Ngân hàng được đề nghị không thu giữ phổ biến cư để siết nợ - VnExpress Kinh Doanh

UBND thị xã Tân Phú đã yêu cầu Nam A Bank không thu giữ và xử lý của cải thế chấp tại thông thường cư Khang Gia Tân Hương.

Liên quan tới việc thu giữ và giải quyết của cải Thông thường cư Khang Gia Tân Hương, mua bán với VnExpress, một chỉ đạo UBND quận Tân Phú xác nhận, ngày 7/3/2019, quận đã chủ trì họp với các doanh nghiệp can hệ vụ siết nợ chung cư này để bảo vệ lợi quyền cho khách hàng tìm căn hộ và cư dân đang sinh sống tại chung cư, song song đảm bảo bình yên trơ trẽn tự tại khu vực.

Lãnh đạo huyện Tân Phú cho nhân thức, UBND thị xã đã yêu cầu Nhà băng Nam Á không thi hành việc thu giữ và xử lý của nả thế chấp tại tầm thường cư Khang Gia Tân Hương. Ngân hàng này cũng đã hợp nhất với yêu cầu của UBND huyện.

"UBND thị xã Tân Phú sẽ có báo cáo UBND TP HCM, Ngân hàng Nhà nước để để ý vụ việc này và có hướng lãnh đạo tiếp theo", vị này san sớt.

Thây mặt Nhà băng Nam Á cũng cho hay, ngày 7/3/2019, đại diện Tổ chức kinh doanh Khang Gia đã phối thích hợp khiến cho việc với nhà băng này để xác nhận trách nhiệm trả nợ và có cách thức tất toán toàn bộ khoản mượn. Theo đó, ví như nhị bên thực hiện được thống nhất thì ngân hàng không tiến hành thu giữ của nả nữa. Đồng thời, ngay sau khi Khang Gia thi hành trách nhiệm trả nợ, Nam A Bank sẽ giải chấp khoản vay theo qui định.

Trong trường thích hợp Công ti Khang Gia không chấp hành chắc chắn, Nam A Bank vẫn sẽ tiến hành xử lý của nả theo luật pháp, nhưng trên nguyên lý đảm bảo lợi quyền và trách nhiệm hợp lí cho khách hàng căn hộ tại Chung cư Khang Gia Tân Hương.

Theo lý giải của Ngân hàng Nam Á, do hiện tại dư nợ khoản vay của Công ti Khang Gia tại ngân hàng này là không lớn, chỉ một vài chục tỷ đồng, không đáng kể so với trị giá thực tế của toàn thể tài sản thế chấp. "Cho nên, việc giải quyết của cải nếu như có sẽ không tác động tới quyền lợi cũng như cuộc sống của người dân tại thông thường cư Khang Gia Tân Hương", thây mặt ngân hàng thể hiện sự quan trọng.

Chung cư Khang Gia Tân Hương đang có nguy cơ bị ngân hàng siết nợ.

Chung cư Khang Gia Tân Hương đang có nguy cơ bị nhà băng siết nợ.

Dường như đó, Trưởng ban quản trị phổ biến cư Khang Gia Tân Hương, Nguyễn Mạnh Hùng cho VnExpress nhân thức, bây chừ ban quản trị đang địa chỉ với Ngân hàng Nam Á đề nghị có một buổi khiến việc nhưng chưa được nhà băng bố trí. "Hôm qua, ngân hàng có làm cho việc cùng với chủ đầu tư và UBND thị xã Tân Phú nhưng không có thây mặt nào của ban quản trị phổ biến cư được tham dự để nắm tình hình. Cư dân Khang Gia Tân Hương đang rất hoang mang", ông nói.

Vị này cũng nghĩ là, đối tượng mua hàng mua nhà là bên thứ ba, can hệ trực tiếp và quan trọng tới công trình bình thường cư này, lại không hề biết tin nhà băng sắp siết nợ tòa nhà mà chỉ đọc được tin tức trên báo chí. Đáng ra nhà băng cần có thông báo hoặc cung ứng thông tin cho người dân nắm ngay trong khoảng đầu, giảm thiểu việc tuyên bố sắp siết nợ quá rần rộ, gây hoang mang và bất ổn cuộc sống cho những người đang sống tại bình thường cư. Ước vọng của người địa phương chung cư Khang Gia Tân Hương là được tiếp xúc trực tiếp với ngân hàng để nắm rõ tình trạng siết nợ và làm rõ quyền và trách nhiệm của các đối tác can hệ.

Ông Hùng bật mí, ban quản trị phổ biến cư Khang Gia Tân Hương gồm 5 thành viên nhưng không có thành viên nào của chủ đầu tư tham gia. Nhà đầu tư cũng không cung cấp cư dân xây dừng ban quản trị sau đa dạng năm bàn giao nhà. Ban quản trị hiện tại do UBND thị xã Tân Phú hỗ trợ người dân thiết kế và được huyện ra quyết định công nhận hợp pháp. Trong khoảng khi giao nhà đến nay, Công ty Khang Gia chưa có bất kỳ văn bạn dạng nào thông báo với cư dân về tình hình thế chấp quyền sử dụng đất và của cải gắn liền trên đất cho ngân hàng. Khi ngân hàng công bố sắp siết nợ tầm thường cư này, nhà đầu tư cũng không có văn bạn dạng giảng nghĩa rõ trạng thái nợ nần và chiến lược giải quyết nợ cũng như cách thức bảo đảm lợi quyền của người dùng nhà.

Về khoản vay, Nam A Bank tin tức, Công ti Khang Gia vay vốn tại nhà băng từ năm 2011. Tài sản bảo đảm của khoản vay là quyền dùng đất, tài sản gắn liền với đất tại một phần thửa đất 503;103 và 301 tại xã Tân Quý, quận Tân Phú và toàn thể tài sản gắn liền trên đất hiện ra trong tương lai là thông thường cư Khang Gia Tân Hương theo các hợp đồng thế chấp hai bên đã ký. Tới năm 2015 thì khoản vay này nảy sinh nợ xấu. Hiện nay, dư nợ của tổ chức kinh doanh này còn khoảng vài chục tỷ đồng.

Mặc dầu ngân hàng này đã rộng rãi lần làm cho việc và bàn luận phương án trả nợ, Tổ chức kinh doanh Khang Gia vẫn chưa khắc phục kết thúc điểm khoản vay. Vì vậy, đầu năm 2019, căn cứ theo Nghị quyết 42, ngân hàng đã ra thông báo ngày 28/2/2019 về việc thu giữ và xử lý của nả thế chấp.

Đến ngày 4/3, nhà băng ra báo cáo gửi các đối tác can dự, niêm yết công bố tại UBND thị trấn và chứng nhận văn phiên bản thông báo giải quyết tài sản bảo đảm tại văn phòng chứng nhận đất đai huyện Tân Phú, sau đó sẽ đăng ký công bố này lên cổng tin tức của nhà băng theo quy định. Việc thu giữ phổ biến cư dự kiến diễn ra tham gia ngày 15/4 đến và sau đó nhà băng sẽ đưa của nả ra bán đấu giá.

Nhà băng này nghĩ là, việc bắt đầu ra thông báo xử lý, thu giữ tài sản đảm bảo hoàn toàn phù hợp với Quyết nghị 42 về xử lý nợ xấu của các đơn vị tín dụng. "Nam A Bank đang thi hành cách thức thu giữ của cải theo đúng trình tự và pháp luật luật pháp. Đây là nghiệp vụ tầm thường trong hoạt động của các ngân hàng", đại diện nhà băng cho biết.

Công trình bình thường cư Khang Gia Tân Hương tọa lạc tại quận Tân Phú, TP HCM, được chào bán năm 2011-2013, giá niêm yết tầm thường năm 2012 khoảng 14,9-15 triệu tiền việt mỗi m2. Thời gian chào bán dự án chỉ có 289 căn nhưng sau đó thị trường bất động sản khó khăn, doanh nghiệp cứ liên tục chia nhỏ tuổi diện tích căn hộ nên hiện nay số lượng sản phẩm đội lên thành 409 căn. Công trình hiện chưa hoàn công nên chưa được cấp giấy đủ điều kiện quyền chiếm hữu căn hộ. Ban quản trị chung cư đã gửi đơn kêu cứu lên UBND TP HCM 8 lần xin được khắc phục những tồn đọng tại tầm thường cư Khang Gia nhằm đảm bảo quyền lợi của cư dân nhưng hiện nay vẫn chưa được khắc phục.

Vũ Lê - Lệ Chi


Đọc thêm: dat xanh