Hoạt động mua bán 2019 đang khát nhà đất dân gian? | MuaBanNhaDat

Dư cung căn hộ cao cấp

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), nghĩ là trong năm 2018, thị phần cao cấp có hơn 8.500 căn hộ, choán tỷ lệ 30%. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn chưa phản ánh hết tình tiết thực của hoạt động mua bán.

Chi tiết, theo phân loại của Sở Xây đắp TP HCM, phân khúc cao cấp chỉ tính trong khoảng giá bán trên 40 triệu tiền việt/m2. Ngoài ra đó, trên hoạt động mua bán, loại căn hộ giá từ 30 - 40 triệu đồng/m2 đã được xếp vào diện cao cấp. Vì thế, nếu như tính đủ thì sẽ có thêm khoảng phân nửa số lượng nhà trong thị phần trung cấp theo cách tính của Sở Xây đắp thuộc thị phần cao cấp, dẫn đến tỷ lệ thị phần nhà đất cao cấp có thể cao hơn đa dạng so với tỷ trọng 30% nêu trên.

Với 30% căn hộ cao cấp và 25% căn hộ bình dân, thây mặt HoREA cảnh báo hoạt động mua bán đang sản xuất theo hướng thiếu bền vững. “Thị trường muốn bền vững thì cơ cấu vật phẩm phải bố trí theo trật tự: Phân khúc nhà đất dân gian choán tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là phân khúc trung cấp và bé nhất là thị phần cao cấp”, ông Lê Hoàng Châu nói.

thi truong can ho 2019 thua cao cap, thieu binh dan

Các dự án hạng sang mở bán và công bố năm 2018 tại TP.HCM.

Đồng quan niệm, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, cho rằng hoạt động mua bán hiện đứng trước tài năng thừa nguồn cung căn hộ trung và cao cấp, thiếu hụt căn hộ dân dã. Các item cao cấp được dự đoán thương lượng sẽ bị chững lại, nhịn nhường vị thế cho căn hộ giá rẻ.

Thị trường đang rất cần nhà ở dân gian

Theo số liệu trong khoảng ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Điều hành bất động sản (Cục quản lý nhà và hoạt động mua bán bất động sản, Bộ Xây đắp), chỉ có 70% trong số 60.000 - 80.000 căn hộ tại TP.HCM và Thủ đô là bán được, còn lại chưa thể tiêu thụ. Nguyên nhân là do giá niêm yết các căn hộ đang ở mức khá cao, vượt quá sức tậu của người dân. Thống kê trên một website rao bán bất động sản cách đây không lâu cũng cho thấy, lượng tìm kiếm tầm thường cư dân gian dưới 25 triệu tiền việt/m2 ở cả Hà Nội và TP.HCM vẫn chiếm đoạt cốt yếu, lần là lượt 46% và 36%.

Bên cạnh hoạt động mua bán được cho là dôi thừa nguồn cung căn hộ cao cấp, hạng sang thì phổ biến chuyên gia BĐS lại nghĩ là, các căn hộ trong khoảng 1,5 đến 2 tỷ đồng vẫn là chọn lựa yêu mến của người địa phương và thích hợp với túi tiền.

thi truong can ho 2019 thua cao cap, thieu binh dan

Các chuyên gia và nhà điều hành nghĩ rằng hoạt động mua bán đang thiếu nguồn cung nhà ở dân dã.

Dù ý định rất lớn nhưng nguồn cung phân khúc giá rẻ vẫn được bình chọn là khan hãn hữu. Theo số liệu thống kê chưa hoàn toản, hiện nay, diện tích nhà đất bình dân trên cả nước mới chỉ đạt khoảng 4 triệu m2, tương đương 40% yêu cầu theo Chiến lược phát hành nhà đất non sông tới năm 2020, góc nhìn năm 2030.

Thông báo cách đây không lâu của Bộ Xây đắp cũng cho biết, tính tới đầu năm 2018, số lượng người lao động khu kĩ nghệ có nhu cầu về chỗ ở tham gia khoảng 1-2 triệu người. Đương nhiên, số nhà đất phường hội mới chỉ phục vụ được 33% tổng số trên. Dự kiến, ý định chỗ ở vào năm 2020 còn gấp 2,5 lần năm 2018.

“Dù thị trường thiếu, nhưng các nhà đầu tư không mấy mặn mòi bởi tỷ suất lợi nhuận không cao. Thậm chí, nếu như không được Nhà nước hỗ trợ, lợi nhuận của nhà đầu tư có thể bằng 0. Ví như lợi nhuận thấp và không có sự cung cấp của Nhà nước, chúng ta chẳng thể yên cầu chủ đầu tư phải xây đắp nhà đất phố hội hay nhà đất dân dã để phục vụ ý định được”, ông Nguyễn Văn Đính cho biết.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds