Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 | MuaBanNhaDat

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), bảng giá đất và hệ số vấn đề chỉnh giá đất có tác động khăng khăng đến giá cả của hoạt động mua bán BĐS. Chính cho nên, ngày 22/10/2018, HoREA đã có văn bản góp ý về hệ số vấn đề chỉnh giá đất năm 2019, trên khu vực TP.HCM. Trong đó, HoREA đưa ra kiến nghị xếp thị xã 2 tham gia khu vực 2, cùng nhóm với quận 7, thì có lí hơn và đảm bảo sự vô tư khi thực hiện bổn phận nộp ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị tiếp tục áp dụng mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019, cũng tương đương phương pháp tính mức tăng hệ số vấn đề chỉnh giá đất năm 2018, theo Quyết định 09/2018/QĐ-UBND, tăng từ 5%-8,33%.

Cách đây không lâu, ngày 21/2/2019, UBND TP.HCM đã có tờ trình gửi HĐND TP.HCM, về ban hành quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên khu vực. Theo đó, ngoài việc đã hợp nhất buộc phải xếp quận 2 vào khu vực 2, cùng nhóm với thị xã 7, UBND TP đã hợp nhất với bắt buộc của Liên Sở Nguồn vốn - Khoáng sản Môi trường, bắt buộc tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 lên 0,4 lần so với năm 2018.

he so dieu chinh gia dat nam 2019

Mức tăng này dựa trên cơ sở vật chất phản hồi giá hoạt động mua bán chuyển nhượng nhà đất bây chừ, cao hơn gấp 4 tới 6 lần bảng giá đất của TP, và hệ số điều chỉnh giá đất đối với đất ở, để tính bồi hoàn trên khu vực TP bây chừ tính bình quân là 4,75. Theo HoREA, hệ số nhân tố chỉnh giá đất tác động căn bản tới hộ gia đình, cá nhân, khi thực hiện giấy má hợp lí hóa quyền dùng đất ở ngoài hạn mức. Trong khi, nó cũng tác động đến doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân khi thuê đất hoặc giao đất, trong một số trường hợp, kể cả đối với dự án BĐS diện tích nhỏ dại, có mức thu tiền dùng đất dưới 30 tỷ đồng.

Được nhân thức, bảng giá đất được ban hành định kỳ 5 năm, việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm (nếu như quan trọng do có biến động giá đất) nhằm đảm bảo nguyên lý giá đất thích hợp với giá thị trường, theo pháp luật của Luật Đất đai.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua nha