Cô gái 16 tuổi di chuyển đại chúng bỏ học để biểu tình chống biến đổi khí hậu được đề cử giải Nobel hòa bình

Đây sẽ là một tuần lễ đáng nhớ và bận bịu đối với Greta Thunberg.

Tiếp đó, tham gia thứ 6, một cuộc biểu tình do Greta phát động sẽ diễn ra trên toàn nhân loại, khi hàng chục nghìn người trẻ tuổi sẽ đổ xuống con đường tuần hành ở 112 nước nhằm kêu gọi hành động chống lại sự chuyển đổi khí hậu.

Thunberg viết trên Twitter rằng cuộc biểu tình vì khí hậu này sẽ diễn ra ở hơn 1700 vị trí trên toàn cầu.

Cô gái 16 tuổi vận động mọi người bỏ học để biểu tình chống biến đổi khí hậu được đề cử giải Nobel hòa bình - Ảnh 1.

Cô đã đi lại và động viên học sinh bỏ một buổi học để nhập cuộc biểu tình, yên cầu phải có những hành động rốt ráo hơn về vấn đề biến đổi khí hậu, một phong trào đã lan rộng ra ngoài biên giới Thụy Điển tới phổ biến đất nước Châu Âu khác.

Phong trào toàn bộ mà Greta phát động có tên là "Thứ Sáu vì Mai sau" (Fridays For Future), mở màn vào tháng 8 năm rồi khi Thunberg ngồi trước tòa nhà Quốc hội Thụy Điển mỗi ngày trong 3 tuần liền để phản đối sự thiếu hụt những giải pháp và hành động nhằm kháng cự cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra trên thế giới.

"Chúng ta đang đối mặt với một thảm họa mà đầy đủ người phải gánh chịu nhưng rất ít người báo cáo", Thunberg phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos tham gia tháng 1 gần đây. "Giải quyết khủng hoảng khí hậu chính là thách thức lớn nhất và phức hợp nhất mà nhân loại từng phải đương đầu".

Theo những người đơn vị thì chỉ tính riêng tại Mỹ, khoảng 100.000 người trẻ được cho là sẽ nhập cuộc và chí ít 400 cuộc biểu tình riêng rẽ diễn ra ở 50 bang.

Những cảnh báo về trạng thái chuyển đổi khí hậu trên hành tinh của chúng ta vẫn tiếp tục gióng lên.

Công ty Hàng không Thiên hà Hoa Kỳ NASA cho biết 5 năm cách đây không lâu chính là 5 năm nóng nhất kể trong khoảng khi có dữ liệu khắc ghi mở đầu từ cuối thế kỷ 19. Và lượng khí CO2 trong khí quyển – loại khí được cho là chịu trách nhiệm chính khiến trái đất hot lên – đã tăng lên tới mức báo động, chưa từng thấy trong hàng ngàn năm, và cam đoan là trong hàng triệu năm trước đây.

Cô gái 16 tuổi vận động mọi người bỏ học để biểu tình chống biến đổi khí hậu được đề cử giải Nobel hòa bình - Ảnh 2.

Ngoài ra, như Ủy ban Liên chính phủ về Chuyển đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo tham gia 04 tuần 10 năm rồi, nhu yếu "những sự thay đổi gấp rút, có tác động lớn và chưa từng thấy trong mọi góc cạnh của phố hội" để Đối Địch những ảnh hưởng nguy khốn nhất của tình trạng nóng lên thế giới". Tiêu chí được đặt ra là giữ chừng mực nóng lên ở mức 1,5 độ C (2,7 độ F) cao hơn so với quá trình tiền công nghệ, và nhân tố này phần nhiều là chẳng thể trừ khi những động thái khẩn thiết và vội vàng được chấp hành.

Về giải Nobel Tự do, Thunberg viết trên Twitter rằng cô rất "vinh diệu và hàm ân vì được đề cử cho giải thưởng này". Các đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm nay được thi hành bởi 3 nhà lập pháp người Na Uy và giải sẽ được trao và cuối năm.

Theo Đinh Vân

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh