Hậu 'toá khoán' đất khi Thủ đô mở mang: Dự án treo sợ hãi dằng dai

Xã rộng rãi công trình nhất nước “kêu cứu”

Lực lượng phóng viên Tiền Phong quay về khu vực 3 thị trấn trước đây thuộc tỉnh giấc Hòa Bình sáp nhập vào Hà Nội năm 2008 và chứng kiến cuộc sống của cư dân nơi đây cũng chưa có rộng rãi thay đổi. Đa số cư dân vẫn sống bằng nghề chăn nuôi và trồng cấy.

Ông Quách Đình Thắng, Phó Chủ toạ UBND phố Tiến Xuân, quận Thạch Thất cho nhân thức: Trước khi sáp nhập về thị xã Thạch Thất (Hà Nội), phường Tiến Xuân thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Ngay trước thời điểm sáp nhập về Hà Nội, riêng trên địa bàn phường Tiến Xuân, tỉnh Hòa Bình đã phê chuẩn y lên đến 25 dự án với quy mô lên đến gần 1.000 ha. Trong đó chủ đạo là các dự án khu thành phố, vi la, nhà vườn. Riêng công trình Khu thị trấn Tiến Xuân do Cty SUDICO làm cho nhà đầu tư đã có diện tích lên đến 1.200 ha thuộc nhì xã Đông Xuân và Tiến Xuân.

Cũng theo ông Quách Đình Thắng, đã hơn 10 năm qua, đông đảo các công trình đều bất động chờ kiểm tra rồi điều chỉnh quy hoạch. Vấn đề cần thiết là tới nay vẫn chưa có quyết định rõ ràng về số mệnh của các công trình. Hàng nghìn hộ dân của phường bị tác động nặng nài nỉ do tâm lý chờ đợi thu hồi đất. Đa dạng lợi quyền của người địa phương gắn với quyền sử dụng đất như chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng đều không thể chấp hành vì nhiều công trình đã có quyết định thu hồi đất. “Ròng rã cả chục năm qua, đầy đủ người địa phương chất vấn chúng tôi về tình trạng của các dự án nhưng chúng tôi cũng chẳng thể giải đáp rõ ràng được. Hồ hết đều phải chờ đợi. Phiên bản thân lãnh đạo xã cũng rất mỏi mệt vì tình trạng này”, ông Thắng nói.

UBND phường Tiến Xuân cũng cho hay, việc phát triển kinh tế phố hội của phường cũng bị tác động do đa số quỹ đất đang nằm trong khu vực công trình bị treo. Rộng rãi tổ chức muốn có đất để đóng hộp, đầu tư khi nghe tới khu vực dự án treo đều lúng túng không dám đầu tư vào.

Tại xã Đông Xuân thuộc quận Quốc Oai, trạng thái dự án treo cũng là nỗi sợ hãi với người địa phương nơi đây. Ông Bùi Văn Long, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Xuân cho biết: Khoảng 800 ha đất của thị trấn nằm trong quy hoạch khu thành phố Tiến Xuân. UBND thị trấn đã phổ biến lần có quan niệm với huyện và đại biểu Quốc hội khi xúc tiếp cử tri. Tất nhiên bây giờ vẫn trong hiện trạng phải chờ quan niệm cấp trên.

Chờ phê duyệt y Quy hoạch thị trấn vệ tinh Hòa Lạc

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cho biết đã nắm rõ tình trạng công trình treo tại khu vực phố Tiến Xuân, Đông Xuân cũng như những gian truân mà người dân địa phương đã phải đối mặt. Ông Vinh cho hay: Có phổ thông nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng loạt công trình bị treo tại các xã của thức giấc Hòa Bình sáp nhập về Hà Nội. Do nhị xã Đông Xuân và Tiến Xuân nằm trong quy hoạch khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc nên phải chờ Thủ tướng phê phê chuẩn quy hoạch này. “Thành phố Hà Nội đã trình lên Thủ tướng quy hoạch thành phố vệ tinh Hòa Lạc. Tôi tin là ngay trong quý 1 hoặc quý 2/2019 quy hoạch sẽ được Thủ tướng phê duyệt, trong khoảng đó làm căn cứ giải quyết tình trạng dự án treo và những vấn đề sinh tồn khác ở khu vực nhị phường này”.

Thây mặt Hội Quy hoạch và phát triển thành phố Hà Nội nghĩ rằng, sau hơn 10 năm sáp nhập về Thủ đô mà điều khắc phục các công trình treo như vậy là quá lừ đừ. Việc đủng đỉnh chi tiết hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã ảnh hưởng rất lớn tới phát hành kinh tế xã hội của nhiều khu vực, trong đó có đô thị vệ tinh Hòa Lạc.

Thây mặt UBND thị xã Mê Linh cho biết, trên địa bàn huyện còn sống sót hàng chục công trình treo cả chục năm chưa khai triển. Phổ biến công trình bỏ trống đất, thậm chí không địa chỉ được với chủ đầu tư!

Theo Minh Tuấn

Tiền phong


Tham khảo thêm: dat xanh