Boeing liên tiếp chạm mặt vận đen thui nhưng khoản đầu cơ vào công ty này có thể sẽ mang về lãi lên đến hơn 1.000% chỉ sau 10 năm

Sau vụ tai nạn rơi máy bay hiểm nguy của dòng máy bay tân tiến 737 Max 8 tại Ethiopia, cũ rích phiếu của Boeing chứng kiến đà đi xuống đáng kể trong tuần này, khiến cho nhà sản xuất máy bay mất đến 26,6 tỷ USD vốn hoá chỉ trong nhì ngày 11 và 12/3. Hiện tại, phiên bản máy bay này đã bị Công ty Hàng không Liên bang (FAA) cũng như một loạt nhà điều hành hàng không trên nhân loại đình bay.

Dĩ nhiên, nếu như bạn đầu tư tham gia Boeing từ 10 năm trước, thì quyết định đó cam kết vẫn là đúng mực. Theo tính toán của CNBC, một khoản đầu tư giá trị 1.000 đô la tham gia năm 2009 sẽ đem lại cho bạn 14.000 USD vào ngày 15/3/2019, tương đương tổng lãi là hơn 1.000%. Trong cùng khoảng thời gian này, chỉ số S&P 500 đã đạt mức tăng 270%. Vì vậy, khoản tài chính 1.000 đô la Mỹ của bạn chỉ có trị giá khoảng hơn 3.700 đô la.

Dẫu vậy, bất kỳ cũ kĩ phiếu đơn lẻ nào cũng có thể có cốt truyện kém hoặc thăng hoa và lợi nhuận trong quá khứ không thể dự đoán về những kết quả của mai sau. Hiện tại, Boeing đã ngừng việc giao mẫu 737 Max sau vụ tai nạn ở Ethiopia, diễn ra chưa đầy 6 bốn tuần sau thảm hoạ ở Indonesia cũng can dự tới mẫu máy bay này.

Boeing liên tiếp gặp vận rủi nhưng khoản đầu tư vào công ty này có thể sẽ mang về lợi nhuận lên tới hơn 1.000% chỉ sau 10 năm - Ảnh 1.

Tình tiết của cổ hủ phiếu Boeing cho đến ngày 15/3.

Sau những sự kiện tàn khốc, hàng loạt hãng hàng không lớn của Mỹ, bao gồm United Airlines, American Airlines và Southwest Airlines, đối mặt với sự e dè của đối tượng mua hàng và gian khổ trong việc sắp xếp sử dụng các dòng tàu bay khác. Các công ti này cho nhân thức họ sẽ đưa ra chương trình miễn phí đổi vé và hỗ trợ cao thấp khác nhau giá cho những hành khách bị tác động bởi đòi hỏi mới từ FAA.

Theo đó, trang web đặt vé máy bay Kayak thậm chí còn giới thiệu một tính năng kiếm tìm mới, cho phép khách hàng lọc những mẫu phi cơ chi tiết, nhà đồng sáng lập và CEO của ứng dụng này cho nhân thức.

Khá may mắn cho Boeing, dù giá cũ rích phiếu sụt đến hơn 10% hồi đầu tuần này, họ vẫn chứng kiến mức phục hồi với hơn 3% trong phiên thương lượng cuối tuần. Hơn nữa, tổ chức kinh doanh này cũng báo cáo kế hoạch đưa ra phần mềm vá lỗi đối với dòng 737 Max trong vài tuần tới.

Tuy thế, hôm thứ Năm, nhà phân tách Ronald Epstein tới trong khoảng Bank of America cho biết việc khắc phục những lỗi trên phiên bản tàu bay này có thể mất phổ quát thời điểm hơn. Ông nói trong một bạn dạng ghi chú: "Một khi Boeing xác định được điều, có thể rằng tổ chức kinh doanh sẽ mất khoảng 3 tới 6 tháng để chính thức phát hành và bảo đảm phiên bản vá lỗi này."

Boeing liên tiếp gặp vận rủi nhưng khoản đầu tư vào công ty này có thể sẽ mang về lợi nhuận lên tới hơn 1.000% chỉ sau 10 năm - Ảnh 2.

Boeing cho biết sẽ gấp rút cho mở bán bạn dạng vá lỗi phần mềm cho 737 Max.

CEO của Kayak, Hafner, cho biết ông dự báo version 737 sẽ chỉ bị đình bay trong khoảng một số 04 tuần và không lâu nữa, khách tham quan có thể sẽ tiếp diễn dùng dòng tàu bay này. Phát biểu trên "Squawk Alley" của CNBC, ông nói: "Mẫu máy bay này hiện đang tạm xong khai thác. Trên thực tiễn, các hãng hàng không vẫn có chiến lược dùng chúng vào mùa hè này. Công chúng đều muốn cảm nhận sự bình an và thoải máy khi bay."

Dường như đó, Boeing phát biểu trong một tuyên bố, họ sẽ "tiếp tục chế tạo tàu bay 737 Max, đồng thời đánh giá tình hình, bao gồm hạn giễu cợt về năng lực tiềm năng, sẽ tác động đến hệ thống sản xuất của chúng tôi như thế nào."

Nếu như bạn đang dự định đầu cơ, những nhà đầu tư chuyên nghiệp như Warren Buffett hay Mark Cuban đều khuyên bạn nên khởi đầu từ những quỹ chỉ số, mang về mức lãi không lớn và bạn chẳng phải chi trả phổ biến cho chi phí khách hàng và thuế. Các quỹ chỉ số cũng có những dao động theo thị trường để có chuyên mục bỏ không may của việc lựa chọn những cổ lỗ phiếu đơn nhất.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: dịch vụ nhà đất