Phú Mỹ Hưng dần hoàn thành nhà thờ hoa anh đào triệu đô trong khu Midtown - VnExpress

Thứ hai, 11/3/2019, 09:10 (GMT+7)

Mở bán hoạt động mua bán lần trước tiên tham gia đầu năm 2017, Phú Mỹ Hưng Midtown là khu tinh vi do Tổ chức kinh doanh Phú Mỹ Hưng liên doanh với các chủ đầu tư Nhật Bản phát hành. Midtown bao gồm 4 hợp phần The Grande, The Symphony, The Signature và The Peak. Trong đó, nhị phù hợp phần đầu tiên nhìn trong khoảng con đường Nguyễn Lương Bằng là The Grande và The Symphony đang bước tham gia công đoạn hoàn thiện. Xa hơn, The Signature đã thiết kế tới tầng 20 và The Peak đang xây đắp móng cọc.

Toàn khu đang trong thời kỳ cao điểm xây đắp, sôi động công nhân cùng những chuyến xe nhanh lẹ chuyên chở vật liệu xây đắp. Ngay bên cạnh những khối nhà cửa bê tông, phía sau dự án mặt giáp với dòng rạch Cả Cấm, nhà thờ hoa anh đào đầu tiên Sakura Park, đang dần thành hình.

Những gốc hoa Singapore Sakura (kèn hồng), muồng hoa đào, liễu đỏ, bàng lá bé dại, sứ hồng... vẫn còn được chằng chống bởi dàn khung cây nhưng đã bung tán lá xanh biếc. Phổ thông cây đã buông những sắc hồng đỏ đầu tiên tại "nơi ở mới", bất chấp xung quanh vẫn còn đang bộn bề gạch đá và âm thanh ì ì mỗi khi có chiếc xe lu chạy qua.

Các công trình cảnh quan trong công viên khu ghế ngồi bên trên có dàn che mô hình hình cánh hoa anh đào, phố đi bộ trẻ con... cũng đã phác họa và xây đắp những phần thô. Các ghế đá đã xây ngừng trong tiệm tạm hóa nép dưới những tán cây trồng là nơi mà công nhân và kỹ sư xẹp trợ thì nghỉ chân đón làn gió lạnh lẽo từ sông thổi vào lúc nghỉ trưa. 

Anh Triệu Đức Trung có gần 20 năm đảm nhiệm mảng phủ xanh tại Phú Mỹ Hưng và cũng là người trực tiếp tuyển chọn, chăm sóc cho những cây Sakura Singapore trong khoảng ngày đầu chuyển về vườn ươm của khu thị trấn. Anh cho biết, việc thiết kế mảng xanh tại Sakura Park bắt đầu trong khoảng cách đây 4 04 tuần. Nhưng để giữ được vẻ mỹ quan của cây ngay khi trồng vào chỗ mới là cả quá trình hơn 2 năm chuẩn bị của toàn bộ con người.

Theo đặc tính sinh trưởng, Sakura Singapore thường mất tới 6 bốn tuần mới có kĩ năng hồi phục bộ rễ và phát triển thông thường, sau khi bứng gốc. Hơn 2 năm trước, Phú Mỹ Hưng đã quyết định chọn sắm cây có tuổi đời 3-4 năm tuổi về ươm dưỡng để cây quen dần với thổ nhưỡng, thời tiết tại khu đô thị. Giai đoạn ươm dưỡng khá thách thức vì rễ cây bị giới hạn tạo ra trong bầu nằm trên mặt đất, nhằm sẵn sàng cho việc vận động vào phố đi bộ sau này.

Đồng thời đó, anh và các đồng nghiệp phải tiến hành chuẩn bị đất trồng tại tiệm tạm hóa, trước khi đem cây về. Vốn được phát triển trên vùng đất trũng thấp, đất đai tại khu vực Phú Mỹ Hưng xưa đều nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng chẳng thể làm việc lúa hoặc hoa màu. Trong công đoạn xây dựng, chủ đầu tư chủ yếu sử dụng cát để san lấp mặt bằng. Vì vậy, để trồng cây, phòng ban đảm trách mảng phủ xanh phải bổ sung đất giết và phân bón hữu cơ vào làm mới đất. 

Khi có yêu cầu mở đầu phủ xanh bến xe, đội ngũ khai triển phải mất thêm cả 04 tuần để tạo bầu mới và chờ cây thích nghi lại. Việc tải tiến hành hoàn toàn bằng xe cẩu, nhằm hạn chế giễu đến mức thấp nhất khả năng tác động tới bộ rễ. Nhàng nhàng mỗi lượt xe có trọng chuyển vận 15 tấn cũng chỉ chở được 5-6 cây, giảm thiểu bị va đập, cọ vẹt tác động đến sức sinh trưởng. Riêng quá trình hội tụ toàn cục số cây thân gỗ thuộc thời kỳ một Sakura Park đã mất hơn một 04 tuần.

"Thời kỳ sẵn sàng khá kỳ công, nhưng bù lại người sinh trưởng của cây không bị ảnh hưởng. Cây không trải qua quá trình xuống màu rồi thay lá như tầm thường, mà còn tức tốc ra hoa sau khi di chuyển", anh Trung san sớt.

Quá trình một của bến xe có 232 cây thân gỗ, trong đó có 89 cây Sakura Singapore. Số còn lại là bằng lăng, muồng hoa đào, liễu đỏ, bàng lá nhỏ tuổi, sứ hồng... Tầng thấp hơn có các loại cây như dâm bụp Thái, trang Thái, liễu hồng, nguyệt quế, phúc lộc thọ, bạch trinh, dứa vạn phát, huệ đỏ, hoa giấy... và sau cùng là phủ cỏ xanh. Phần lớn các loại cây đều có hoa tông hồng đỏ, nhằm tạo sắc hồng cơ bản cho tiệm tạm hóa, ngay cả trong mùa Sakura Singapore không có hoa. Hiện nay, số lượng cây bỏ ra trồng cho quá trình 2 của khu vui chơi vẫn đang tiếp diễn được nuôi dưỡng tại khu vực vườn ươm.

Hiện nay, công tác phủ xanh ở trên hè phố đã cơ bản hoàn thành. Lực lượng thiết kế các công trình cảnh quan, khu vực chợ con trẻ và lắp đặt chuỗi hệ thống ánh sáng trang hoàng cũng đang nhanh chóng hoàn thành. Với tiến độ thành lập như hiện nay, anh Trung dự kiến công viên có thể sẵn sàng đi tham gia hoạt động tham gia cuối quý II đến.

Đây cũng là điểm khác biệt tại các dự án do Phú Mỹ Hưng phát hành. Nhà đầu tư không chỉ muốn bàn ủy quyền dân cư một căn hộ mặc cả một môi trường sống hoàn thiện, với các khu vực chợ, công trình cảnh quan, một thể ích nội khu và cả phục vụ đi kèm.

Theo quy hoạch toàn thể, thị trấn Phú Mỹ Hưng có quy mô 433ha, là nơi sinh sống của khoảng 100.000 dân và phục vụ khoảng 500.000 người vãng lai. Trong đó quỹ đất xây dựng nhà ở chỉ chiếm đoạt 26%, phần còn lại là các tòa tháp công cộng, thương mại, cây xanh, liên lạc... Sau 25 năm sản xuất, các nét chính trong quy hoạch lúc đầu được tôn trọng tuyệt đối, với tỷ trọng cây cối bình quân trên đầu người tại khu thị trấn vẫn ở mức rất cao, đến 8,9m2 mỗi người.

Hiện quỹ đất bỏ ra cho việc phát hành nhà ở tại khu vực chỉ còn chưa tới 20% và dồn vào một chỗ cho các công trình cao cấp và hạng sang. Yếu tố này có tức thị giá trị làng nhàng mỗi m2 đất còn lại ngày một cao dông ngưỡng. Nhưng thây mặt Phú Mỹ Hưng chắc chắn, quy hoạch toàn thể đã phân định tác dụng từng khu vực cũng như mật độ cư dân tạo sự hài hòa giữa môi trường sống, không gian kiến trúc và loài người nên không vì bất cứ nguyên do gì mà cắt xén phần diện tích phát triển mảng xanh. Hơn nữa, mỗi mảng xanh phải mang một dấu ấn riêng, đặc biệt so với những cái đã tạo ra.

"Mỗi dân cư tại Phú Mỹ Hưng đều là một chủ nhân tao nhã và bắt mắt. Chúng tôi tự đặt cho mình tiêu chí tạo sự khác lạ riêng cho từng công trình, để họ không có cảm giác lựa chọn của bản thân bị rập khuôn với những người khác", ông Hưng lý giải.

Lẽ tuy nhiên, tiêu chí này sản xuất không ít thử thách cho nhóm kiến trúc sư khi phải liên tục sản xuất những cái mới, riêng lẻ trong mỗi dự án. Đối với Phú Mỹ Hưng Midtown, theo ông Norihiko Kudo - kiến trúc sư quy hoạch tổng thể dự án, là khu phức tạp nằm uốn lượn theo dòng chảy uốn lượn dòng sông khá đẹp. Trên nền ý tưởng về một tiệm tạm hóa ven sông, các nhà quy hoạch đã đem nét truyền thống Nhật Phiên bản - các lễ hội ngắm hoa anh đào (hanami) - khiến cho nét chủ công.

Đây cũng là lý do trên hè phố mang tên Sakura Park. Ngoài diện tích để trồng cây, công viên còn có ba phân khu chức năng là khu quảng trường chính, khu sân chơi con nít và khu thể thao.

Với kiến tạo đa tính năng, khu vui chơi là nơi dân cư có thể an thanh nhàn dạo chơi, đắm bản thân mình trong môi trường yên ổn tĩnh để chuyện trò, đọc sách hay tập tành sức khỏe với rộng rãi môn sport thông dụng...

"Sakura Park là công trình có vai trò chủ yếu, thổi hồn cho cảnh quan toàn khu Phú Mỹ Hưng Midtown. Trạm xe buyt còn góp phần thú vị dân cư nhập cuộc các hoạt động ngoài trời, tăng kĩ năng tương tác với cộng đồng và thu giãn thiên nhiên. Đó là cách khiến cho đậm chất nhân bản, hướng tới những hoạt động gầy nhất liên quan đến đời sống, sức khỏe của cư dân", ông Hưng nhấn mạnh.

Theo một phân tích của tấn sĩ David Nowak (Mỹ), không khí tại khu vực có độ phủ xanh cao sẽ giảm bớt 13% lượng bụi, 15% khí SO2, 8% khí NO2... so với môi trường bình thường. Cây trồng còn được ví như "máy vấn đề hòa nhiệt độ tự nhiên" khi có kỹ năng khiến cho mát không khí tương đương 10 máy lạnh công nghiệp. Các phân tích tương tự còn đưa ra danh sách rằng, môi trường sống gần cận thiên nhiên sẽ giúp loài người giảm nguy cơ bận bịu các bệnh trầm cảm, tim mạch, khiếp sợ, đột nhiên quỵ, suy giảm trí nhớ...

Ngoài phố đi bộ Sakura Park, tại các khu xã còn có các môi trường xanh ở hành lang, tiểu cảnh và vườn trên mái. Trong 4 hợp phần của Midtown, The Peak sẽ là nơi dồn vào một chỗ cây trồng phổ thông nhất bởi không gian công cộng của công trình này rộng nhất và yếu tố này tạo điều kiện cho đơn vị thiết kế sáng tạo rộng rãi tiểu khu vừa thích mắt vừa đa công năng. Nổi bật nhất trong đó là thác nước và dòng suối xen kẽ giữa cảnh quan xanh, đài phun nước gữa 2 khối nhà và quảng trường nằm giữa các block nhà của khối M8A.


Đọc thêm: mua dat