Không được nuôi thỏ, heo... bằng cà rốt, bèo tây, bẹ chuối?

Chi tiết, danh mục item giải khát chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành tại vn của Thông tư số 02 có hiệu lực từ 11-2-2019 chỉ ra giải khát có cội nguồn thực từ vật, ăn uống có nguồn gốc trong khoảng động vật; sữa và sản phẩm từ sữa; vật phẩm dầu, mỡ.

Bánh kẹo có cội nguồn thực từ vật chỉ bao gồm: ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại; quà bánh thô như cỏ khô, cỏ tươi , rơm, vỏ trấu; phụ phẩm của lĩnh vực đóng hộp cồn ethylic trong khoảng hạt cốc; mía; các loại củ khoai tây, khoai lang, khoai môn , khoai sọ , và các loại buồn chán…

Danh mục này không đề cập đến phổ quát loại nguyên liệu mà cư dân, trong tập quán vẫn sử dụng cho việc chăn nuôi. ví dụ, cho thỏ ăn khoai tây, lá khoai, sắn, rau muống; cho lợn ăn cám bèo tây, thân chuối… Rồi nuôi, đào giun đất quế để nuôi gà, nuôi cá.

Vậy phải chăng từ nay, chăn nuôi bằng các loại rau, quả, động vật này sẽ là bất hợp pháp? Sản phẩm chăn nuôi trong khoảng các nguồn nguyên liệu này sẽ không được lưu hành?

Trả lời PV PLO về điều này, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Tạo ra vùng quê, công ty yêu cầu ban hành thông tư, cho nhân thức: Thông tư số 02/2019/TT-BNNPTNT có nội dung kế thừa Thông tư số 26/2012/TT-BNNPTNT ngày 25-6-2012.

"Thông tư 26 đã có nội dung này, nay cần sửa đổi bổ sung thì Bộ dự thảo, ban hành với tốc độ cao để tiếp diễn lưu hành, giúp công đoạn đóng gói của người dân và doanh nghiệp không bị ách tắc", ông Dương nói.

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng thông tin thêm, thật ra các loại quà bánh chăn nuôi như thức uống hỗn thích hợp, giải khát đậm đặc, hàng điểm tâm bổ sung là do tổ chức tự đăng ký và lên tiếng lưu hành thì mới được đóng gói. Nhân tố này đã được nói rõ trong Nghị định số 39/2017/NĐ-CP về điều hành bánh kẹo chăn nuôi, thủy sản.

Còn các loại thức ăn theo tập quán, truyền thống mà không có người dân, công ty nào chứng nhận thì Bộ Nông nghiệp và Tạo ra vùng quê có bổn phận báo cáo những item này, dưới dạng thông tư.

"Thông tư 02 vừa rồi mới gia hạn và ban hành danh mục đợt đầu, với những lực lượng chính, căn bản để phục vụ cho giai đoạn đóng gói của cư dân và đơn vị không bị ách tắc. Còn những item như rau, bèo, chuối... đương nhiên cũng là vật phẩm ăn uống chăn nuôi theo tập quán, người địa phương vẫn đang sử dụng, không tác động gì.

Chúng tôi sẽ tiếp diễn kiểm tra, lên tiếng. Mà chăn nuôi theo tập quán thì vật phẩm chủ yếu để tự sản tự tiêu. Cục đã lường trước được vấn đề này”, ông Dương nói.

Ngoài ra, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho nhân thức, dù là bèo, cây chuối, hay cà chua, cà rốt, bắp cải… là những sản phẩm quà bánh chăn nuôi theo tập quán cũng phải xác định tiêu chuẩn, quy chuẩn, có chất lượng tối thiểu mới được đưa vào làm cho thức uống chăn nuôi, bởi vậy cần có thời gian để Bộ tiếp tục cập nhật.

Không được nuôi thỏ, heo... bằng cà rốt, bèo tây, bẹ chuối? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Dương , Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,

Với những loại hàng điểm tâm chăn nuôi mà Bộ Nông nghiệp và Phát hành vùng quê chưa cập nhật, luật pháp chi tiết về tiêu chuẩn, công nghệ thì tôi cũng khuyên bà con không nên tận dụng quá. chả hạn như cà rốt, su hào, bắp cải… để thối hết ở ngoài đồng thì không nên cho heo, cho gà ăn nữa. Cũng không nên sử dụng các loại ăn uống mà có nguy cơ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, các loại thức ăn có dòi bọ, nhiễm khuẩn… Hiện thời dịch bệnh số đông, tác động tới chất lượng giết thịt, trứng, sữa.

"Chưa ai phạt đâu, nhưng hộ chăn nuôi vẫn nên xác định rõ là nên sử dụng hàng điểm tâm bảo đảm, an ninh. Không nên nghĩ heo nhà tôi, tôi thích cho ăn gì thì cho", ông Dương nói.

Theo Mai Hiền lành

Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh


Đọc thêm: dat xanh