Lộ diện tính danh chủ đầu tư nhập cuộc đấu thầu siêu công trình tỷ đô la Bình Quới - Thanh Đa, nhiều 'ông lớn' đến trong khoảng Hà Nội

Tuy nhiên, Sở Chiến lược và Đầu tư tin tức cho nhân thức hiện đã nhận được văn bản của 10 đơn vị đề nghị được tham gia đấu thầu công trình Bình Quới - Thanh Đa.

Theo đó, danh sách các nhà đầu tư bao gồm: Công ti TNHH Roytrade; Công ti CP Đầu cơ Quốc tế FED vn; Công ty TNHH TM Petro Đông Nam Á; Liên danh Tổ chức kinh doanh CP Đầu cơ Golden Star và Tổ chức kinh doanh TNHH Capital Land; Liên danh Công ty CP Đầu cơ Thương mại DV Thuận Tuấn, Công ty Golden Wealth Golbal Pty. Ltd; Công ti CP xử lý ùn tắc liên lạc - môi trường; Tổ chức kinh doanh CP Quy hoạch- Kiến trúc Gia Bảo; Liên danh Tổ chức kinh doanh CP AGR.3000 Việt Nam, Gaudha Putih (Thaidand) và Công ti CP Tập đoàn PTDT Thái Thành Vân; Công ty CP Tổ chức Sunshine; Công ti TNHH TMDV Nơi nghỉ ngơi Tân Hoàng Minh.

Trong đó Cơ quan Tân Hoàng Minh yêu cầu lập đồ án quy hoạch công trình khu thị trấn dự án Bình Quới - Thanh Đa.

Các chủ đầu tư đã đưa ra những nhân tố kiện thể hiện trách nhiệm với TP.HCM muốn nhập cuộc đấu thầu và tạo ra dự án trên. Một số nhà đầu tư có cho biết sẽ xây tặng TP một vài cây cầu (theo quy hoạch) nối vào bán đảo Thanh Đa giả dụ họ trúng thầu. Đương nhiên cũng đưa ra những yêu cầu của TP.HCM đối với chủ đầu tư ví như trúng thầu, như thời gian giao đất, chi phí phóng thích mặt bằng…

Về công việc chuẩn bị, bây chừ TP.HCM đang rà soát lại quy hoạch cục bộ công trình và tiến hành tìm hiểu vấn đề chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp thực tiễn, nhân tố chỉnh lại tinh ma dự án, tạo điều kiện cho người dân nằm ngoài rạng rỡ dự án sản xuất theo quy hoạch đã được ưng chuẩn. Giao Sở Chiến lược và Đầu tư xây dựng bộ tiêu chí để chọn lựa chủ đầu tư … Chờ đợi việc đơn vị đấu thầu sẽ diễn ra trong thời điểm sớm nhất.

UBND TP.HCM cũng để ý báo cáo cần phải nêu rõ cơ sở vật chất pháp lý, nhân tố thuận tiện chọn hình thức đấu thầu chọn lựa nhà đầu tư, thứ tự cụ thể triển khai chọn lựa chủ đầu tư, mục tiêu chọn lựa nhà đầu tư (chỉ tiêu phải có nội dung ký quỹ với số tiền bảo đảm đủ chấp hành công việc bồi hoàn phóng thích mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của các tổ chức nguồn đầu tư nhằm lựa chọn được chủ đầu tư đích thực có khả năng tài chính và trải nghiệm).

Trong thời điểm công ty đấu thầu chọn nhà đầu tư, khai triển công trình, Túc trực UBND TP.HCM cũng giao UBND quận Bình Thạnh chủ trì, phối hợp với các sở - ngành nghề, đơn vị liên quan tham vấn, đề nghị UBND TP về các giải pháp hạn chế giễu tối đa tác động đến quyền lợi hợp pháp của người địa phương khu vực dự án.

Dường như, UBND TP.HCM còn giao Sở Xây đắp tham mưu, buộc phải việc cấp phép sửa chữa tạm của các hộ dân. Bởi đây là dự án có diện tích lớn, phức tạp, thời gian doanh nghiệp chọn chủ đầu tư, triển khai công trình kéo dài; để hạn chế gây bức xúc, tác động cuộc sống của các hộ dân trong khu vực dự án.

Vừa mới đây nhất, tại cuộc họp báo kinh tế - văn hóa - phường hội 04 tuần 2/2019, người phát ngôn UBND Thành phố Hồ Chí Minh - Chánh Văn phòng Võ Văn Hoan cho nhân thức, sắp tới TPHCM bắt đầu rà soát lại quy hoạch cũ, nhân tố chỉnh công trình Bình Quới - Thanh Đa cho thích hợp thực tế. Quy hoạch trước đó do nhà đầu tư cũ đề nghị không còn thích hợp, thực tiễn cũng có nhiều cô động như Thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương lâm thời thời cấp giấy phép xây dựng trợ thời trong vùng quy hoạch. Vì vậy, cần phải kiểm tra, nhân tố chỉnh lại dự án này.

Mặt khác, TPHCM cũng có chủ trương cấp phép nhất thời (trên đất được quy hoạch làm đất ở nhưng chưa triển khai chấp hành). Vì thế, TPHCM sẽ lưu ý và vấn đề chỉnh lại tinh ranh quy hoạch, có thể tạo yếu tố kiện để người địa phương trong vùng tự sản xuất, thích hợp với quy hoạch.

Dự án Khu thị trấn Bình Quới - Thanh Đa có diện tích dùng đất 426 ha được quy hoạch xây dựng thành tòa tháp với hoàn toản công dụng, phục vụ nhu cầu ở cho 41.000 - 50.000 người.

Tổng mức đầu tư ban sơ cho 2 hạng mục của công trình ước tính 29.900 tỷ đồng (1,35 tỷ USD), trong đó chi tiêu phóng thích mặt bằng chiếm nhiều phần tổng mức đầu tư với ước tính 22.700 tỷ đồng, chi tiêu đầu tư xây đắp cơ sở khoảng 7.200 tỷ đồng (chưa tính tới cục bộ tiền đầu tư xây đắp khu đô thị) và dự kiến chấm dứt vào năm 2032.

Năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Dĩ nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Tới năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với tổng thể gần 427 ha đất, tương đương quy mô toàn phường 28.

Tới cuối năm 2015, liên danh Tổ chức Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong ngành nghề BĐS ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng .

Sau đó, Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên nhẫn chờ tới lúc được bàn giao đất sạch. Hiện chỉ còn lại cơ quan Bitexco "ấp ôm" công trình này và thành phố có văn bản xin ý kiến Thủ tướng. Vừa mới đây, TP.HCM cũng đã chỉ huy Sở Kế hoạch và Đầu tư xây đắp phương an tổ chức đấu thầu công khai chọn chủ đầu tư mới. Theo khám phá, hiện giờ cũng đã có đầy đủ nhà đầu tư trong và ngoài nước nộp thủ tục năng lực và văn bạn dạng xin tham gia đấu thầu đầu tư tham gia công trình này.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dịch vụ nhà đất