Chủ toạ Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu tư, chia cũ kĩ tức bằng tiền sẽ làm công ty suy yếu

Hôm nay (16/3), CTCP Cơ quan Đất Xanh (HoSE: DXG) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2019.

Chia cổ hủ tức 22%, phát triển hơn 87 triệu cổ lỗ phiếu giá 10.000 đồng/cp

Tờ trình Đại hội đưa ra phương án tạo ra cũ rích phiếu trả cũ rích tức, ESOP và phát hành cho cổ hủ đông hiện hữu. Vốn vấn đề lệ sau sản xuất dự định tăng 48% lên gần 5.204 tỷ đồng.

Tổ chức kinh doanh dự định tạo ra cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 22%, tương đương gần 77 triệu cổ hủ phiếu; phát triển ESOP tỷ trọng 1,72%, tương ứng 6 triệu cũ kĩ phiếu.

Khác biệt, HĐQT trình phương án phát triển cho cổ hủ đông hiện hữu theo tỷ lệ 4:1, tương đương 87,4 triệu cổ lỗ phiếu. Giá sản xuất là 10.000 đồng/cp.

Số tiền thu trong khoảng đợt phát hành dự kiến hơn 874,5 tỷ đồng sẽ được Đất Xanh dùng tạo ra công trình Khu cư dân và tái định cư Nam Rạch Chiếc (Gem Reverside). Tổ chức kinh doanh dự định tỷ trọng chào bán chiến thắng dự định 100%.

Chủ tịch Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu tư, chia cổ tức bằng tiền sẽ làm doanh nghiệp suy yếu - Ảnh 1.

Phối cảnh Gem Reverside. Ảnh: Web công trình.

Trong trường thích hợp không bán hết, số tiền thu được không đủ như dự kiến, tùy tình hình, HĐQT yêu cầu cổ hủ đông giao cho cho chấp hành các biện pháp như xin gia hạn đợt chào bán để tiếp tục tạo ra, giá không thấp hơn giá chào bán cho cũ kĩ đông hiện hữu. Trường phù hợp hoàn thành thời điểm gian hạn mà cổ hủ phần vẫn không được bán hết thì số còn lại xem như chưa tạo ra, tổng số cổ lỗ phần chào bán sẽ được tính giảm tương ứng.

Cổ lỗ đông tại Đại hội có quan điểm việc chia cổ hủ tức bằng tiền thay vì cũ rích phiếu. Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành nói là cổ đông lớn nhất, ông cũng muốn chia cổ hủ tức bằng tiền. Tuy nhiên, cách thức nào hữu dụng cho tổ chức kinh doanh thì nên chú ý.

Theo ông Thìn, Đất Xanh đang trong giai đoạn phát hành mạnh, cần phải đầu cơ, huy động vốn nên chia cổ tức bằng tiền lúc này sẽ khiến cho tổ chức suy yếu. Nhưng chia cũ kĩ tức bằng cổ hủ phiếu, thị giá đang 25.000 đồng/cp, so với giá 10.000 đồng/cp sản xuất cho cổ hủ đông hiện hữu thì cổ đông nhận được gấp 2,5 lần.

Như vậy, Chủ tịch HĐQT chắc chắn cổ đông vừa thừa hưởng mà vẫn bảo đảm được an toàn, điểm cộng cho công ti.

Chủ tịch Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu tư, chia cổ tức bằng tiền sẽ làm doanh nghiệp suy yếu - Ảnh 2.

Ông Lương Trí Thìn - Chủ toạ HĐQT Đất Xanh Group. Ảnh: Tăng Triển.

Cũng trong phần chia sớt của mình, ông Thìn cho nhân thức khi lên sàn, vốn yếu tố lệ Đất Xanh chỉ 80 tỷ đồng. Sau cuộc họp này, diện tích vốn đạt hơn 5.200 tỷ đồng nếu như được ưng chuẩn phương án phát triển. Tổng của nả cũng đạt đến 14.000 tỷ đồng. Ý tưởnrg của Đất Xanh là muốn biến thành công ti tỷ đô la. "Tới hôm nay, Đất Xanh mới chỉ làm được 1 - 2% tham vọng của tôi. Tôi muốn Đất Xanh hàng chục tỷ đô la và nhiều hơn nữa", ông Thìn nói.

Đặt kế hoạch lãi công ty mẹ 1.200 tỷ đồng

HĐQT trình ý tưởnrg năm với thu nhập thuần phù hợp nhất 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế công ti mẹ là 1.200 tỷ đồng, tăng tuần tự 8% và 2% so với kết quả thi hành năm trước. Công ty dự kiến chia cổ lỗ tức 22% cho năm 2018.

Ban chỉ đạo xác định sẽ tiếp tục tăng cường việc tậu và tích lũy những công trình BĐS có vị trí đẹp, có mặt bằng hoàn chỉnh, pháp lý rõ ràng, hoàn thiện giấy má nhằm chuẩn bị cho chiến lược trung và dài hạn.

HĐQT trình cũ kĩ đông chuẩn y cùng thưởng 10% phần lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch cho HĐQT và Ban quản lý.

Chủ tịch Lương Trí Thìn: DXG đang cần đầu tư, chia cổ tức bằng tiền sẽ làm doanh nghiệp suy yếu - Ảnh 3.

Tại cuộc họp, cổ hủ đông nêu ý kiến về kế hoạch kinh doanh năm 2019 không cao như năm trước. Ông Thìn cho biết trong suốt 10 năm qua, kể trong khoảng khi lên sàn, các chiến lược được đặt ra đều có sự tăng trưởng, tổ chức kinh doanh có thể hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu. "Ý tưởnrg năm nay tự tin khiến được và chỉ còn tính toán vượt bao nhiêu xác suất", ông Thìn nói.

Cũng theo ông Thìn, trong khoảng năm 2015 đến 2018, thị trường BĐS sản xuất tốt. Nhưng năm nay, Đất Xanh đang cấu trúc lại mô hình và chuẩn bị cho chiến lược 5 năm (2019 - 2023). Do đó, 2019 là năm bạn dạng lề, kế hoạch đặt ra đều phải cẩn trọng và khiến được.

Mục tiêu 5 năm tới, Đất Xanh sẽ tạo ra 5 mảng gồm (1) dịch vụ BĐS, (2) đầu cơ, (3) xây dựng, (4) nguyên liệu và (5) công nghiệp. Theo chiến lược, Đất Xanh sẽ niêm yết cả 5 lĩnh vực này trên hoạt động mua bán chứng khoán từ nay tới năm 2023. Chi tiết, cuối năm 2019, trễ nhất đầu năm 2020, mảng phục vụ sẽ niêm yết. Năm 2020 - 2021, các mảng đầu cơ, xây đắp cũng sẽ được hoàn thiện để niêm yết.

Theo Thu Thảo

NDH


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat