Ma trận quảng cáo BĐS bao vây người dùng nhà - VnExpress Kinh Doanh

Rao bán với giá thấp hơn giá thực tế, thông tin sai liên hệ, tự kiếm được là chính chủ... là những chiêu thức tầm thường của giới cò nhà đất.

Sau đa dạng năm ở nhà thuê, vợ chồng chị Kim Tuyến (Bình Quới, TP HCM) đã dành dụm được một vài vốn để nghĩ về chiến lược ổn định gia đình tại đô thị. Chị định vay thêm ngân hàng để mua căn hộ có giá khoảng một tỷ đồng.

Dạo quanh quéo các trang rao bán BĐS, chị Tuyến lưu ý một căn hộ rộng 54m2 tại Thủ Đức với giá 1,1 tỷ đồng. Nhưng khi gọi đến số laptop đăng tin, thì môi giới cho biết là căn hộ đó đã bán và quan tâm trưng bày các căn khác gần giống trong khu vực với giá lên 1,4 tỷ đồng.

Gần ngay đó, một căn hộ đăng bán khoảng 1,1 tỷ đồng, nhưng khi chị tới tậu thì chủ nhà báo giá 1,35 tỷ. Hỏi kỹ chị mới biết, chủ nhà gọi môi giới bán nhà. Nhưng môi giới cố tình đăng tin giá thấp để "mồi" khách hàng, đến khi liên lạc thì mới nhân thức giá thật trong khoảng chính chủ.

"Chiêu trò giảm giá nhà của môi giới làm cho tôi hụt sắm căn nhà vừa ý khác, vì nghĩ có căn rẻ hơn thì tranh thủ đi coi rồi mới quyết. Ngờ đâu căn rẻ thành mắc, mà căn hợp ý vừa tiền đã bị người khác tìm rồi", chị Tuyến san sẻ.

Ông Anh Tú (Gò Vấp, TP HCM) cũng từng "rước bực vào người" khi tin tin tức quảng cáo đất nền trên các tờ rơi. Giấy giới thiệu ghi đất ở ngay khu vực rìa quận 2, nhưng khi anh đến nơi, "cò đất" lại hướng dẫn đi tiếp sang tận... khu Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Rất khó tìm ra nhà đất rao bán đúng sự thật trên thị trường hiện nay.

Rất không dễ dàng tậu ra nhà đất rao bán đúng sự thật trên hoạt động mua bán hiện giờ.

Lần khác, ông nhận được một tờ rơi trưng bày đất nền tại khu vực Thạnh Mỹ Lợi, thị xã 2, TP HCM. Tờ lăng xê ghi rõ "5x20m - 399 triệu/nền" và giảm ngay 100 triệu tiền việt trên giá bán cho 10 lô đất cọc trước tiên. Bán tín bán nghi, nhưng ông cũng gọi thử và được trả lời đó chỉ là giá đặt cọc ban đầu.

"Hoạt động mua bán quảng cáo nhà đất hiện nay thật sự rất bát nháo. Để tránh mất thời gian chuyển động, tôi chỉ liên hệ với chính chủ. Tuy nhiên, việc tìm ra đúng chủ nhà cũng tốn rộng rãi thời điểm. Nhàng nhàng, gọi cho 20 tin đăng bán, thì mới có một người đăng bán là chính chủ", ông Tú cho nhân thức.

Theo một điều tra do Propzy - công ty phục vụ bất động sản với 26 trung tâm đàm phán trực tiếp tại TP HCM chấp hành, có 8 loại tin tức "ảo" mà giới môi giới thường bán ra để lôi cuốn sự chú ý của người dùng. Chi tiết gồm đăng tin mạo, trình bày là chính chủ nhưng thật ra là môi giới; môi giới chuyền tay nhau đa dạng lần mới dẫn tới người dùng thật; cung cấp liên hệ không đúng đắn; đăng tải hình ảnh không giống với thực tiễn item; giá rao bán rất thấp so với giá bán thật; diễn đạt sai thực chất nhà ở; lăng xê các BĐS đã cầm cố hoặc cố ý tạo thương lượng giả.

Không chỉ mất thời gian hay khó chịu, phổ biến trường thích hợp khách hàng còn bị "tiền mất, tật mang" trước những trường thích hợp người đăng bán cố ý lừa đảo. Báo cáo của Propzy cho thấy, phần lớn đối tượng mua hàng sắm nhà ở lần đầu đều chạm chán rối rắm. Trong đó, có 20% người dùng bị mất tiền cọc, 30% tìm hớ giá, 35% sắm phải nhà đang bị mâu thuẫn hoặc vướng quy hoạch. Một số trường hợp còn sắm phải căn nhà đã bán cho phổ quát người lúc trước, bị làm giả sổ hồng hoặc sổ hồng đang thế chấp nhà băng...

Phía người bán cũng bị thiệt thòi khi bị dàn cảnh đòi hỏi đền cọc hàng trăm triệu tiền việt, bị đóng giả người mua để ép giá hoặc bị lừa mất nhà và vướng tham gia kiện tụng, mâu thuẫn liên miên...

Thông tin quảng cáo bát nháo gây thiệt hại cho cả người bán và người mua.

Thông tin giới thiệu rộng rải bát nháo gây thiệt hại cho cả người bán và người mua.

Ông Marc Townsend - Tổng giám đốc CBRE khu vực châu Á cho biết, trạng thái này được gọi là "tin tức bất tương hợp" (information asymmetry) trên hoạt động mua bán BĐS. Cả nhì bên khách hàng - người bán đều bị quay cuồng vì lượng thông tin quá lớn và không có rộng rãi biện pháp kiểm chứng tính thật - giả của chúng.

"Sự thiếu minh bạch của thị trường BĐS làm cho khách hàng biến thành nạn nhận. Tại các hoạt động mua bán phát hành như Mỹ, hiện tượng này không còn tồn tại, nhờ tham gia sự đóng góp của công nghiệp số. Áp dụng kĩ nghệ tham gia bất động sản đã tạo điều kiện cho thị trường trở thành minh bạch, đàm phán bình an và dữ liệu đáng tin yêu hơn", ông Marc nhận định.

Hiện nay tại vietnam, một vài công ti dịch vụ bất động sản ứng dụng công nghiệp tham gia hoạt động. Kĩ nghệ 4.0 câu kết trí tuệ nhân tạo với big data giúp tích lũy, phân loại và phân tách đúng đắn lượng dữ liệu rất lớn. Khi cài ứng dụng (app) trao đổi bất động sản này vào laptop, người dân có thể thuận tiện chỉ trong một vài phút và được cập nhật liên tiếp các tin tức trực tiếp từ khách xem nhà. Trái lại, người dùng cũng có thể tiếp cận thêm rộng rãi thông tin trước khi quyết định .

Tuy nhiên, vẫn có những vùng trống mà trí thông minh nhân tạo không thể vươn đến. chả hạn, việc nhận dạng và xác minh đâu là môi giới, đâu là chính chủ hay kiểm tra tính xác nhận về giấy tờ pháp lý của sản phẩm bất động sản...

Theo ông John Le - Giám đốc điều hành Propzy, việc tích lũy trọn vẹn và xác minh chính xác tin tức store nghìn căn nhà chẳng thể chỉ dựa vào việc tiếp thụ thông tin và giải quyết qua công nghệ. Bởi bất động sản là một tài sản nhất mực và rất đặc biệt, không có sản phẩm nào giống vật phẩm nào.

"Áp dụng công nghệ chẳng thể nào phát hiện và sàng lọc được. Nền móng công nghệ cũng chỉ là cỗ máy, dù thông minh đến mấy cũng không qua nổi loài người", ông Jonh Le nhận xét.

Bên cạnh công nghệ, việc thu thập và xác minh đầy đủ các thông tin về bất động sản vẫn cần có hệ thống những con người chuyên nghiệp và am hiểu thị trường.

Hình như công nghệ, việc thu thập và xác minh toàn diện các thông tin về BĐS vẫn cần có chuỗi hệ thống những con người nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu thị trường.

Vì thế, bên cạnh việc sử dụng kĩ nghệ để thu thập dữ liệu về quy hoạch, lịch sử thương lượng trong khu vực, Propzy vẫn chú ý đầu tư tạo ra chuỗi hệ thống trọng tâm đàm phán trực tiếp bao phủ từng huyện, huyện, với nhóm luật sư nhiều năm kinh nghiệm và các chuyên viên tinh thông từng khu vực. 

Những người này đóng vai trò như "những cánh tay nối dài" của chuỗi hệ thống, đến gặp mặt trực tiếp chính chủ tại căn nhà/đất bán, dò hỏi các yếu tố can dự như địa điểm, tình trạng, tình trạng thế chấp, quy hoạch, không gian nhân tiện ích xung quanh, giao thông, tình trạng ngập lụt, bình yên khu vực... Ngoài ra, việc thẩm định pháp lý của nả cũng sẽ được thi hành toàn diện và toàn vẹn ở các tập đoàn điều hành địa phương như UBND huyện, Sở Khoáng sản - Môi trường, tòa án, nhà băng, chi cục thuế...

"Để duy trì được một hệ thống trọng điểm thương lượng bao phủ trực tiếp và giỏi như thế ko phải là yếu tố dễ chơi. Nhưng đây là yếu tố sống còn để tạo điều kiện cho thị trường BĐS bình yên và sáng tỏ hơn", ông John Le chắc chắn.

Lộc An

Ma trận quảng cáo bất động sản bủa vây người mua nhà

Propzy là tổ chức kinh doanh phục vụ bất động sản, hoạt động trên nền tảng công nghiệp tân tiến, với 26 trung tâm giao dịch trực tiếp và sẽ mở rộng tới 70 điểm trong năm 2019. Công ty đang trưng bày hàng nghìn BĐS đã được đánh giá 6 hạng mục pháp lý và nguồn khách tìm dồi dào.

Propzy còn có hàng ngũ luật sư, chuyên gia vốn đầu tư giỏi trong các phục vụ bất động sản:
- Đánh giá giá mua - bán hiện tại; cung cấp thông tin quy hoạch và bình chọn tiềm năng, cơ hội tăng giá trong mai sau.
- Chấp hành tổng thể giấy tờ pháp lý trao đổi nhà.
- Giải đáp nguồn vốn vay tìm nhà.
- Khắc phục vướng mắc và hoàn thiện giấy tờ pháp lý.


Xem tại: bds