Giá đất Đà Nẵng “sốt” hầm hập, người địa phương vác từng bao tiền đi tậu đất

Đất nên tăng giá chóng mặt

“Hot” nhất và được khách hàng, cò đất nhiệt tình bây giờ là khu Tây Bắc, thị xã Liên Chiểu, Đà Nẵng. Trong khoảng sau Tết Nguyên đán tới nay, làng nhàng đất khu vực này tăng từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/lô, tùy vị trí, tuyến đường và dự án.

Cụ thể, khu A Golden Hills trước Tết đàm phán khoảng 2,5 - 2,7 tỷ đồng/lô 125m2 thì nay tăng lên mức 3,3 - 3,7 tỷ đồng. Hiếm hoi, các lô vi la 187m con đường 7,5m có giá khoảng 5 tỷ đồng.

Cách đó không xa, khu Nam Nguyễn Tất Thành, Hòa Liên 5, Dragon City, Hòa Hiệp 3, Homeland Centre park, Hòa Hiệp mở mang... giá đất cũng đang tăng hằng ngày và hiện trung bình khoảng 25 - 30 triệu tiền việt/m2.

Giá đất Đà Nẵng “sốt” hầm hập, người dân vác từng bao tiền đi mua đất - Ảnh 1.

Giá đất nền tại Đà Nẵng liên tục tăng phi mã kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay.

Những ngày qua, đất nền khu vực quanh Khu ngao du (KDL) Xuân Thiều cũng “nóng” không kém.

Trước Tết, giá đất khu vực này được chào mức 29 - 30 triệu đồng/m2. Dĩ nhiên, hiện đã được nâng lên 40 triệu tiền việt/m2, mức tăng khủng khiếp.

Tại phía Nam thành phố, đất nền khu vực Điện Ngọc những ngày qua cũng đang là trọng điểm của các chủ đầu tư.

Tại các dự án Sentosa Riverside, Seaview, Khu thành phố số 6, số 7, 7B... cảnh người xem đất, dò hỏi giá, đặt chỗ giao dịch sôi nổi. Trước Tết, giá đàm phán các công trình khu vực này trung bình 15 - 18 triệu đồng/m2 nhưng hiện đã lên mức 22 - 27 triệu tiền việt/m2 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Khu vực biển Tân Trà (thị trấn Hòa Hải, thị xã Ngũ Hành Sơn) cũng tăng mạnh. Qua điều tra, giá đất nền tại đây tăng khoảng 10 triệu tiền việt/m2, giao động 35 - 50 triệu tiền việt/m2, tùy tuyến tuyến đường.

Ngoài các khu vực trên thì đất nền các khu Nam Hòa Xuân, Hòa Xuân mở mang, Sinh thái Hòa Xuân... cũng “sốt” hầm hập.

Người người buôn đất

Giá đất liên tục tăng, các quán cà phê, quán nhậu đâu đâu cũng thấy người dân Đà Nẵng bàn chuyện đất đai.

Giá đất Đà Nẵng “sốt” hầm hập, người dân vác từng bao tiền đi mua đất - Ảnh 2.

Người dùng đất xuống tiền tại sàn giao dịch.


Anh Minh, một chủ đầu tư cho biết, trước Tết khoảng 10 ngày anh sắm hơn 300m2 đất khu vực Xuân Thiều với giá 29 triệu tiền việt/m2. Mấy ngày qua, các trung tâm đàm phán BĐS liên tiếp gọi điện trả giá hơn 40 triệu đồng/m2 nhưng anh chưa bán.

“Sở dĩ đất nền khu vực Xuân Thiều hot là vì tin tức Đà Nẵng trao giấy phép cho chủ đầu tư của Nhật Bạn dạng mở mang KDL Xuân Thiều, xây nơi nghỉ ngơi, trên hè phố nước, phố ẩm thực... với tổng vốn lên đến 100 triệu USD”, anh Minh nhìn kiếm được.

