Cảnh báo kinh doanh bất động sản Đà Nẵng thời sốt ảo | MuaBanNhaDat

Diễn biến của hoạt động mua bán BĐS (BĐS) Đà Nẵng hiện được giới chuyên gia đánh giá là rất đáng sốt ruột khi mức giá tăng quá cao, phần đông đã hết mức “nhẫn nhịn” của nhà đầu tư phổ thông và khách hàng có nhu cầu thực về đất ở. Điều này gây ra nguy cơ thanh khoản hoạt động mua bán sẽ bị chững lại trong thời điểm ngắn sắp tới, dẫn tới dòng tiền bị tắc nghẽn, sản sinh tình trạng nợ xấu và xa hơn là sự tan vỡ mang tính dây chuyền đối với toàn cảnh thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Trước những diễn biến tinh vi hiện nay, chính quyền TP. Đà Nẵng cũng đã có những động thái nhằm điều hành thị trường nghiêm ngặt hơn, cũng như phát đi những thông báo nhằm cảnh báo chủ đầu tư cẩn trọng hơn khi mua bán đàm phán đất.

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay: Ngày 27/4/2017, UBND TP. Đà Nẵng đã có Công văn số 3073/UBND-SXD về việc hoạt động đàm phán, kinh doanh bất động sản trên khu vực.

Trong đó, Chủ toạ UBND TP đã có quan điểm lãnh đạo Sở Xây dựng nhiều lần cập nhật thông tin các dự án bất động sản mà UBND TP phê chuẩn y khu vực được chuyển quyền dùng đất đã đầu cơ hạ tầng cho người dân tự xây đắp nhà đất theo Nghị định số 11/2013/NĐ-CP, và các dự án chứng nhận bán nhà ở sinh ra trong tương lai trên Cổng thông tin điện tử đô thị và website Sở Xây dựng.

canh bao kinh doanh bds da nang thoi sot ao

Chỉ huy TP cũng giao Sở Tin tức và Truyền thông chỉ huy báo đài địa phương nhiều lần đăng vận tải tin tức khuyến cáo các công ty, tư nhân khi nhập cuộc giao dịch, buôn bán bất động sản phải tìm hiểu kỹ thông tin, thủ tục pháp lý của công trình và luật pháp quy định có can dự. song song kiểm tra, giải quyết việc đăng tải tin tức can hệ tới hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo luật pháp.

Ngoài ra, Công an TP. Đà Nẵng có bổn phận rà soát, xử lý theo đúng luật pháp đối với các hành vi vi phạm luật pháp trong hoạt động thương lượng, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các công ty, tư nhân có can hệ.

canh bao kinh doanh bds da nang thoi sot ao

“Tất nhiên qua theo dõi, Sở Xây đắp xét thấy vẫn còn tình trạng các doanh nghiệp, cá nhân thi hành việc đàm phán, huy động vốn, kinh doanh BĐS khi chưa đảm bảo các điều kiện theo pháp luật; đã ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người địa phương, có khả năng phát sinh mâu thuẫn, khiếu kiện, tác động đến đơn côi tự thị trấn hội trên địa bàn thành phố”, ông Nam cho hay.

Vì vậy, ngày 8/3/2019, Sở Xây đắp Đà Nẵng tiếp tục phát đi công văn rộng rãi, lưu ý các cá nhân có nhu cầu sắm nhà ở phố hội, nhà đất thương nghiệp và các dự án sản xuất thị trấn trên địa bàn TP khi thực hiện đàm phán trao đổi, hợp đồng đặt chỗ giữ chỗ để sắm nhà đất hình thành trong tương lai, hoặc đất nền trong các dự án sản xuất thị trấn, cần phải tìm hiểu đầy đủ các luật pháp pháp luật về nhà ở, luật pháp dân sự trước khi thi hành các giao dịch nhằm hạn chế các rủi ro, thiệt thòi có thể xảy ra.

Trong thời điểm mới đây, “cò đất” và nhiều sàn bất động sản tự phát đã lợi dụng tình hình giá đất Đà Nẵng tăng cao, sử dụng đủ chiêu trò để thổi giá kiếm lời. Từ việc mạo văn bản của chủ tịch Đà Nẵng tới tung tin TP này lập quận mới, “cò đất” đang bất chấp để tạo cơn sốt ảo hòng trục lợi.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản