Khách hàng ở sàn BĐS xuyên đêm đòi sổ đỏ - VnExpress Kinh Doanh

Khoảng 1.900 lô đất được bán nhưng quá hạn hai tháng vẫn chưa ra sổ đỏ, khiến phổ thông khách hàng phản ứng.

Tối 14/3, hàng trăm đối tượng mua hàng tìm đất tại ba công trình Sakura, Hera, Eco Future Park tại thị phường Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã tụ tập ở trụ sở Công ty cổ hủ phần dịch vụ BĐS Hoàng Nhất Nam (Nhất Nam Land) tại huyện Thanh Khê (Đà Nẵng) đòi sổ đỏ.

Khách hàng bao vây công ty Nhất Nam Land tối 14/3. Ảnh: Ngọc Trường.

Đối tượng mua hàng bao vây tổ chức kinh doanh Nhất Nam Land tối 14/3. Ảnh: Ngọc Trường.

Theo phản ảnh, phía công ty đã bán hơn 1.900 lô đất cho hơn 1.000 đối tượng mua hàng trong cả nước. Bốn bốn tuần qua, hơn 1.000 đối tượng mua hàng đã trả theo tiến độ 95% tiền sắm đất (gần 700 tỷ đồng) cho Nhất Nam Land nhưng việc làm sổ đỏ vẫn chậm trễ hơn nhì bốn tuần so với chắc chắn trước đây của công ti. Họ cũng chẳng thể giao thông được với ông Nguyễn Đức Tâm - Chủ toạ HĐQT Nhất Nam Land. 

Ngày 14/3, khi nhân thức ông Tâm có mặt tại trụ sở công ty, khách hàng đã gọi nhau đến, yêu cầu lãnh đạo Nhất Nam Land trả lời rõ ràng về căn số ba công trình. Đội ngũ đối tượng mua hàng cho nhân thức đã soạn đơn khiếu nại công ti BĐS này có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt đoạt của nả gửi công an.

Đất nền khu dự án này chưa xong hạ tầng. Ảnh: Đắc Thành.

Đất nền khu công trình này chưa ngừng hạ tầng. Ảnh: Đắc Thành.

Trước sức ép từ hàng trăm nhà đầu tư thứ cấp, ông Nguyễn Đức Tâm giảng nghĩa, công ti kiếm được phân chia đất cả ba dự án trong khoảng chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An (có văn phòng đại diện tại đường Nguyễn Du, thị xã Hải Châu, TP Đà Nẵng). Nhưng phía Bách Đạt An đang đơn phương xong xuôi thích hợp đồng. Ông Tâm khẳng định sẽ khiến việc với Bách Đạt An để ra sổ đỏ cho đối tượng mua hàng. Trong gần 700 tỷ đồng khách đã thanh toán, Nhất Nam Land nói đã chuyển 282 tỷ cho Bách Đạt An.

Dĩ nhiên, ông Tâm không trả lời được số tiền 400 tỷ còn lại đang ở đâu. Không tán thành, rộng rãi người yêu cầu ông Tâm triệu tập cũ rích đông và kế toán trưởng ngay trong đêm để chất vấn. 

Tới khoảng 2h sáng, đối tượng mua hàng mới chịu ra về sau khi ông Tâm đồng ý ký vào biên bạn dạng sẽ cùng khiến việc với đại diện đối tượng mua hàng và Bách Đạt An tham gia ngày 15/3.

Tới sáng nay 15/3, hàng trăm người địa phương tiếp tục kéo vào trụ sở của Bách Đạt An tại thị phố Điện Bàn (Quảng Nam) để đòi lợi quyền. Sau đa dạng đôi co, phía Bách Đạt An đã làm văn bản công bố sẽ tổ chức cuộc họp với Nhất Nam Land vào buổi chiều. 

Các dự án bán cho khách đều chưa hoàn thiện cơ sở. Dĩ nhiên, Nhất Nam Land đã phân phối, bán đất và hơn 1.000 người đã trả 95% số tiền mỗi lô. Đất tại đây đã được "thổi" giá lên trên dưới 1 tỷ đồng cho diện tích khoảng 100 m2. Tổ chức kinh doanh hẹn hứa tới tháng 1/2019 sẽ hoàn thành và giao sổ đỏ. Tới giữa bốn tuần 1, khách hàng đã một lần đến trụ sở văn phòng Công ty Bách Đạt An đòi sổ đỏ.

Lãnh đạo Nhất Nam Land (đứng) phải thoả thuận với khách hàng sẽ làm việc ba bên để ra sổ đỏ, người dân mới ra về. Ảnh: Ngọc Trường.

Chỉ đạo Nhất Nam Land (mặc áo trắng, đứng bên phải) thoả thuận với đối tượng mua hàng. Ảnh: Ngọc Trường.

Sau khi người địa phương gửi đơn tới UBND thức giấc Quảng Nam, ngày 28/2, Thanh tra Sở Xây đắp tỉnh giấc này đã tư vấn và cho biết, ba dự này chưa hoàn thiện đồng tuỳ thuộc tầng khoa học, chưa có quyết định giao đất, chưa chấm dứt bổn phận tài chính về đất... nên chưa đạt yêu cầu nghiệm thu để cấp sổ đỏ và chưa được Sở Xây đắp Quảng Nam xác nhận đạt yêu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

"Việc ký liên hiệp đồng giữa Công ty Cổ hủ phần Bách Đạt An với Công ti Hoàng Nhất Nam và khách hàng là chưa đủ điều kiện theo pháp luật của luật pháp", Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam kết luận và nghĩ là đây là quan hệ giao dịch dân sự được điều chỉnh tại Bộ luật Dân sự, thẩm quyền khắc phục là toà án. Tại các thích hợp đồng ký kết giữa hai công ti cũng như phiếu hoàn thành thủ tục sắm sửa sản phầm, các chủ thể nhập cuộc hợp nhất xác định nếu như có yếu tố phát sinh tranh chấp thì khởi kiện tại tòa án.

Ông Nguyễn Đạt, Phó chủ tịch thị phố Điện Bàn cho biết, cư dân tìm đất dự án của tổ chức kinh doanh Bách Đạt duyệt các sàn giao dịch BĐS, dưới dạng cơ chế thích hợp đồng góp vốn nhưng loại hợp đồng này chưa chứng nhận theo quy định hiện giờ. 

Công trình ở thị phường Điện Bàn, chưa xong xuôi đã bán đất cho người mua nhưng ông Đạt nghĩ rằng việc này không diễn ra ở địa bàn thị phố mà ở TP Đà Nẵng nên không hiểu kịp thời. 

"Chuyện trao đổi đúng hay không thì đã hướng dẫn cư dân tới tòa án khắc phục, còn địa phương đã cảnh báo rộng rãi lần rồi", ông Đạt nói. Đại diện thị trấn nghĩ là phần nhiều cư dân nắm không toàn diện qui định về dân sự, đất đai, xây đắp và bất động sản. Phổ thông người khi đó thấy có ích vì không bằng nhau giá nên sắm mọi phương pháp khai thác.

Thanh tra Sở Xây dựng đòi hỏi Công ti Bách Đạt tiếp tục hoàn thành các giấy tờ giấy má can hệ tới các dự án và doanh nghiệp xây dừng xây đắp đúng qui định của pháp luật để có chứng nhận chuyển nhượng dùng đất đúng luật pháp. 

Nguyễn Đông - Đắc Thành


Tham khảo thêm: gia nha dat