Hơn 100 phổ biến cư đang bùng nổ tranh chấp tại TP HCM - VnExpress Kinh Doanh

Sài Gòn có 935 bình thường cư cao tầng thì đã có đến 105 khu căn hộ đang diễn ra mâu thuẫn ở nhiều mức độ khác biệt.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa thông báo thông báo hoạt động mua bán bất động sản đô thị 3 quý đầu năm, trong đó khác biệt đề cập tới tình hình mâu thuẫn trong tầm thường cư trên địa bàn đang liên tiếp ngày càng tăng.

Toàn thị trấn có 935 tầm thường cư cao tầng thì đã có đến 105 bình thường cư đang có mâu thuẫn ở các chừng không giống nhau, trong đó, có 9 phổ biến cư tranh chấp rất gay gắt, phức hợp. Các mâu thuẫn chung do nhà đầu tư lừ đừ đơn vị đại hội phổ biến cư để bầu Ban quản trị, chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư.

Một trong những tranh chấp lặp đi lặp lại trong thời điểm gần đây là phần sở hữu bình thường - riêng trong dự án. Chi tiết gồm: nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích có thể kinh doanh cho thuê...

Hình như, những mâu thuẫn về quản lý dùng nguồn thu phí vận hành thông thường cư của các hộ dân nộp hàng bốn tuần, về chất lượng xây dựng chung cư, thiết bị, công trình phòng cháy chữa cháy cũng diễn ra thường xuyên tại đa dạng tòa nhà chung cư. 

hon-100-chung-cu-dang-bung-no-tranh-chap-tai-tp-hcm

Một vụ tranh chấp tầng hầm bình thường cư nổ ra 04 tuần 10/2017 tại huyện 7, TP HCM, khiến cho chính quyền địa phương phải mời nhà đầu tư và cư dân lên làm việc để giảm thiểu gây rối trật tự công cộng. Ảnh: Samuel Nguyen

Khác biệt gay gắt là phổ biến trường hợp nhà đầu tư không bàn giao nhà đúng cam đoan, chưa khiến cho giấy đủ điều kiện (sổ đỏ) cho người dùng nhà qua phổ quát năm đã làm cho phản ứng của dân cư lên cực điểm. Yếu tố đáng nhớ tiếc nữa là không ít trường phù hợp nhà đầu tư đã thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu chấm dứt nhà cửa nhưng đã đưa dân vào ở nể bảo đảm an ninh.

Theo Hiệp hội BĐS TP HCM, cỗi nguồn các mâu thuẫn nhà thông thường cư trên khu vực thành phố bùng nổ mạnh bạo thời điểm qua là do chuỗi hệ thống pháp luật hiện hành chưa có giải pháp chế nhạo tài kịp thời và hiệu quả. chả hạn như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS có pháp luật các yếu tố cấm nhưng không có luật pháp nào về việc chế nhạo tài, xử phạt những hành vi vi phạm của các chủ đầu tư. 

Một nhân tố bất cập là Nghị định số 121 của Chính phủ pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh BĐS, điều hành phát triển nhà... có thể đã hết hiệu lực nhưng chưa được thay thế bằng Nghị định mới.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản