Đơn vị vẫn dấm dúi khai thác vàng mặc lệnh cấm

04 tuần 04 tuần 10.2016, UBND thức giấc Quảng Nam đã có quyết định lâm thời đình chỉ hoạt động khai thác tận thu của Công ti CP Công ty tài nguyên công nghiệp 6666 (gọi tắt là Công ty 6666). Đương nhiên, đơn vị này bất chấp, vẫn tiếp tục khai thác.

Tới bốn tuần 1.2017, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp diễn ra văn bản buộc Tổ chức kinh doanh 6666 phải hoàn thành hoạt động bởi những thể hiện sai phạm và gây ô nhiễm môi trường.

Tuy vậy, theo phản ảnh của người dân, từ bốn tuần 11.2018 đến nay, tham gia đêm tối, Công ti 6666 vẫn thường xuyên dấm dúi hoạt động bất chấp lệnh cấm ở UBND tỉnh giấc Quảng Nam để khắc phục các sinh tồn, thiếu sót trong công tác bảo kê môi trường tại thị trấn Tam Lãnh.

Doanh nghiệp vẫn len lút khai thác vàng mặc lệnh cấm - Ảnh 1.

Dù đã có lệnh đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu, công ty vẫn ngang nhiên hoạt động. Ảnh: D.P

Theo quan sát, tại khu vực Suối Trang và bãi Kà Thai (thuộc thôn Bồng Miêu, phường Tam Lãnh), vẫn còn hằn sâu trên nền đất việc tải, hội tụ xái thải quà, lán trại của công nhân. Khu vực khai thác bên trong vẫn có xe múc và xe chuyên chở nhỏ nhắn đang hoạt động để phục vụ việc khai thác chui.

Ông Nguyễn Thế Vinh - Chủ toạ UBND phường Tam Lãnh - xác nhận, thời gian qua tổ chức kinh doanh này vẫn có hoạt động lén lút. Trong đợt tiếp xúc cử tri HĐND quận cách đây không lâu, người dân gần khu vực mỏ vàng Bồng Miêu thắc bận bịu và phản chiếu việc Công ty 6666 đã bị đình chỉ nhưng tại sao tới nay việc này vẫn còn hoạt động.

“Ngày 25.10.2018, UBND xã Tam Lãnh phối thích hợp với công an Tam Lãnh lập đoàn rà soát tình hình hoạt động của Công ti 6666. Tại hiện trường, có 2 người lao động đang ở tại gia máy, 8 hồ xái quặng gồm: 4 hồ xái quặng đã xử lý, 4 hồ xái quặng đang giải quyết. Hình như, còn có 4 hồ con mới xây kế bên với một lượng lớn xái thải quặng bên ngoài hồ.

Doanh nghiệp vẫn len lút khai thác vàng mặc lệnh cấm - Ảnh 2.

Các xái thải và hồ giải quyết vẫn còn bay la liệt trong khu vực mỏ vàng.

“Ngày 1.3 mới đây, phòng Khoáng sản Không gian (TNMT) thị xã Phú Ninh chủ trì lập đoàn rà soát và phát hiện tổ chức kinh doanh 6666 vẫn hoạt động. Đoàn kiểm tra đã lập biên bạn dạng đình chỉ hoạt động của công ti và làm cho công bố gửi UBND huyện. Tuy nhiên cho đến nay, tình hình hoạt động của công ti vẫn tái diễn…” - ông Vinh nói.

Trước thực trạng đó, ông Nguyễn Đạo - Phó Chủ toạ UBND huyện Phú Ninh - cho hay, UBND thị xã Phú Ninh đã yêu cầu Tổ chức kinh doanh 6666 nghiêm chỉnh chấp hành các chỉ huy của UBND tỉnh dừng ngay mọi hoạt tại mỏ tiến thưởng Bồng Miêu và các nhà máy trên khu vực phố Tam Lãnh; Nhanh chóng giải quyết các tồn tại trong công tác kiểm soát an ninh môi trường và lên tiếng UBND tỉnh Quảng Nam rà soát, thống nhất mới được chuẩn y hoạt động trở lại.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ toạ UBND tỉnh Quảng Nam - cho nhân thức, thời điểm vừa qua chưa thu được công bố sự việc trên.

“Về mặt nguyên lý đã đình chỉ, nếu như hoạt động thì hoàn toàn sai luật pháp. UBND tỉnh Quảng Nam sẽ lãnh đạo đi kiểm tra, giả dụ đúng thì sẽ xử lí theo qui định…” - ông Thanh nói.

Theo Đỗ Vạn

Lao động


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất