Loàn giá đất Đà Nẵng - Quảng Nam, chính quyền địa phương tiếp tục cảnh báo người địa phương

Theo ông Nguyễn Văn Nam - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, trong bối cảnh hiện nay, các thị xã, huyện và người địa phương cần cảnh giác trong thương lượng bất động sản. Hiện giờ, trên địa bàn đô thị có tình trạng các công ty, tư nhân thi hành việc đàm phán, vận động vốn, buôn bán bất động sản khi chưa đảm bảo các vấn đề kiện theo luật pháp, làm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi quyền của người dân; đồng thời có khả năng phát sinh mâu thuẫn, khiếu kiện, tác động tới trơ khấc tự phường hội.

Sở Xây dựng xem xét các cá nhân có ý định tậu nhà đất xã hội, nhà đất thương nghiệp và các công trình tạo ra thành phố trên khu vực đô thị khi chấp hành giao dịch mua bán, thích hợp đồng đặt chỗ giữ chỗ để sắm nhà đất sinh ra trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án sản xuất đô thị cần phải đọc thêm vừa đủ các luật pháp quy định về nhà ở, quy định dân sự trước khi chấp hành giao dịch để tránh thiệt hại có thể xảy ra.

Một tháng nay, cơn sốt đất nền và làn sóng đầu tư đón đầu các công trình cũng đang làm cho các thửa đất ở trong các kiệt, hẻm ở khu vực trọng tâm đô thị tăng hot. Đặc biệt, tại huyện Sơn Trà, giá đất ở trong các kiệt, hẻm bé nhỏ ở phố An Hải Bắc, Mân Thái và Thọ Quang đãng có thời điểm tăng 100 triệu tiền việt/ngày/lô. Phổ thông người đi sắm sắm nhà để ở hoặc đất để xây đắp nhà trong các kiệt, hẻm chỉ rộng 1-1,5m cũng chới với trước vận tốc tăng giá đất.

Đa dạng chủ đầu tư và môi giới bất động sản cũng phản hồi, giá đất tăng hot như bây giờ gây không bằng nhau quá lớn giữa giá hoạt động mua bán với trị giá thực của BĐS địa phương. Có những khu vực, nhiều người môi giới không những “thổi” giá mà còn tạo đàm phán ảo và chân gỗ để hút chủ đầu tư, góp phần sản xuất tình tiết giá quá nhanh của thị trường, càng làm cho giá đất càng ngày vượt xe loan trị thực.

Nghiêm trọng nhất, phổ thông cò đất còn tung tin thất thiệt về việc vài địa phương tại TP Đà Nẵng sẽ được lên thị xã trong thời điểm đến, hay như hai thị trấn giáp ranh giữa Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ được sáp nhập tham gia TP Đà Nẵng. Nhân tố này khiến cho giá đất tại các khu vực này tức thời sốt ảo, phổ quát cò đất còn giành giật, chèo kéo đối tượng mua hàng.

chả hạn, mới đây UBND thị thị trấn Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, có văn bản gửi các thị trấn, xã về việc chỉnh đốn tin tức thất thiệt và trạng thái trao đổi chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp trên địa bàn thị thị trấn.

Văn bạn dạng nêu rõ, trong thời gian qua, cùng với sự phát hành về kinh tế - xã hội của thị phố Điện Bàn, yêu cầu đàm phán đất đai, trao đổi BĐS trong quần chúng. # trên khu vực gia tăng.

Một số đối tượng cò đất đã lợi dụng sự nhộn nhịp của thị trường BĐS, tung tin thất thiệt đăng chuyên chở tràn lan trên mạng phường hội như: vài doanh nghiệp hành chính cấp phố của Điện Bàn sắp sáp nhập tham gia TP. Đà Nẵng, địa phương sắp khai triển dự án hàng trăm tỷ...

Đi kèm với đó là những chiêu trò kinh doanh đồn thổi thông tin về giá đất tăng lên của các hàng ngũ, hội buôn bán BĐS nhằm lôi cuốn sự lưu ý của khách hàng và cũng chính những đội ngũ này mua đi, bán lại đất đai bằng hợp đồng đặt chỗ ảo để tiến công lừa chủ đầu tư và cư dân. Trong khoảng đó gây "sốt ảo" về giá đất nhằm trao đổi thu lợi, gây nhiễu loạn tin tức trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trơ trẽn tự phố hội trên khu vực.

Cho nên, Chủ toạ UBND thị phường yêu cầu chủ toạ UBND các thị trấn, thị trấn chỉ đạo đẩy mạnh công tác điều hành đất đai trên địa bàn; kiên quyết chặn lại và giải quyết hiện trạng trao đổi chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng qui định.

Tăng mạnh công việc tuyên truyền qua đa dạng kênh thông tin để cư dân được nhân thức bản chất của các đợt "sốt ảo" về giá cả đất đai; bắt buộc nhân dân cẩn trọng trong việc mua bán quyền sử dụng đất, không vì lãi trước mắt mà bán hết đất ở, đất nông nghiệp tác động đến đời sống lâu dài sau này của mái ấm.

Chủ tịch UBND thị phố Điện Bàn È Úc tin tức: "Về mặt quy hoạch phổ biến phát triển thành phố và phát triển kinh tế-xã hội của thị phường, chính quyền các đơn vị quản lý không có chủ trương lẫn định hướng thị thị trấn Điện Bàn, thức giấc Quảng Nam sáp nhập vào thị trấn Đà Nẵng".

Ông Trằn Úc cũng thông tin thêm, trong ý tưởnrg sản xuất nhà đất của tỉnh giấc Quảng Nam đến năm 2020 theo Quyết định số 147/QĐ-UBND ngày 16-1-2019 của UBND tỉnh, diện tích để tạo ra công trình đầu tư xây đắp nhà ở thực hiện trong thời kỳ trong khoảng năm 2019 là 1.141ha và trong năm 2020 là 516ha. Yếu tố này minh chứng nguồn cung về tạo ra thị trấn và nhà ở của tỉnh giấc Quảng Nam rất lớn.

"Riêng tại thị phố Điện Bàn, UBND thức giấc Quảng Nam chuẩn y phát triển thị trấn và nhà ở trong năm 2019 với diện tích đất 166ha, trong năm 2020 với diện 115ha và sau năm 2020 là 100ha. Đây cũng là nguồn cung rất lớn. Với nguồn cung lớn về quy mô phát hành thị trấn và nhà ở, địa phương sẽ có những điều chỉnh có lí về cầu. Chính quyền thị phường Điện Bàn khuyến cáo người địa phương cẩn trọng trong việc hấp thu, giải quyết tin tức và giao dịch mua bán nhà ở", ông Trằn Úc nói.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha