Cò đất thổi giá náo loạn vùng quê | MuaBanNhaDat

Người người làm cho cò đất

Tại 1 kiốt BĐS (BĐS) tại khu thị trấn Ngân Câu - Ngân Giang ở xã Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. Viên chức tên Th. vui lòng giới thiệu phần nhiều lô đất cùng tài năng sinh lời thú vị. Th. vốn làm dịch vụ photocopy nhưng thấy thị trường đất đai nóng bỏng nên phấn đấu đổi nghề. Th. kể rộng rãi câu chuyện làm cho chúng tôi bất ngờ. Cậu nói: “Bạn bè em học hành ra đi khiến cho cò đất hết. Riêng khu thị trấn này có ít nhất 30 cò cùng khiến. Có chưng 65 tuổi cũng đi làm cho cò, rồi một cô phó hiệu trưởng trường cấp II thấy làm cho ngon lành cũng rủ cả hiệu trưởng khiến cò luôn”.

Ng., một sinh viên mới ra trường, thì san sẻ chỉ cần mon men các khu vực sốt đất là sẽ có người nhờ rao bán đất. “Chính mình cần mẫn rao trên Facebook, có người hỏi tậu thì dẫn đi gặp chủ đất rồi lấy tiền huê hồng” - Ng. nói. Sau một năm “cày cuốc” trên Facebook, Ng. đã có tiền phụ gia đình xây nhà mới. Người người, nhà nhà đổ xô làm cho cò đất, đi tới các hàng quán ở Đà Nẵng, Quảng Nam chỉ nghe bàn chuyện đất đai là rộng rãi. Giới cò đất thổi giá, tranh thủ cơ hội để “cá mập”. Tới mức bây giờ có trong tay 2 tỉ đồng cũng không dễ dàng mà tậu được “hàng ngon”.

Theo ghi kiếm được, giá đất tại khu thành phố Ngân Câu - Ngân Giang đang ngả nghiêng ở mức 20-25 triệu đồng/m2; khu cư dân Mini Mới Điện Dương trước Tết chỉ khoảng 12-14 triệu tiền việt/m2, nay tăng cao gần 20 triệu đồng/m2; giá đất khu cư dân Làng Chài An Bàng (TP Hội An) cũng được cò đất thổi giá lên cao chót vót 25-30 triệu đồng/m2. Đặc biệt, khu dân cư bỏ ra cho người có thu nhập thấp phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ từ đầu năm 2016 tới nay giá đất đã được cò đất thổi giá tăng gấp 4-5 lần. Hình như đó tại Đà Nẵng, hot nhất vẫn là khu đô thị Hòa Xuân (thị xã Cẩm Lệ) và khu thị trấn Golden Hills (thị xã Liên Chiểu). Nếu như cuối năm 2018 tầm giá tại đây 2-3 tỉ đồng/lô, nay đã lên đến ngưỡng 4 tỉ đồng.

co dat thoi gia nao loan vung que

Giá đất tại thị phố Điện Bàn, Quảng Nam đang được chào bán với mức thấp nhất là 20 triệu tiền việt/m2.

Bong bóng đã hình thành

Mua bán với chúng tôi, ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra Sở Xây đắp tỉnh Quảng Nam, chắc chắn đang có hiện tượng bong bóng bất động sản. Theo ông Thái, nhu cầu người dùng đất khiến nhà đất hầu như thường có. Thời điểm đến, Sở Xây dựng sẽ tăng cường phối phù hợp với tổ chức tác dụng rà soát, giải quyết các kiốt có tín hiệu vi phạm pháp luật về bất động sản. Sở này cũng sẽ điều hành chặt tư nhân môi giới BĐS để khống nhạo báng trạng thái sốt giá đất.

Ông Thái khuyến cáo cư dân không nên bắt chước đám đông để tạo thời cơ cho cò đất thổi giá, nếu như có yêu cầu thực sự phải mua những dự án uy tín. “Bây chừ những công trình đã được tỉnh giấc phê duyệt y, lập bạn dạng đồ quy hoạch 1/500 đã có trên cổng tin tức của Sở. Người địa phương nên truy nã cập tham gia website để khám phá” - ông Thái nói. Một chỉ đạo thị phường Điện Bàn cũng cho nhân thức thị trấn sẽ tăng mạnh công việc quản lý về mua bán đất đai. “Khách hàng nên chọn lựa những lô đất có toàn vẹn pháp lý để giảm thiểu không may. Đối với những trường hợp mua đất theo đàm phán dân sự, khi có tranh chấp mà không đạt yêu cầu pháp lý thì qui định khó khăn bảo vệ” - vị này cảnh báo.

Trước tình trạng cò đất thổi giá náo loàn trong khoảng thành thị đến vùng quê, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, để ý việc tách thửa, biến đổi mục đích dùng đất phải thích hợp với quy hoạch và ý tưởnrg dùng đất cũng như quy hoạch phân khu và quy hoạch thông thường đô thị. Người địa phương không nên tin lời nói miệng của người môi giới về kỹ năng phù hợp thức hóa đất đai.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua nha