Các chuyên gia đầu ngành nghề hiến kế đẩy lùi tín dụng đen

Cho mượn tiêu dùng là một ngành có tốc độ tạo ra rất nhanh trong những năm quay về đây. Đương nhiên, kế bên hệ thống TCTD chính thức có sự điều hành của Nhà nước thì chuỗi hệ thống cho mượn tiêu xài phi chính thức đã sản xuất không ít hệ lụy xấu hay còn được gọi với cái tên "tín dụng đen". Trước hiện trạng biến tướng của loại hình cho vay này, Thủ tướng Chính Phủ nghĩ là "Đây là nhân tố phản ứng phố hội cần có biện pháp quyết liệt để đào thải". Vậy làm gì để chặn lại và đẩy lùi sự biến tướng của nguồn đầu tư đen?

Tại tọa đàm "Sản xuất tín dụng tiêu dùng – Giải pháp đẩy lùi tín dụng đen" do Báo Đầu cơ công ty sáng ngày 15/3, ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ chế độ tiền tệ NHNN nghĩ là việc tín dụng đen bùng phát mạnh mẽ ở nước ta đang phản chiếu yêu cầu về các khoản mượn nhỏ tuổi, cấp bách của người địa phương rất lớn trong khi các khoản cho vay truyền thống chưa đáp ứng được các yêu cầu này.

TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương san sớt: "Sự nổi lên của phân khúc thu nhập nhàng nhàng ở Việt Nam trong thập niên qua đã kéo theo đổi mới đáng kể về hành vi tiêu xài đó là: không nhất thiết phải "dè xẻn trước, tiêu sau", mà có thể là "mượn mua trước, trả sau".

Như vậy cho mượn tiêu dùng đáp ứng nhu cầu chi phí/ tiêu dùng hiện đại, qua đó giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tăng cường tiếp xúc các dịch vụ vốn đầu tư – ngân hàng tiến bộ, tổ chức vốn đầu tư chính thức giúp người dân có thêm chọn thay vì tậu tới nguồn hỗ trợ phi chính thức.

TS Cấn Văn Lực dẫn số liệu StoxPlus cho nhân thức, 47% người Việt có tham gia vay tiền nhưng chỉ có 18,5% là vay trong khoảng TCTD, không những thế là vay trong khoảng người thân, bằng hữu hoặc "nguồn đầu tư đen". Một trong những nguyên do mà phổ thông người Việt trẻ ngại mượn từ nhà băng vì điều kiện cho mượn chặt chẽ, đòi hỏi rộng rãi giấy má chứng minh, giấy tờ thẩm định lâu, cần tài sản thế chấp. Hình như đó, tỷ trọng cho vay tiêu xài tại Việt Nam, theo ông lực là còn thấp. Hơn nữa, hoạt động mua bán nông thôn, vùng ven với 60 triệu dân vẫn còn đang bị bỏ ngỏ do các TCTD chưa có đa dạng thời cơ tiếp cận.

Các chuyên gia cho rằng biện pháp tốt nhất để đẩy lùi tệ nạn "tín dụng đen" là tạo ra tín dụng tiêu dùng (TDTD). Đương nhiên, để TDTD phát triển và hiệu quả thì cần hoàn thành phổ quát nhân tố, không chỉ hành lang pháp lý mà còn là sự nhất quyết, vào cuộc và tăng nhanh truyền thông tới người dân.

Ông Nai lưng Minh Hải, Giám đốc điều hành tổ chức kinh doanh luật BASICO nghĩ là, cần cấp phép xây đắp mới các tổ chức nguồn vốn, tín dụng để tăng nguồn cung, phục vụ nhu cầu của người dân. Đây là nhu cầu thiết thực với sự chuẩn bị nhập cuộc hoạt động mua bán nhiều đơn vị định chế giễu vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, theo TS. È Kim Anh, Phó Vụ trưởng Vụ CSTT, Ban Kinh tế Trung Ương, cần phải mở rộng màng lưới hoạt động của các TCTD ở những địa bàn có màng lưới nhà băng chưa cân xứng với nhu cầu của cư dân, nhất là những địa bàn đang là điểm hot về "tín dụng đen".

Đại diện các công ty nguồn vốn, những doanh nghiệp đang dẫn đầu về nguồn hỗ trợ tiêu dùng hiện nay nghĩ là tăng mạnh công nghiệp tự động hóa thứ tự, thông minh các sản phẩm mới là cốt lõi để tạo sự đặc biệt để khó khăn với "nguồn hỗ trợ phi chính thức".

Phó Tổng Giám đốc FE Credit, ông Nguyễn Thanh Phúc cho hay, hiện số lượng các TCTD và mạng lưới đã phủ khắp cả nước. ví dụ, FE Credit có hơn 12.000 điểm bán hàng và gần 8.500 đối tác làm ăn trên toàn quốc. Bên cạnh đó, ông Trịnh Bá Việt Xô, thây mặt Home Credit nghĩ là bạn dạng thân các công ti tài chính tiêu dùng cần tăng cường chiến dịch truyền thông để người dân biết tới phổ thông hơn, đồng thời mở rộng mạng lưới và các điểm bán hàng để lực lượng nhân viên luôn chuẩn bị tư vấn theo yêu cầu của người dân. Vị này đánh giá, khi người địa phương có toàn diện thông tin và có thêm chọn, họ sẽ giảm dần thói quen sắm đến "nguồn vốn vay đen".

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat