Phụ huynh Mỹ chi 1,3 tỷ/năm để con cái sống không smartphone trong 6 tuần, tự công tích để có cái ăn

Nằm trong hẻm núi dọc bờ biển miền Trung nước Mỹ, có một trường trung học nơi sinh viên phải tự đốn gỗ, chăn nuôi gia súc giữa các lớp học lịch sử và giải tích.

Đây là một ngôi trường khác lạ, không giống bất kỳ hạ tầng giáo dục điển hình nào ở Mỹ - với khuôn viên kiêm luôn trang trại. Khác biệt hơn nữa, không một khách hàng nào trong số các giảng sư hay hơn 90 sinh viên, được phép sử dụng điện thoại thông minh.

Đó là Midland, trường nội trú ở Los Olivos, California, được xây dựng trong khoảng năm 1932. Ý nghĩ đó, như nhà sáng lập Paul Squibb nói, đó là: "Một học sinh nhân thức trân trọng và đánh giá cao trị giá của những gì xung quanh mình sẽ có cuộc đời thú vị, biến thành công dân tốt hơn."

Phụ huynh Mỹ chi 1,3 tỷ/năm để con cái sống không smartphone trong 6 tuần, tự lao động để có cái ăn - Ảnh 1.

Học sinh tại trường nội trú Midland phải tự công huân, chăn nuôi gia súc và tuyệt đối không được dùng điện thoại thông minh

Mô hình đầy tính nhân văn này đã chiếm được cái gật đầu của thiếu gì bậc phụ huynh ở Mỹ. Những em học sinh mới vào trường được động viên đem theo 3 trang bị cần thiết: Rìu, dao và bật lửa còn smartphone sẽ bị tịch thu và trả lại sau 6 tuần.

"Chúng tôi biết chính mình đặc biệt và hơi rồ dại," Christopher Barnes, hiệu trưởng trường cho nhân thức.

Phụ huynh Mỹ chi 1,3 tỷ/năm để con cái sống không smartphone trong 6 tuần, tự lao động để có cái ăn - Ảnh 2.

Ở Midland, không có chuyện các cậu ấm cô chiêu được phục vụ tận răng, trái lại, các em phải làm hầu như mọi thứ

Tại Midland, không hề có các cô tạp vụ hay bảo trì chuỗi hệ thống. Sinh viên và giảng sư sẽ tự khiến cho hết, từ trồng trọt lấy thực phẩm trong khu vườn hơn 400m2 cho tới dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh hàng ngày.

Thầy hiệu trưởng Barnes cho hay, cuộc sống ở đây đề cao tinh thần hòa hợp và mỗi sinh viên đều nắm vai trò nhất thiết. Chả hạn, ví như không khiến tốt nhiệm vụ đốt củi đun nước tắm, em sinh viên đó sẽ bị anh em khiển trách. Tóm lại, phải câu kết và phối phù hợp ăn khớp với nhau.

Mô hình lôi cuốn rèn dũa loài người của trường Midland có mức học phí khá "dị": 55.300 đô la/năm (khoảng 1,3 tỷ đồng) và chỉ có khoảng 40% các mái nhà trả đứt số tiền này. Còn lại, hơn người yêu sinh viên chiếm được học bổng lên tới 32.000 đô la Mỹ (khoảng 745 triệu đồng).

Phụ huynh Mỹ chi 1,3 tỷ/năm để con cái sống không smartphone trong 6 tuần, tự lao động để có cái ăn - Ảnh 3.

Cấm điện thoại thông minh nhưng được phép đem theo thú cưng

Tin đáng mừng chính là, học sinh tốt nghiệp tại Midland được đánh giá rất cao, các em thường được nhập học tại Stanford và Harvard. Những kinh nghiệm mộc mạc và dễ chơi hóa ra lại vô cùng cần thiết trong hành trang tương lai.

Jade Feldsher, nữ sinh 16 tuổi tới từ Rancho Cucamonga, cho hay trước khi tới Midland, em cũng rất thấp thỏm về việc thiếu thốn internet cũng như đồ công nghiệp. Tất nhiên, 6 tuần ở đây đã giúp Jade trông thấy chẳng tội gì bản thân mình phải làm một "điện thoại thông minh zombie" và chẳng quan tâm tới nhân loại bao quanh.

"Nghe thật nhảm nhí nhưng em thấy rất vui khi không dùng điện thoại thông minh."

Theo B.I

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh