Ngành nghề kĩ nghệ thông tin - tương lai của Đà Nẵng

Cách thức nhanh nhất đưa thương hiệu Đà Nẵng ra quả đât

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, CNTT trở thành nền tảng và thiên hướng của thế giới. Với Đà Nẵng, quỹ đất không còn phổ thông, nên hiệu quả dùng đất yên cầu phải nâng lên. Báo cáo cho thấy, 1 ha đất tại khu Nhà thờ phần mềm Đà Nẵng sản xuất giá trị 450 tỷ đồng/năm, hiệu quả hơn đa dạng lần so với các cấp khác. Đặc thù của lĩnh vực CNTT dựa chủ công vào nhân lực chất lượng, nhân tố này cũng phù hợp với Đà Nẵng trong khi TP là trọng điểm kinh tế, giáo dục của miền Trung, có sức hấp dẫn rất lớn với công huân “chất xám”.

Trong năm 2018, ngành nghề CNTT và truyền thông Đà Nẵng đạt doanh thu gần 28 ngàn tỷ đồng, phát hành 25 ngàn việc khiến cho, tốc độ phát triển trung bình xuất khẩu phần mềm 29%/năm.

Từ thực tiễn trên cho thấy lĩnh vực CNTT là lĩnh vực ít tốn kém chi phí và nhanh nhất để đưa nhãn hiệu Đà Nẵng ra thế giới như bài học từ Ấn Độ , Đài Loan, Isreal... Đà Nẵng cũng đã xác định đây là một trong ba trụ cột phát triển của TP trong tương lai.

Hiện tại Đà Nẵng có 5 khu ở dọc đường ứng dụng và 1 khu CNTT tập trung (Danang IT Park-DITP), trong đó 4 những nơi công cộng đã hoạt động. Tuy thế, ý định mặt bằng để đóng hộp của DN CNTT vẫn rất lớn. Áp lực đó xúc tiến TP phải nhanh chóng đầu cơ các khu tiệm tạm hóa ứng dụng mới và đưa Danang Công nghệ Thông tin Park tham gia hoạt động.

‘Thung lũng Silicon’ tại Đà Nẵng

Danang Công nghệ Thông tin Park được nếu như thung lũng Silicon Đà Nẵng tại Hòa Liên có tổng diện tích 341 ha với vốn gần 300 triệu đô la Mỹ, bây giờ, Trung Nam đã căn bản hoàn thành thời kỳ 1 với 131 ha. Đại diện chủ đầu tư cho biết, trước yêu cầu của TP về tiến độ dự án để nhanh chóng xuất hiện bằng phục vụ nhà đầu tư, đặc biệt trong năm tăng cường hấp dẫn đầu cơ 2019, tổ chức đã vận động tối đa nhân lực, phương tiện, làm cho việc hôm sớm trên công trường. Đây cũng là một trong những công trình qui mô lớn, có tiến độ hoàn thành với tốc độ cao của Trung Nam.

Qua thúc đẩy đầu tư, hiện có phổ biến DN ước muốn đầu tư vào Danang Công nghệ Thông tin Park nhờ lợi thế khuyến mại đặc biệt mà Chính phủ bỏ ra cho Khu CNC Đà Nẵng (Danang IT Park là một phần thuộc khu CNC). Các chủ đầu tư cũng đánh giá ưu thế Danang IT Park còn ở cơ sở giao thông gắn kết, nằm ở mặt tiền tuyến đường giảm thiểu Nam Hải Vân nối cao tốc trong khoảng Huế tới Quảng Ngãi, nối với trọng điểm TP chỉ mất hơn 20 phút đi ô tô ưng chuẩn đường ven biển Nguyễn Tất Thành.

Danang IT Park được qui hoạch bài bản, tiện dung, tạo môi trường sáng tạo cảm hứng cho các kỹ sư, cùng lúc Danang Công nghệ Thông tin Park lại nằm cạnh khu CNC Đà Nẵng nơi có nhiều dự án lớn đang được triển khai, nổi trội như dự án chế biến linh kiện hàng không ngoài hành tinh Sunshine của Mỹ tổng vốn 170 triệu USD sẽ khởi công trong thời điểm 29/3/2019.

Tất nhiên, ưu thế lớn hơn nữa của khu Danang Công nghệ Thông tin Park là nằm ngay lối vào Tây Bắc vào TP, nơi có cơ sở xã hội phát triển nở rộ, biến thành vùng đô thị động lực mới của TP.

Trong khoảng Danang IT Park chỉ mất một vài phút dọc tuyến Nguyễn Tất Thành nối dài sẽ về đến Golden Hills, khu thành phố sinh thái qui mô lớn, với chuỗi hệ thống kênh rạch, sông ngòi, trên hè phố rậm rạp, có thể phục vụ chỗ ở đẳng cấp cho hàng ngàn kỹ sư làm cho việc tại Danang Công nghệ Thông tin Park hay khu CNC.

Hiện tại ở Golden Hills hàng loạt các shophouse đã được xây đắp, trường học, khu vui chơi, bách hóa, khác lạ tòa nhà tinh vi DITP Tower 18 tầng đã được Trung Nam xây dựng, đang trong giai đoạn hoàn thành.

Ngành công nghệ thông tin - tương lai của Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ưu điểm của Danang IT Park là có vùng hậu cần với các khu thị trấn ngay trước mặt.

Trong năm 2019, Trung Nam sẽ tiếp diễn đầu cơ các dự án như: Golden Hills Beach, Golden Hills Tower, Golden Hills Hotel, Golden Hills Snow Park, Golden Hills Traditional Village Island…  Ngày 28/3 đến, Khu du lịch Xuân Thiều với tổng vốn đầu cơ 100 triệu đô la Mỹ dự định sẽ khởi công.

Như vậy có thể thấy lợi thế rất lớn khi đầu tư tham gia Danang IT Park nhờ có nền móng cơ sở vật chất thị trấn hội tạo ra mạnh mẽ ngay phía sau lưng. Chỉ mất vài phút là các chuyên gia, kỹ sư, nhà điều hành, thương gia... trong khoảng Danang IT Park có thể trở về nơi ở nghỉ ngơi, tắm biển, tận hưởng các phục vụ du lịch, tiêu khiển, mua sắm. Một môi trường khiến cho việc, sống rất tiện lợi sẽ tạo ưu điểm đầu tư lớn.

Tại lễ khánh thành công trình Danang Công nghệ Thông tin Park vào 29/3 đến, Cty Cổ hủ phần phát hành Khu Kĩ nghệ thông tin Đà Nẵng (Danang IT Park) sẽ khởi công xây dựng công trình Khu Văn phòng, trụ sở khiến cho việc liên hiệp trưng bày, hội chợ, trưng bày vật phẩm. Đây là công trình đầu tiên động thổ tại Danang Công nghệ Thông tin Park có quy mô hơn 87 ngàn m2, trong đó có tòa nhà 26 tầng.

 

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: bds