Hàng ngàn tỷ đồng phí bảo trì phổ biến cư đang ở đâu?

Hàng loạt tranh chấp

 Theo thông báo của Bộ Xây dựng, có 8 loại mâu thuẫn phổ biến cư căn bản, trong đó có đến 36% tranh chấp liên quan tới phí bảo trì (trên 108 công trình có mâu thuẫn). Thực tiễn đây là mâu thuẫn dai dẳng, khó khăn giải quyết nhất thời điểm qua tại rộng rãi dự án ở Hà Nội, có rộng rãi phổ biến cư đã bàn giao phổ quát năm và đang xảy ra trạng thái xuống cấp.

Thời điểm qua, hàng loạt các dự án cư dân phải căng băng rôn đòi chủ đầu tư phí bảo trì bị choán dụng rộng rãi năm... Đơn cử, công trình Star City (81 Lê Văn Lương, Thủ đô, do Công ty Cổ hủ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội làm nhà đầu tư) được kết thúc và bàn giao trong khoảng năm 2014. Nhưng đến nay, phần quỹ bảo trì mà nhà đầu tư mới bàn ủy quyền dân cư chỉ khoảng 2,4 tỷ đồng, trong tổng số hơn 30 tỷ đồng.

Phổ thông chủ đầu tư khác cũng trong tình trạng “chây ì” không trả phí bảo trì cho ban quản trị, như: Công ty Cũ kĩ phần May Thăng Long, nhà đầu tư dự án xây dựng nhà tầm thường cư số 250 Minh Khai (thị trấn Minh Khai, quận Nhị Bà Trưng); Công ti Đóng chai thương mại BMM, nhà đầu tư dự án xây đắp nhà chung cư BMM (xã Phúc La, huyện Hà Đông); Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Xây đắp số 2 - Vinaconex, nhà đầu tư tầm thường cư nhà B Xuân Đỉnh (xã Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm)...

Mặt khác, không ít tòa nhà, chính ban quản trị lại “nhập nhèm” số tiền này. Cụ thể, cư dân thông thường cư cao cấp Sông Hồng Park View (Đống Đa)  nghĩ rằng việc dùng quỹ bảo trì của ban quản trị nơi đây còn phổ biến tối tăm nên đã tranh đấu suốt phổ biến năm nay. Có thời điểm, Trưởng ban quản trị - người đứng tên chủ account quỹ bảo trì trị giá 20 tỷ đồng đã không có mặt tại gia riêng trong phổ quát ngày và điện thoại không liên lạc được nên cư dân đã gửi đơn trình báo đến tổ chức công an.

Xuất hiện dấu hiệu “ích lợi hàng ngũ”

 Theo ông Hà Quang quẻ Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), nhiều luật pháp pháp luật về quản lý, điều hành, sử dụng nhà tầm thường cư hiện giờ đang biểu lộ lỗ hổng, cần được sửa đổi, bổ sung sau thời điểm ban hành, áp dụng.

Tuy nhiên, ngoài việc số tiền phí bảo trì bị chủ đầu tư chiếm giữ dụng làm cho xảy ra không ít các cuộc căng băng rôn của dân cư, tại nhiều ban quản trị phổ biến cư cũng chính là “thủ phạm” chiếm đoạt dụng quỹ này.

Thây mặt Tổng công ti Phát hành Nhà và Thị trấn (HUD) cho biết, hiện thời đa dạng cư dân ở các khu phổ biến cư gửi đơn thư tố cáo về việc không bàn giao quỹ bảo trì cho họ. Tất nhiên, thực tiễn, ở góc độ nhà đầu tư, giả dụ bàn giao không đúng quy định thì công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vị thây mặt lấy Chẳng hạn, ở một dự án do tổ chức làm cho nhà đầu tư tại Việt Hưng (Hà Nội), sau khi bàn giao quỹ bảo trì, Trưởng Ban quản trị tiêu hơn một tỷ đồng trong quỹ bảo trì nhưng không có thủ tục, chứng trong khoảng. Và hiện dân cư này đã bán nhà và chuyển đi nơi khác sinh sống.

“Tuy đã bàn giao hết quỹ cho Ban quản trị song trước sự việc như trên nhà đầu tư cũng phải có bổn phận báo công an, đến nay đã 2 năm vẫn chưa đáp ứng được”, ông này nói và cho rằng, cần phải quy định nhân cách pháp nhân của ban quản trị một cách ngặt nghèo hơn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho biết thực tế bây giờ xuất hiện dấu hiệu “đội ngũ ích lợi” gây gổ xộn ở các thông thường cư, thậm chí “móc nối” với phố hội đen, khống chế giễu tập thể cư dân ở đó để được bầu vào ban quản trị, nhằm thao túng và trục lợi các quỹ. Trong đó, quỹ lớn nhất, được những nhóm lợi ích này “ngắm” đến đều tập trung tham gia quỹ bảo trì. Họ liên minh với nhau, lợi dụng chuyện cư dân lãnh đạm với bổn phận cộng đồng, gom phiếu của dân cư để họ ủy quyền cho lực lượng tham gia các hội nghị thông thường cư, chui tham gia ban quản trị.

Quản quỹ bảo trì thế nào? 

Trước đề xuất bỏ phí bảo trì, ông Phan Thành Hưng, Phó Chủ toạ Cengroup nghĩ rằng: “Ví như như chúng ta không quản lý được lại yêu cầu bỏ, cấm, dừng thì không nên. Thực ra, kinh phí bảo trì là rất tích cực. Yếu tố là chúng ta phải quản lý nó theo bí quyết như thế nào cho đúng”.

Theo ông Phan Thành Hưng, tầm thường, nhà đầu tư các dự án đã thu quỹ bảo trì thì phải có trách nhiệm bàn ủy quyền dân cư và phải có sự  giám sát của công ty nhà nước. Các quy định của luật pháp đã trọn vẹn, vì vậy nhân tố chính là các bên can dự có thực hiện đúng hay không. Đơn cử như, luật pháp luật công ty nào không bàn giao thì phải công ty cưỡng giễu cợt. Nhưng trên thực tế, chưa có chung cư nào bị cưỡng dè bỉu account.

Là chủ đầu tư phổ thông toà nhà tại khu Trung Hòa - Nhân Chính, ông Nguyễn Minh Thắng, Phó Giám đốc Gánh vác Ban đầu tư (Vinaconex) cho biết, các toà của Vinaconex xây trước khi có Luật Nhà ở có hiệu lực (7/2015) nên không có quỹ bảo trì 2%. Đương nhiên, công ti tự trích 2% thu nhập của tổng tổ chức kinh doanh khiến cho quỹ bảo trì để duy tu bảo dưỡng toà nhà. “Chúng tôi tự tính toán và thấy rằng mức 2% mới đủ bảo trì toà nhà trong khoảng thời gian 10- 20 năm”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, không nên bỏ phí bảo trì này và cũng nên thu ngay từ đầu vì nếu sau toà nhà cần sửa chữa lúc đó mới huy động dân đóng sẽ khó thu khoản này.

Theo ông Phan Thành Hưng, phổ biến, chủ đầu tư các dự án đã thu quỹ bảo trì thì phải có nghĩa vụ bàn ủy quyền dân cư và phải có sự  giám sát của công ty nhà nước. Các pháp luật của quy định đã trọn vẹn, bởi vậy nhân tố chính là các đối tác can hệ có thi hành đúng hay không. Đơn cử như, luật luật pháp tổ chức nào không bàn giao thì phải đơn vị cưỡng chế nhạo. Nhưng trên thực tế, chưa có chung cư nào bị cưỡng giễu cợt account.


Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Xem thêm: gia dat saigon