Giá đất tăng khó lường ở các địa phương: Cẩn trọng với bẫy của cò đất

Dĩ nhiên, theo nhìn nhận của ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ toạ Hội Môi giới bất động sản vietnam, việc tin tức tăng giá đất lên đến mức từ 50% - 100% tại các địa phương kể trên đều là tin tức ảo của “cò đất” để kích cầu. Cho nên, với những nơi như bờ tre, đất ruộng giá lên cả tỉ đồng/lô thì khách hàng nên chú ý hạn chế dính bẫy “cò đất”.

Giá tăng bỗng biến

Thông tin thị xã Đông Anh sẽ lên thị xã tham gia năm 2020, phổ thông siêu dự án dự định xây dựng tại khu vực này như dự án Thị trấn mưu trí tại Hải Bối, Vĩnh Ngọc; công trình những nơi công cộng Kim Quy tại Ngọc Chi, Vĩnh Ngọc; công trình Khu kĩ nghệ tin tức dồn vào một chỗ, công trình Trung tâm triển lãm non sông… cũng làm giá đất Đông Anh liên tiếp rao bán giá tăng đột biến. Giá đất tại đa dạng con ngõ rộng tầm 3m dọc trục đường Võ Nguyên Giáp, đoạn thuộc xã Vĩnh Ngọc lên tới 50 triệu đồng/m2, một vài ngõ nhỏ tuổi hơn giá đất cũng có thể lên tới 30 triệu tiền việt/m2. Tại thị trấn Đông Anh, giá đất rao bán khoảng 100-120 triệu đồng/m2, hay khu vực Tiên Dương, giá đất thổ cư tại mặt các con phố lớn giao động ở khoảng 30-35 triệu tiền việt/m2. Không chỉ riêng Đông Anh, các trường hợp gần giống cũng diễn ra tại Hoài Đức, Gia Lâm khi có thông tin các địa phương này sắp lên thị xã hoặc có siêu công trình tham gia đầu cơ.

Còn tại Đà Nẵng, gần 1 tháng nay, ở nông thôn thuộc các thôn Nam Sơn, Lệ Sơn của thị trấn Hòa Tiến, thị xã Hòa Vang trở nên nở rộ vì… cò đất. Nguyên do là từ sau tết tới nay, BĐS ở Đà Nẵng tăng giá và giới “cò” đất chuyển dịch về thị xã Hòa Vang tậu tìm. Theo phản ánh của người dân sở tại, năm 2018, giá đất ở thôn Lệ Sơn chỉ ngả nghiêng khoảng 150 triệu - 300 triệu tiền việt/100m2. Đương nhiên, trong khoảng sau tết tới nay, giới “cò” đất trả giá 800 triệu - 1 tỉ đồng/100m2. Không chỉ ở thị trấn Hòa Tiến, phổ quát ngày qua, giá đất ở xã Hòa Châu cũng tăng gấp 2, gấp 3 lần so với trước Tết Nguyên đán. Thấy giá đất tăng, đa dạng hộ dân đã thuê xe chở đất san lấp ao, hồ trong vườn để bán.

Dường như đó, 2 thị xã Vân Đồn và Phú Quốc, sau một thời điểm sốt đất khiến chính quyền địa phương phải dùng các giải pháp can thiêp như ban hành các văn bạn dạng hạn nhạo báng thương lượng đất đai trên khu vực, từ sau Tết Nguyên đán quay về đây đã rục rịch trở lại. Giá đất tại 2 huyện đảo này sẽ rơi tham gia thời điểm như đầu thời điểm sốt 2018.

Tránh bẫy “cò đất” bằng cách nào?

Trước tin tức về giá đất tăng đột biến tại các phường thuộc thị xã Hoà Vang, ông Đặng Phú Hành - Phó Chủ toạ UBND quận Hòa Vang, Đà Nẵng - xác thực, từ sau tết đến nay trên khu vực quận có hiện trạng “sốt” giá đất. Đương nhiên, theo vị chỉ đạo này nguyên nhân của hiện trạng trên là do “cò” thổi giá đất để “lướt sóng” kiếm lời. Ông Hành khuyến cáo người địa phương nên chú ý khi trao đổi đất. Dân chúng không nên vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất ở, đất đóng gói vì sau này sẽ không còn đất sản xuất, gây tác động vĩnh viễn đến đời sống… Để ngăn chặn, UBND thị xã Hoà Vang vừa có văn bạn dạng khẩn gửi UBND 11 xã trên khu vực thị xã về việc chấn chỉnh trạng thái mua bán đất. “Những ngày qua, Đài Truyền thanh và Truyền hình quận cũng liên tiếp thông báo để người dân hiểu rõ tình hình “sốt” đất ảo trên địa bàn huyện, giảm thiểu trạng thái bị “sập bẫy” nhóm cò đất gây ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của tư nhân, gia đình” - ông Hành thông tin.

Bên cạnh đó, về việc thông tin giá đất tăng nhanh trong khoảng 50% đến 100% tại huyện ngoại thành Hà Nội có thông tin lên huyện, quận Hoà Vang, Vân Đồn, Phú Quốc, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS vn - nhìn nhận, tại các địa phương này ngoài Vân Đồn có hệ thống giao thông được đầu tư mạnh, kết nối tương đối hoàn thiện thì các nơi khác hầu như thường có đầu cơ hạ tầng gì đáng kể so với một năm trước đây.

“Nơi nào liên lạc gắn kết thuận lợi, có vừa đủ dịch vụ cơ bản, luôn thể ích như chuỗi hệ thống trường học, bệnh viện, trên hè phố… thì giá đất sẽ tăng. Vậy thì nhìn lại các huyện như: Đông Anh, Hoài Đức (Thủ đô), hay Hoà Vang (Đà Nẵng) và cả Phú Quốc thì không có gì đổi mới so với vài năm trước đây. Vì thế, có thể khẳng định, việc sốt đất chỉ là chiêu trò của các nhà đầu tư và cò đất” - ông Đính nói.

Nhằm chặn lại sốt đất ảo, ông Đính nghĩ rằng, phổ quát địa phương như UBND huyện Hoà Vang đã kịp thời cảnh báo là chỉ dấu cho thấy chính quyền địa phương đã nắm bắt và kiểm soát tốt thị trường.

Phú Yên: Giả quyết định của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trên Facebook để “thổi” giá đất

Chiều 8.3, chính quyền UBND quận Đông Hòa xác nhận thông tin quận Đông Hòa được thừa nhận là thị trấn loại III đang lan truyền trên mạng xã hội facebook chỉ là tin đồn, sai sự thực. Những ngày qua, trên mạng xã hội facebook lan truyền một quyết định mạo do Bộ trưởng Bộ Xây đắp Phạm Hồng Hà ký về việc công nhận thị thị trấn Đông Hòa là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Phú Im. Quyết định được tiến công số:133/QĐ-BXD ngày 4.3.2019. Địa danh ký ban hành văn bạn dạng là Thủ đô. Dĩ nhiên, qua xác minh của công ty công dụng quận Đông Hòa thì đó chỉ là văn phiên bản photoshop từ Quyết định 134/QĐ-BXD ngày 4.3.2019 thừa nhận thị xã Sông Cầu là thị trấn loại III. Địa phương cũng mới lập thủ tục yêu cầu thừa nhận đô thị loại IV. Cho nên, UBND quận Đông Hòa buộc phải cán bộ và bà con nhân dân tuyệt đối không nên tin vào văn phiên bản lan truyền trên mạng facebook và không san sớt văn bạn dạng này trên các trang mạng. 

Theo Nhiệt Băng

Lao Động


Đọc thêm: bds