Không thể thăng bằng cuộc sống và công việc: Làm thế nào để thức giấc táo ví như bạn cảm thấy muốn phát điên với cuộc sống?

Thật ra, tôi cho rằng sự cân bằng giữa cuộc sống và công tác chẳng phải sống sót. Cho dù bạn là một doanh gia hay một ngôi sao đang lên trong quả đât doanh nghiệp, công việc luôn chiếm giữ đa phần trong cuộc sống tư nhân của bạn. Và ví như bạn có tham vọng trở nên chiến thắng ở bất cứ khía cạnh nào, bạn sẽ phải chọn lựa phương thức hy sinh.

chậm tiến độ là nguyên do vì sao, thay vì quyết tâm cho tiêu chí phi thực tại để thăng bằng giữa cuộc sống và công việc, thì tôi dùng cấu kết các thể thức, khí cụ và cơ chế đối phó cho phép tôi đứng vững mỗi ngày.

Dĩ nhiên, vẫn có những giây phút khi tôi có thể cảm thấy quá tải với công việc và hơi mất cân bằng, nhưng với những biện pháp tôi đang chấp hành hàng ngày, tôi vẫn có thể cảm thấy ổn thay vì cảm thấy như đang mất trí.

Dưới đây là năm nhân tố tôi khiến cho hàng ngày để duy trì sự tập trung và thăng bằng dù rằng lịch trình khiến cho việc của tôi rậm rạp:

1. Trợ thời dừng (Thường xuyên!) để nhớ rằng tại sao bạn chọn đoạn đường này

Bất kể bạn đi theo con đường nào trong cuộc sống, nhân tố quan trọng là hãy tự nhắc nhở bản thân rằng bạn là người đã chọn lựa con đường mà bạn đang đi.

Chả hạn, một trong những nụ cười của việc biến thành một thương lái là bạn có những thưởng thức đáng kể về sự hòa bình. Thật rủi ro, trong những phút giây bao tay, chúng ta rất dễ quên đi cả nhị chiều của sự lựa chọn: bạn chọn lựa đi theo con đường của riêng mình và bạn cũng phải xác định những chướng ngại đi kèm với hành trình đó.

Hãy nhớ rằng: tương lai, bạn có thể chọn lựa rời bỏ công việc của chính mình, đóng cửa công ty và chuyển đến một trang trại ở đâu đó. Sự chọn là của bạn.

Bất kỳ khi nào tôi thấy mình suy nghĩ: "Vì sao tôi lại làm cho yếu tố này?", tôi chỉ dễ chơi là nhớ lại "Khoan đã. Bản thân đã chọn lựa nhân tố này mà". Ví như tôi muốn, tôi có thể chọn một phương thức khác. Nhưng tại thời điểm này, tôi chịu bổn phận về vấn đề tôi đã lựa chọn bởi vì tôi đã lựa chọn chúng.

Sự thay đổi tinh thần đơn giản đó có thể giúp tôi tránh xa những tình trạng mất kiểm soát.

Không thể cân bằng cuộc sống và công việc: Làm thế nào để tỉnh táo nếu bạn cảm thấy muốn phát điên với cuộc sống? - Ảnh 1.

2. Dùng "Đá" để ưu tiên các nhiệm vụ của bạn

Thỉnh thoảng có một danh sách việc cần khiến cho lại phản tính năng.

Công tác hàng ngày của bất cứ khách hàng nào trong một vai trò cao, có trách nhiệm cao là không bao giờ kết thúc. Theo nghĩa đen, mặc dầu bạn có kiểm tra danh sách của chính mình bao nhiêu, mỗi ngày đều có thêm phổ thông mục mới và thậm chí sau một ngày, bạn vẫn có cảm giác như bạn chưa hoàn thành bất kỳ nhân tố gì.

Vì thế, thay vào đó, tôi sử dụng chiến lược "đá" mà tôi học được từ huấn luyện viên về hiệu suất Bill Nelson.

Ví thử bạn có một cỗ áo chứa thủy tinh và phổ thông loại đá, được tạo thành các hàng ngũ lớn, cỡ làng nhàng và ốm, và sau đó là một vài cát. Nếu như bạn đặt những tảng đá bé bỏng tham gia trước, bạn sẽ chẳng thể nhét vừa mọi thứ tham gia thùng chứa của mình. Nhưng nếu như bạn đặt những tảng đá lớn vào trước, sau đó là cỡ nhàng nhàng, và sau cùng là những viên nhỏ bé, chúng sẽ hợp pháp. Và sau cùng, cát lấp đầy không gian trống.

Điểm quan trọng của ý tưởnrg này là chỉ định vài ưu tiên lớn nhất của bạn trong tuần, hãy viết ra năm nhiệm vụ lớn trong số những việc bạn phải khiến trong tuần đó. Sau đó, ngay cả khi bạn không làm cho được gì khác ngoài năm nhân tố đó, bạn vẫn sẽ cảm thấy tốt hơn, vì bạn đã xong xuôi các nhiệm vụ quan trọng. Bạn đã giải quyết được sự hiện đại!

Xác định những hòn đá của bạn là một bí quyết tốt hơn để theo dõi tiến trình và bảo đảm rằng bạn dồn vào một chỗ tham gia những nhân tố cần thiết nhất. Bạn có thể phát triển chúng trên cơ sở hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày. Ngày nào đó, khi tôi cảm thấy muốn phát điên nhất, tôi tự biết với bạn dạng thân, "Nhân thức gì không? Hãy kệ xác đi. Nếu bản thân mình không khiến được gì khác hôm nay và bản thân mình chỉ cần khiến ba việc này, đó sẽ là một ngày tốt lành".

Không thể cân bằng cuộc sống và công việc: Làm thế nào để tỉnh táo nếu bạn cảm thấy muốn phát điên với cuộc sống? - Ảnh 2.

3. Lý lẽ PEW12

Trong đầy đủ các cách thức tôi làm theo hàng ngày, Thanh lọc cảm xúc (PEW12), mà tôi học được từ Tấn sĩ Habib Sadeghi, là yếu tố tôi mến mộ. Đây là cơ chế hoạt động của nó:

Chọn một chủ đề, viết về nó trong vòng 12 phút. Bạn có thể viết những khó khăn mà phiên bản thân đang phải đối phó với một yếu tố cụ thể mà bạn cần phải khắc phục, hoặc bạn có thể viết hòa bình về cảm xúc của bạn dạng thân. Đừng đặt nặng yếu tố với những gì bạn viết hoặc chữ viết của bạn trông như thế nào, bởi vì bạn chẳng bao giờ đọc lại nó. Cuối cùng, bạn hãy đốt hết các trang đã viết.

Khi tờ giấy cháy, chúng sẽ đem theo những xúc cảm bị động của bạn. Thời kỳ viết ra văn phiên bản và đốt chúng đi là hình thức bỏ đi tất cả những thứ không quan trọng của bạn. Và bạn có thể chấp hành PEW12 nhiều lần hoặc không thường xuyên khi bạn cảm thấy bạn cần phải làm cho vậy một lần, nhì lần hoặc nhiều lần một ngày.

Nguyên nhân tôi thấy hiệ tượng này rất hữu dụng là vì, nhiều lúc, tôi nghĩ về một yếu tố khó khăn hoặc tương tác rối rắm với ai đó, ngay cả khi tôi biết không có phương pháp nào để khắc phục. Nhưng ngay khi tôi làm cho PEW12, tôi cảm thấy dễ chịu. Tôi có sự rõ ràng hơn. Và tôi xong xuôi xoay quanh những trở ngại đó trong đầu. PEW12 cho tôi cảm giác rằng mọi thứ được khắc phục. Hãy thử nó.

Không thể cân bằng cuộc sống và công việc: Làm thế nào để tỉnh táo nếu bạn cảm thấy muốn phát điên với cuộc sống? - Ảnh 3.

4. Đặt ra những khoảng thời gian cho những hoạt động thư giãn (Giống như đi bộ 20 phút hoặc tắm buổi tối)

Ngoài công tác, bạn phải cố gắng để ra một tẹo thời gian để thư giãn. Tôi gọi đây là thời điểm thư giãn.

Chả hạn, tôi tắm mỗi đêm. Đây là một cách để làm cho sạch sẽ và thư giãn cho cơ thể - nó có thể giúp tôi hoàn toàn thư giãn khi lên giường ngủ. Và trong khi thời khắc thư giãn để xong xuôi một ngày là rất quan trọng, tôi cũng muốn mở đầu ngày mới với những nhân tố tương tự.

Tham gia buổi sáng, tôi đưa chú chó của bản thân đi dạo và tôi tận dụng tối đa 20 phút đó. Tôi không mang điện thoại theo bên bản thân. Tôi không nghĩ về danh sách việc cần làm dài bất tận. Tôi chỉ thích nghe tiếng chim và hít thở dưới ánh nắng mặt trời.

Đây có thể giống như các hoạt động hàng ngày phổ biến, nhưng ví như chúng ta cần phải chấp hành chúng ngày này qua ngày khác thì chúng sẽ đem đến sự khác biệt.

Không thể cân bằng cuộc sống và công việc: Làm thế nào để tỉnh táo nếu bạn cảm thấy muốn phát điên với cuộc sống? - Ảnh 4.

5. Lượng thứ cho bản thân nếu có thất bại

Thỉnh thoảng ý định của chúng ta để đeo đuổi các hoạt động hàng ngày không như kỳ vọng. Khi vấn đề này xảy ra với tôi, tôi nỗ lực không để phiên bản thân suy sụp về nó. Rút cuộc, những khí cụ này là để khiến cho tôi cảm thấy tốt hơn. Nếu chúng chỉ trở thành một việc vụn vặt khác, nhân tố là gì?

Vào cuối ngày, các hoạt động hàng ngày của tôi không thuộc về chiếc bình đựng đầy đá hoặc trong danh sách việc cần khiến. Chúng ở đó để dịch vụ tôi. Nếu như vì một lý do nào đó, sự cố xảy ra và tôi không thể chấp hành các hoạt động của chính mình, tôi sẽ không có cảm giác tốt. Cảm giác đó cũng có thể theo tôi vào giấc ngủ tối hôm đó, hoặc tôi sẽ cảm thấy có chút tội tình khi đi dạo cùng chú chó Bernard.

Nhưng rồi sẽ ổn thôi. Nó cũng là một nguyên lý tốt để công nhận giới hạn của tôi và trong khoảng bỏ nhu cầu phải làm mọi thứ mọi lúc.

Không thể cân bằng cuộc sống và công việc: Làm thế nào để tỉnh táo nếu bạn cảm thấy muốn phát điên với cuộc sống? - Ảnh 5.

Điểm chủ chốt

Đối với tất cả đại chúng, ưng ý rằng thăng bằng cuộc sống và công tác không phải dễ chơi có thể là bước trước tiên để cảm thấy có căn cứ hơn để giữ vững cuộc sống của bạn.

Đừng lãng phí năng lượng của bạn để nỗ lực làm được thứ gì đó không sinh tồn. Thay vào đó, hãy dồn vào một chỗ vào cảm giác của bạn khi cảm thấy mất cân bằng và tìm bí quyết khắc phục những xúc cảm đó.

Bạn sẽ có một loạt các công cụ để cảm thấy tốt hơn khi cảm thấy điên rồ với cuộc sống, và trong mọi trường hợp có thể bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh và an nhiên hơn, những điều bạn đang làm sẽ làm cho bạn cảm thấy hoàn toàn tuyệt vời!

Theo Phạm Cường

Trí Thức Trẻ


Xem tại: gia dat saigon