Mức è bảng giá đất TP HCM thấp hơn hoạt động mua bán một tỷ đồng mỗi m2 - VnExpress Kinh Doanh

Tuyến phố Đồng Khởi, Lê Lợi, kịch trằn bảng giá đất 210 triệu đồng mỗi m2, thấp hơn thực tại một tỷ đồng.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa kiến nghị bỏ pháp luật Chính phủ ban hành sườn giá đất định kỳ 5 năm một lần tại vấn đề 113 Luật Đất đai. Thay vào đó, Hiệp hội đề xuất giao thẩm quyền cho cấp thức giấc chịu trách nhiệm ban hành bảng giá đất đảm bảo thích hợp với diễn biến trên hoạt động mua bán.

Trong văn phiên bản này, HoREA liệt kê sự lỗi thời của bảng giá đất tại TP HCM. Hiện thời giá đất luật pháp trong bảng giá đất của TP HCM chỉ bằng 30-50% giá đất hoạt động mua bán. Khác biệt, tầm giá cao nhất trong bảng giá đất của thị trấn trên 10 triệu dân này đã tạo khoảng phương pháp quá xa so với thực tại.

Nghị định 104 qui định giá đất tối đa tại TP HCM (liệt tham gia hàng ngũ thị trấn đặc biệt) là 162 triệu tiền việt mỗi m2. Bảng giá đất TP HCM luật pháp 3 tuyến con đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ (quận 1) áp dụng mức cao nhất không vượt quá 30%, tương đương 210,6 triệu đồng một m2 nhưng vẫn thấp hơn thực tại một tỷ đồng mỗi m2.

Kể cả nếu cộng thêm hệ số cô động 2,1 cho 3 tuyến đường này, mức kịch nai lưng giá đất cũng chỉ dừng lại ở ngưỡng 442,26 triệu đồng mỗi m2. Như vậy, dù có áp khuông cao nhất, ưu tiên định mức cao nhất và cộng thêm hệ số bất định, giá đất của 3 tuyến tuyến phố sầm uất và cuốn hút nhất khu trung tâm Sài Gòn vẫn thấp hơn thực tiễn số đông.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM. Ảnh: Duy Trần

Trên hè phố Nguyễn Huệ, thị xã 1, TP HCM. Ảnh: Duy Nai lưng

Trạng thái bảng giá đất quá thấp được lý giải là do vướng pháp luật UBND cấp thức giấc được ban hành giá thành đất cao hơn nhưng không quá 30% so với giá bán tối đa của cùng loại đất trong khuông giá đất. Đồng thời Ủy ban không được pháp luật giá bán đất thấp hơn giá thành tối thiểu của cùng loại đất trong khuông giá đất.

HoREA cho hay, việc doanh nghiệp thực hiện công tác định giá đất chi tiết trong rộng rãi trường thích hợp còn đủng đỉnh, kéo dài trong khoảng 1-3 năm. Công việc này chưa đáp ứng kịp thời tiến độ tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tính đền bù, mà cỗi nguồn chủ chốt là do cách thức và quy trình hành chính trong khâu doanh nghiệp thực hiện.

Trật tự định giá đất thủ công hiện nay khá lủng củng. Sở Khoáng sản Không gian lập kế hoạch định giá đất cụ thể và doanh nghiệp thực hiện việc xác định giá đất cụ thể. Sở Tài chính khiến cho thường trực Hội đồng thẩm định giá đất cấp thức giấc để giám định cách thức giá đất.

Cách thức này đã dẫn đến thứ tự hành chính xác định giá đất cụ thể để tính tiền dùng đất thiếu tính minh bạch, thiếu tính liên thông, có sơ hở tạo ra chế độ "xin cho", nhũng nhiễu, dẫn đến thất thu ngân sách nhà nước và ảnh hưởng tiêu cực đến không gian kinh doanh. Thêm vào đó, tiền sử dụng đất hiện giờ vẫn là ẩn số, là gánh nặng của nhà đầu tư dự án và cả người mua nhà, và cũng là tác nhân gây cản trở cho nỗ lực kéo giảm giá nhà về mức có lí.

Bên cạnh, các phương pháp định giá đất đang được ứng dụng hiện nay, theo Hiệp hội BĐS TP HCM cũng có sự cao thấp khác nhau rất lớn về kết quả. Đặc biệt đối với các loại đất có giá trị thương nghiệp cao như đất ở, đất thương nghiệp, dịch vụ tại khu vực thành phố hoặc các khu vực đang được đầu cơ, phát triển cơ sở vật chất hạ tầng tới kết quả công tác xác định giá đất, đánh giá giá đất thiếu tính đúng đắn, thiếu độ tin cẩn, dễ dẫn tới ứng dụng tùy nhân thể và nảy sinh bị động.

Việc điều tra, dò la giá đất tầm thường trên hoạt động mua bán gặp gian truân. Ví như áp dụng nguyên tắc so sánh trực tiếp thì phải căn cứ tham gia giá giao dịch thực tiễn. Thế nhưng phần nhiều giá giao dịch thực tiễn đã bị khai thấp so với giá thương lượng thực để không phải nộp phổ thông thuế thu nhập cá nhân. Bởi lẽ, theo Luật Thuế doanh thu tư nhân, bên chuyển nhượng bất động sản phải nộp 2% trị giá hợp đồng, bất kể chuyển nhượng bất động sản có lợi nhuận, hòa vốn, hoặc lỗ đều phải nộp thuế.

Chính vì những bất cập này, HoREA kiến nghị bỏ qui định ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần và giao thẩm quyền này cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm ban hành giá đất cụ thể nhằm đưa loại hàng hóa đặc biệt này về vùng giá thích hợp với tình tiết trên thị trường và phù hợp với thực tế tình hình của địa phương.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: mua nha