Cần sẵn sàng gì cho lễ cúng Rằm tháng Giêng | MuaBanNhaDat

Rằm tháng Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu, nhằm ngày 15 bốn tuần 01 âm lịch. Đây được xem là ngày rằm lớn nhất của năm trong văn hóa truyền thống người Việt. Bình dân thường có câu “Cúng vòng quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”. Bởi thế, các mái nhà thường sẵn sàng lễ cúng Rằm tháng Giêng cẩn thận và thận trọng hơn, trong khoảng mâm cỗ cúng đến thời giờ cúng đều được tỉ mỉ từng chút.

Dù vậy, theo các nhà văn hóa, mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng không cần phải quá cầu kỳ, có thể chuẩn bị tùy theo điều kiện của từng mái nhà. Nhân tố quan trọng trong lễ cúng Rằm bốn tuần Giêng là sự bộc lộ tấm lòng thành kính và biết ơn đối với ông bà, tổ tông và cầu mong một năm trơn tru, hên và an yên.

Chung, tham gia ngày này, quần chúng thường chuẩn bị hai lễ, một là lễ cúng gia tiên và nhị là lễ cúng Phật. Trong đó, lễ cúng Phật thường là mâm lễ chay thanh tịnh, cùng hương hoa đèn nến. Lễ cúng gia tiên có thể là các món ăn mặn truyền thống vn.

Lễ cúng Phật

cung ram thang gieng thiet chuan , ca nam van su nhu y

Những món ăn cho mâm cỗ cúng Phật đều phải là món chay, đạm bạc và dễ chơi. Bạn không cần phải sẵn sàng số lượng lớn, chỉ cần khoản 5 món, mỗi món ăn chỉ cần bày biện trong đĩa hay chén bé dại, bao gồm các món sau:

 • Hoa quả, chè xôi
 • Món xào chay
 • Các món đậu
 • Một bát canh măng nấm hoặc canh củ quả chay
 • Bánh trôi nước

Đối với mâm cỗ chay, yếu tố quan trọng là màu sắc hiện diện ở các món ăn Biểu tượng cho nguyên tố ngũ hành phối hợp. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy và màu tiến thưởng của hành kim. Vấn đề này có ý nghĩa rằng ăn chay là hướng đến sự cân bằng, thư thái trong tâm hồn.

Lễ cúng gia tiên

cung ram thang gieng thiet chuan , ca nam van su nhu y

Thông thường, mâm cỗ cúng gia tiên sẽ có 4 chén và 6 đĩa thức ăn, tổng cộng làm cho tròn thành 10 món. Món ăn là món truyền thống Việt Nam, bao gồm những món ăn sau:

 • 4 bát có canh măng, canh bóng, canh miến, canh mọc
 • 6 đĩa có làm thịt gà hoặc giết mổ heo, giò hoặc chả, nem thính hoặc món xào tùy ý, dưa muối, xôi hoặc bánh bác và nước chấm

Cần chú ý thêm, trong mâm cúng gia tiên, bạn cần phải sẵn sàng thêm cơm tẻ để dùng bình thường với giải khát. Ví như có thể, hãy nấu nếp lẫn tẻ, mang ý nghĩa có âm có dương, sinh sôi nảy nở, đem đến sự thịnh vượng cho mái ấm.

Các vật phẩm cần có cho lễ cúng Rằm 04 tuần Giêng

cung ram thang gieng thiet chuan , ca nam van su nhu y

Ngoài nhì mâm cỗ cần thiết cho lễ cúng Phật và cúng gia tiên, trong ngày này, bạn cần sẵn sàng các item cho lễ cúng Rằm 04 tuần Giêng, cần thiết nhất bao gồm:

 • Hương hoa quà mã
 • Đèn nến
 • Trầu cau
 • Rượu trắng

Dường như đó, mâm lễ cúng Rằm bốn tuần Giêng cũng phải có trọn vẹn các loại vị, từ vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của dưa hành muối, vị ngọt của bánh… nhằm cầu mong an toàn, sum vầy và vạn sự tốt đẹp, đầy đủ cho gia đình trong năm mới.

Tất nhiên, cũng có phổ biến người quan niệm rằng, mâm lễ cúng Rằm 04 tuần Giêng không nhất mực phải có đủ các món theo đúng phong tục tập quán. Người khiến cỗ có thể nấu thêm các món có tính mát, thanh nhiệt, dễ tiêu hóa như cá hấp, cá nấu riêu ăn kèm rau sống, các món cuốn bánh tráng có thêm rau tươi tinh khiết… để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong mái ấm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat