Cá tra dán nhãn ASC được bán giá rất cao tại thị trường EU

Hiệp hội đóng chai xuất khẩu thủy sản vietnam (Vasep) cho nhân thức, trị giá xuất khẩu cá tra sang 4 thị trường lẻ loi nhập khẩu lớn nhất là: Hà Lan, Anh, Đức, Bỉ cũng tăng tuần tự 2,2%; 36%; 73,7% và 89% so với cùng kỳ năm 2018.

Tín hiệu vui này cho thấy sự sáng sủa hơn cho các DN xuất khẩu cá tra sang thị trường EU trong những bốn tuần tiếp theo.

Theo thống kê của Trung tâm Thương nghiệp Thế giới (ITC), năm 2018, phile cá Cod đông lạnh vẫn tiếp tục chiếm giữ tỷ lệ lớn nhất trong cơ cấu nhập cảng của EU, chiếm đoạt trong khoảng 22 - 31% tổng nhập cảng cá giết thịt trắng, tiếp đó là phile cá Alaska pollack chiếm từ 12-20%. Mặc dù cá tra, basa đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm giữ từ 6-10% tổng du nhập cá giết mổ trắng nhưng giá trị nhập khẩu trong năm 2018 tăng trong khoảng 2-18% so với cùng kỳ năm 2017.

Phần nhiều cá tra du nhập vào hoạt động mua bán EU là cá tra Việt Nam. Tất nhiên, theo CBI, trong vài năm trở lại đây, vài thị trường cũng đang nhập khẩu cá tra trong khoảng Indonesia nhưng so với tỷ lệ du nhập từ vn không lớn.

Đa số các nước EU du nhập các lô hàng cá tra bằng trục đường biển, tuy nhiên, khối lượng bé dại khác được nhập khẩu bằng đường hàng không.

Tại châu Âu, các Hoa Phượng đỏ Rotterdam (Hà Lan), Antwerp (Bỉ) và Hamburg, Bremen và Bremerhaven (Đức) là những trọng điểm phân phối quan trọng cho việc vận chuyển cá tra vào khối hoạt động mua bán này.

Vasep cho biết thêm, bây chừ vật phẩm cá tra giá trị gia tăng, item cá tra được dán nhãn ASC vẫn đang có xu hướng được chuộng và có giá nhập khẩu cao hơn so với item khác. Do vậy, các nhà xuất khẩu có thể tiếp tục gia tăng hàng ngũ vật phẩm này trong thời gian tới.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản