Hàng trăm tỷ đồng tiếp diễn đổ tham gia hoạt động mua bán vn ưng chuẩn các quỹ ETF trong những ngày đầu 04 tuần 3

Trong tuần thương lượng 4-8/3, khối ngoại đã trở lại tậu ròng gần 180 tỷ trên toàn thị trường. Sự quay về của khối ngoại đã giúp tâm lý hoạt động mua bán bình ổn hơn và chỉ số Việt Nam-Index đã tăng 0,57% lên 985,25 điểm.

Đáng lưu ý, dòng vốn ngoại nhập cuộc vào thị trường trong tuần qua tiếp tục có sự đóng góp lớn từ các quỹ ETFs như VanEck Vectors Vn ETF (VNM ETF), db x-trackers vn ETF (FTSE Vn ETF) hay VFMVN30 ETF.

Cụ thể trong tuần qua, VNM ETF đã phát hành ròng 450 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 7,5 triệu đô la (175 tỷ đồng).

Lũy kế từ đầu năm đến nay, VNM ETF đã phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ giá trị 53,35 triệu USD (1.238 tỷ đồng). Diện tích danh mục VNM ETF tính tới ngày 8/3 đạt 406 triệu đô la Mỹ, trong đó cũ kĩ phiếu Việt Nam chiếm hữu gần 75% danh mục quỹ.

Hàng trăm tỷ đồng tiếp tục đổ vào thị trường Việt Nam thông qua các quỹ ETF trong những ngày đầu tháng 3 - Ảnh 1.

Một quỹ ETF khác là FTSE Việt Nam ETF đã phát hành ròng 75 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 2,53 triệu USD (59 tỷ đồng) trong tuần qua.

Tính trong khoảng đầu năm tới nay, FTSE Việt Nam ETF đã phát triển ròng 765 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng trị giá 25 triệu đô la Mỹ (580 tỷ đồng).

Hình như đó, quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF với quy mô 500 triệu đô la Mỹ không có cô động về số lượng chứng chỉ quỹ trong tuần qua. Từ đầu năm tới nay, iShare MSCI Frontier 100 ETF mới chỉ một lần phát triển chứng chỉ quỹ với quy mô 4,2 triệu đô la Mỹ. Trong danh mục iShare MSCI Frontier 100 ETF, cổ phiếu vietnam hiện chỉ chiếm giữ tỷ lệ gần 18%.

Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 10 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng trị giá 152 tỷ đồng. Tính trong khoảng đầu năm đến nay, VFMVN30 ETF đã phát triển ròng 52,2 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 786 tỷ đồng.

Song hành với hoạt động phát triển mới, khối ngoại cũng đẩy mạnh tìm tham gia VFMVN30 ETF trực tiếp trên sàn chứng khoán. Trong khoảng đầu năm đến nay, khối ngoại đã tìm ròng 948 tỷ đồng VFMVN30 ETF, trong đó riêng tuần giao dịch gần đây là 270 tỷ đồng.

Đối tượng mà VFMVN30 ETF phát triển chứng chỉ quỹ thời điểm qua được cho là các doanh nghiệp trong nước. Sau đó, các doanh nghiệp này sẽ bắt đầu "trao tay" cho các chủ đầu tư ngoại, chính yếu là Thái Lan và Hàn Quốc.

Hàng trăm tỷ đồng tiếp tục đổ vào thị trường Việt Nam thông qua các quỹ ETF trong những ngày đầu tháng 3 - Ảnh 2.

Ước lượng từ đầu năm tới nay, lượng tiền ngoại đổ tham gia hoạt động mua bán chứng khoán Việt Nam chuẩn y 4 quỹ VNM ETF, FTSE Vn ETF và VFMVN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF vào khoảng 2.500 tỷ đồng và yếu tố này đã giúp phổ biến đội ngũ cổ lỗ phiếu lớn tăng cường. Hoạt động mua bán cũng theo đó cũng ghi nhận mức tăng tuyệt hảo. Theo bình chọn của CTCK Rồng Việt (VDSC), nếu như dòng tiền vào các quỹ ETF tiếp diễn tăng, cuộc vui vẫn có thể tiếp diễn và chỉ số Việt Nam-Index có thể lên mốc 1.050 điểm.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất