Lake), trí não nhân tạo (AI) và nền tảng Áp dụng, chuẩn y các cơ quan, doanh nghiệp và đối tượng mua hàng của CMC có thể cấu kết và san sớt khoáng sản dữ liệu trên môi trường số.

MobiFone đã mang đến và trưng bày năm sản phẩm, giải pháp mới trong ngành kĩ nghệ tin tức. Như biện pháp AI nhận mặt gương mặt là hệ thống phần mềm nền tảng do MobiFone nghiên cứu và hoàn thành, giúp các loại camera thông thường trở thành mưu trí hơn, có thể nhận mặt gương mặt và trong khoảng đó xác định danh tính của những người được camera đánh dấu với độ đúng mực tuyệt đối.

BKAV đã thuyết trình BPhone, item smartphone cao cấp "Made in Viet Nam" với các tính năng nổi trội so với các sản phẩm cùng phân khúc như thiết kế tràn viên không cằm, chống thấm, khả năng bảo mật cao cấp, với giá khó khăn. Phần mềm diệt virus BKAV phổ nhân thức nhất tại Việt Nam cùng các biện pháp eGov và bộ item an toàn thông tin hoàn toản đang được khai triển tại Việt Nam.

VP9 trưng bày sản phẩm camera giám sát với tổng thể công nghệ do tổ chức kinh doanh tự sản xuất. Với việc vũ trang AI phân tích hình ảnh, những chiếc camera đã trở thành khí cụ đắc lực cho việc giám sát và bảo đảm bình an.

Các doanh nghiệp phần mềm đã trưng bày các giải pháp. Chi tiết như MISA trình bày ứng dụng kế toán, quản trị tổ chức, điều hành trên hè phố, ứng dụng quản lý nhà hàng Cuk Cuk, ứng dụng quản lý siêu thị phong cách. Bên cạnh có biện pháp điều hành nhân lực, phục vụ CNTT của VN Resource và biện pháp điều hành bệnh viện, chăm sóc sức khoẻ tại gia, quản lý và giải quyết hình ảnh, dữ liệu cho các bệnh viện của Viet Ba IT.

Được công ty tại Trọng điểm Trưng bày vật phẩm & Hội nghị Koh Pich, Phnom Penh, Campuchia, Diễn đài và trưng bày vật phẩm công nghiệp "Digital Cambodia 2019" là sự kiện do Bộ Bưu chính và Viễn thông Campuchia chủ trì công ty nhằm trưng bày về tầm nhìn và ý tưởnrg tới năm 2025 của Chính phủ và Hoàng tộc Campuchia trong việc biến đổi nền kinh tế số, sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0.

Sự kiện có sự tham gia của Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Vốn đầu tư và Kinh tế Campuchia Aun Pornmoniroth, Bộ trưởng Bộ Bưu chính và Viễn thông Campuchia Tram Iv Tek, gần 10 Bộ trưởng lĩnh vực ICT các nước ASEAN cùng hơn 20.000 khách vãn lai trưng bày vật phẩm.

PV

Theo ITCnews


Xem thêm: mua nha