Chủ toạ FED tuyên bố: Ông Trump không thể sa thải tôi, luật nói rõ rồi

Giảm thiểu trực tiếp đề cập tới Tổng thống Trump, người nhiều lần thông báo chỉ trích ông Powell về chính sách lợi nhuận suất, Chủ tịch FED thể hiện sự quan trọng rằng ông sẽ không tiện lợi bị đẩy khỏi địa điểm của bản thân mình. "Pháp luật nói rõ rằng nhiệm kỳ của tôi kéo dài 4 năm và tôi hoàn toàn không có nhu cầu từ chức. Tôi nghĩ Tổng thống Trump cũng không thể loại trừ tôi", ông Powell thể hiện sự quan trọng.

Một loạt những quyết định tăng lãi suất năm 2018 đã khiến ông Powell và FED hứng chịu cơn thịnh nộ của Tổng thống Trump. Ông Trump cũng chính là người đã đề cử ông Powell tham gia vị trí này thay vì để cử bà  Janet Yellen tiếp diễn nhiệm kỳ thứ 2. Chỉ riêng năm 2018, ông Powell đã 4 lần đồng thuận với việc tăng lãi suất, nối tiếp mục tiêu hướng tới chung hóa lợi nhuận suất mà người tiền nhiệm của ông đề xướng vào tháng 12/2015.

Dĩ nhiên, Tổng thống Trump thể hiện sự quan trọng rằng việc tăng lợi nhuận suất là mối nạt dọa lớn nhất với lớn mạnh của Mỹ. Hiện tại, cuộc chiến thương nghiệp giữa Mỹ với TQuốc vẫn chưa sắm được dấu chấm hết dù các đoàn hiệp thương của nhị nước liên tiếp thổ lộ tín hiệu lạc quan. Cuộc chạm mặt giữa ông Trump và Chủ tịch China Tập Cận Bình mới có thể đặt dấu chấm hết cho chiến tranh thương mại giữa nhị nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước khi tăng lãi suất, Mỹ đã chứng kiến những sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế sau khi phục hồi từ Khủng hoảng Vốn đầu tư năm 2008. GDP của Mỹ đã tăng nhàng nhàng 3%/năm. Tất nhiên, phần lớn các nhà kinh tế đều nghĩ rằng Kinh tế Mỹ sẽ hạ nhiệt trong những năm tới.

Với những dự đoán không mấy khả quan về nền kinh tế, Chủ toạ FED thể hiện sự quan trọng tổ chức này có sự nhẫn nại với những đợt tăng lãi suất trong tương lai. Giả dụ số liệu không đích thực thuật lợi, FED chuẩn bị trì hoãn việc tăng lãi suất. Đây là quyết định được đưa ra phụ thuộc con số chứ ko phải dựa vào những cân nhắc chính trị.

"Chúng tôi sẽ chấp hành những chính sách theo cách phi chính trị, phục vụ rất nhiều cư dân Mỹ và đó là những gì chúng tôi khiến cho. Chúng tôi chủ quyền theo nghĩa đó", ông Powell chia sẻ. Hình như, Chủ toạ FED còn nhấn mạnh nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh dù ông không phủ kiếm được sự suy giảm trên toàn quả đât có thể bắt đầu gây ảnh hưởng tới Kinh tế Mỹ.

"Tôi phải nói rằng, chẳng có nguyên nhân gì có thể làm cho nền kinh tế này không thể tiếp tục mở rộng", ông Powell nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: mua nha