Anh Nai lưng Anh Tuấn, nhà đầu tư “lướt sóng” cho nhân thức, trước Tết anh “ôm ấp” 3 lô đất khu vực Golden Hills, giờ lợi nhuận gần 3 tỷ đồng, số tiền mà trước đến giờ có mộng mị anh cũng không nghĩ đến.

“Chỉ chưa đầy 3 tháng mình thu về gần 3 tỷ đồng. Từ sau Tết đến nay giá đất nền tăng ầm ầm nên bản thân quyết định nghỉ việc tại công ty để đầu cơ tham gia đất. Nói thật, làm ở công ty lương bốn tuần 8 triệu đồng, chẳng thấm vào đâu”, anh Tuấn nói.

Hơn 1 tuần nay, anh Tuyến đường đã nghỉ việc tại công ti truyền thông để buôn đất. Anh Tuyến phố cho nhân thức, năm 2017, thê thiếp chồng anh bán ngôi nhà trong kiệt trên đường Nguyên Văn Thoại (Sơn Trà) được 700 triệu tiền việt để sắm lô đất ở khu Hòa Xuân. Chỉ mấy tháng sau, người ta trả 1,3 tỷ đồng nên anh chuyển sang buôn đất.

“Bản thân mình chỉ lướt sóng, sắm đi bán lại trong tuần, kiếm vài chục triệu tiền lời. Trước bản thân khiến cho ở tổ chức kinh doanh truyền thông, giờ xin nghỉ để tập trung mua bán đất. Cũng chỉ tậu đi bán lại liền tay nên không cần quá phổ biến vốn”.

Giá đất Đà Nẵng “sốt” hầm hập, người dân vác từng bao tiền đi mua đất - Ảnh 3.

Khách hàng, kẻ bán, dò hỏi giá diễn ra nở rộ tại các khu đất nền trên địa bàn Đà Nẵng những ngày qua.


Cũng theo anh Các con phố, đầu bốn tuần 3, anh đặt chỗ mua 2 lô đất khu vực Hòa Liên 5 với giá 20 triệu đồng/m2, giờ có người trả 24 triệu đồng/m2 nên quyết định bán.

“Bản thân thuộc dạng cò con, lời là đẩy để xoay vòng chứ không dám ôm ấp. Ăn ít cho nó bền”, anh Trục đường san sớt.

Anh T. đang là cán bộ phù hợp đồng ở thị trấn cũng viết đơn xin thôi việc để đi “cò” đất. Hiện giờ anh T. suốt ngày “rà” ở những công trình, khu thị trấn để “săn” đất, dẫn mối.

“Chỉ cần trúng một lô là kiếm hàng chục triệu tiền việt, lại dễ chịu thời gian nên chính mình xin nghỉ”, anh T. nói.

Theo anh Lê Hoàng Anh (chủ một chòi đàm phán bất động sản) tại khu vực Điện Ngọc, giá đất liên tiếp tăng nên 2 tuần nay người tậu mua, điều tra giá rất đông. “Rất nhiều những người mua đất chỉ để bán lại kiếm lời chứ ý định ở thực thụ rất ít. Rộng rãi người có vốn đầu tư kiếm lợi nhuận nên giá đất tăng là tất yếu”, anh Anh nói.

Anh Linh (chủ sàn phân phối đất khu vực Tân Trà, Điện Ngọc) cũng công nhận, khách hàng đất để ngồi không nhiều, chủ công là tìm đi bán lại kiếm lời.

“Đất nền Đà Nẵng tạo lập mặt bằng giá mới. Dĩ nhiên, người trong nghề như tôi cũng không thể nghĩ được là nó lại cao đến như vậy”, anh Linh chia sớt.

Trước tình hình thị trường giao dịch đất tiềm tàng đa dạng phức hợp, đặc biệt là chiêu trò tung tin để thổi giá vừa mới đây, các tổ chức, sở, lĩnh vực tác dụng Đà Nẵng phải liên tiếp ra văn bản cảnh báo đến người địa phương trong các thương lượng./.

Theo Xuân Tiến

VTC News


Xem tại: gia dat saigon