Chủ toạ EuroCham: Đang đẩy với tốc độ cao giai đoạn phê chuẩn EVFTA

"EuroCham rất muốn đẩy với tốc độ cao thời kỳ ưng chuẩn EVFTA", ông Nicolas Audier, đồng Chủ toạ Phòng thương nghiệp châu Âu (EuroCham) san sẻ tại lễ thông báo sách trắng 2019: "EVFTA - thay đổi và số hóa công nghệ vì một vn phồn thịnh", sáng 14/3.

Ông Nicolas bật mí EuroCham đã doanh nghiệp 2 phiên vấn đề è tham gia cuối năm 2018 với Hội đồng châu Âu để san sớt về những hành động tích cực của Việt Nam sẵn sàng cho công đoạn thực thi hiệp nghị EVFTA. EuroCham đang xúc tiến đẩy nhanh thời kỳ duyệt hiệp định này.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Cấu kết châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet cũng chắc chắn ủng chiêu tập khỏe mạnh việc ký kết sớm EVFTA. Việc ký kết thường được tổ chức trong khoảng các 04 tuần 6,7,8. Theo đó, ông Bruno Angelet xem xét thời gian đến thời điểm đó không còn nhiều.

Chủ tịch EuroCham: Đang đẩy nhanh quá trình phê chuẩn EVFTA - Ảnh 1.

Chủ toạ EuroCham quản lý phiên bàn luận về EVFTA. Ảnh: Nam Anh.

Trước sự ủng hộ của các thây mặt đến trong khoảng EU, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định kỳ vọng của vietnam trong việc phê duyệt sớm hiệp nghị EVFTA như ông Nicolas bày tỏ.

Thứ trưởng Sơn gợi ý việc ký kết tốt nhất nên trong nhiệm kỳ này của Nghị viện châu Âu, khi làn sóng bảo hộ đang diễn ra.

Với EVFTA, các đóng gói thuốc và máy móc của châu Âu sẽ có cơ hội tiếp cận phổ quát hơn thị trường Việt Nam. "Chúng tôi sẽ bảo đảm không gian đầu cơ thành lập, sáng tỏ với châu Âu khác lạ trong các ngành lợi thế của EU như tài chính, nhà băng, môi trường, sản xuất thực phẩm", ông Sơn chắc chắn.

Ông cũng bật mí vừa có chuyên công du tới vài nước EU trong đó có Pháp và chiếm được tín hiệu khả quan với việc ủng hộ sớm thúc đẩy giai đoạn ưng chuẩn hiệp nghị trong khoảng các nước này.

"Vài nước nhà thành viên đã ủng hộ bằng việc đưa chương trình này trong nghị sự ưu tiên của họ", ông Sơn cho biết.

Cách đây không lâu, một bức thư được ký 10 hiệp hội doanh nghiệp châu Âu đã được gửi tới Chủ tịch Hội đồng EU kiến nghị cân nhắc việc chuẩn y ký kết EVFTA. Theo đó, ông Sơn phân trần hy vọng các nhà đầu tư, doanh nghiệp châu Âu tiếp tục ủng hộp việc sớm thông qua hiệp nghị này.

Hiệp nghị thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và các nước thành viên EU.

EVFTA, cùng với CPTPP, là nhị FTA có khuôn khổ cam kết rộng và chừng chắc chắn cao nhất của vietnam trong khoảng trước tới nay.

Ngày 1/12/2015, EVFTA đã chính thức kết thúc thương lượng và tới ngày 1/2/2016 văn phiên bản hiệp định đã được công bố.

Ngày 26/6/2018, một bước đi mới của EVFTA được hợp nhất. Theo đó, EVFTA được tách khiến cho nhì Hiệp định, một về thương nghiệp và một về đầu tư.

Bốn tuần 6/2018, hai bên công bố chính thức hoàn thành việc rà soát pháp lý đối với Hiệp định Thương nghiệp (EVFTA) và Hiệp nghị bảo hộ đầu tư (nay có tên là EVIPA).

EVFTA đã được trình Hội đồng châu Âu, đang trong giai đoạn để ý ký kết và duyệt.

Theo Nam Anh

Người đi cùng


Xem nhiều hơn: mua nha