Đề xuất tăng hệ số đều chỉnh giá đất TP HCM tối đa 8,3% - VnExpress Kinh Doanh

HoREA nghĩ rằng chỉ nên áp mức tăng hệ số nhân tố chỉnh giá đất TP HCM năm 2019 trong ngưỡng 5 - 8,33%, thay vì 19 - 30% như dự kiến.

Ngày 21/2/2019, UBND TP HCM đã có tờ trình gửi HĐND đô thị ban hành qui định về hệ số nhân tố chỉnh giá đất năm 2019 tại thành phố này. Theo đó, chỉ huy đô thị vẫn giữ nguyên quan điểm thống nhất với bắt buộc của Liên Sở Vốn đầu tư - Tài nguyên Không gian là tăng hệ số yếu tố chỉnh giá đất năm 2019 lên 0,4 lần so với năm 2018.

Trên thực tại, hệ số nhân tố chỉnh giá đất khu vực năm 2017 ứng dụng là 2 lần bảng giá đất UBND TP HCM luật pháp và lên tiếng; năm 2018 là 2,1 (tăng 5% so với năm 2017). Tất nhiên, tới năm 2019 được đề nghị cộng thêm 0,4 lần nên thành 2,5 lần, tương đương tỷ trọng tăng 19-30% so với năm 2018.

Trước cốt truyện này, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) có văn bạn dạng kiến nghị gửi HĐND, UBND và thường trực Thành ủy đô thị với khuyến nghị cần thận trọng trong việc đưa ra quyết định hệ số yếu tố chỉnh giá đất năm 2019.

Quan điểm của hiệp hội là, TP HCM nên tiếp diễn ứng dụng mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 cũng tương đương bí quyết tính mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018, tức là chỉ tăng trong ngưỡng giới hạn 5%-8,33%. Nhất thời thời không vận dụng mức yêu cầu tăng 19 - 30% vì hệ số yếu tố chỉnh của Sở Tài chính là quá cao và chưa có lí.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

HoREA nhận định, hệ số vấn đề chỉnh giá đất cùng với bảng giá đất (yếu tố chỉnh 5 năm một lần) đều sẽ có tác động không nhỏ đến giá cả của hoạt động mua bán bất động sản. Hệ số điều chỉnh này có ảnh hưởng sâu rộng đến các hộ gia đình, tư nhân khi chấp hành thủ tục hợp lí hóa quyền sử dụng đất ở ngoài hạn mức và cả tổ chức, dự án bất động sản quy mô nhỏ bé, có mức thu tiền dùng đất dưới 30 tỷ đồng.

Việc xây đắp hệ số điều chỉnh giá đất bây giờ dẫn đến hộ mái nhà, cá nhân tại các quận ven và các thị xã ngoại ô phải chịu tỷ lệ tăng hệ số vấn đề chỉnh giá đất cao hơn các quận nội thành, ảnh hưởng trực tiếp đến tập thể người có doanh thu làng nhàng và người có thu nhập thấp thành phố trú ngụ xa trung tâm.

Bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất tác động trực tiếp đến bổn phận nộp tiền sử dụng đất của số đông hộ mái ấm và tư nhân, mà đa phần là dùng nhà để ở, không có buôn bán nên dẫn tới phổ thông hộ mái ấm đã phải xin được nợ tiền dùng đất.

Hiệp hội nghĩ là tăng hệ số vấn đề chỉnh giá đất TP HCM lên quá cao là yếu tố nhạy cảm, cần được xem xét thấu đáo nhằm đảm bảo bình ổn an sinh phường hội về nhà đất. Bởi lẽ quyết định nhanh nhảu có thể dẫn tới trạng thái nợ tiền dùng đất tăng thêm trong thời điểm tới. Hình như đó, tổng số nợ ngân sách Nhà nước về đất năm 2018 tăng 38,2% (mức rất cao) so với tổng số nợ năm 2017 cũng là hiện tượng cần được tìm hiểu, giải mã để có chế độ phù hợp.

Vũ Lê


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất