Société Générale thoái 20% vốn ở SeABank sau 10 năm đầu tư - VnExpress Kinh Doanh

Cổ lỗ đông chiến lược của Seabank đã thoái toàn thể cũ rích phần sở hữu trong chuỗi động thái rút dần các khoản đầu tư ở vn.

Chia sớt với VnExpress, đại diện Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) xác nhận tin tức cổ hủ đông kế hoạch nước ngoài là Tập đoàn Société Générale đã thoái tổng thể phần vốn sở hữu tại SeABank.

Trong một thông báo mới được ngân hàng này lên tiếng, tính đến cuối năm 2018 SeABank được chiếm hữu toàn bộ bởi các cổ đông nội địa và chỉ còn một cổ hủ đông lớn là Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Đầu cơ Phú Mỹ với sở hữu 9,3%. 

SeABank không còn cổ đông nước ngoài tính tới cuối năm 2018. Ảnh: SeABank

SeABank không còn cổ hủ đông nước ngoài tính tới cuối năm 2018. Ảnh: SeABank

Theo thây mặt SeABank, Société Générale đã thi hành thoái vốn vào cuối năm 2018 với mục đích tái cơ cấu danh mục đầu tư nhằm rút các khoản đầu tư khỏi hoạt động mua bán Việt Nam và trên cả châu Á. Trước SeaBank, Société Générale cũng thoái 100% vốn ở mảng nguồn vốn tiêu dùng khi bán lại Công ty TNHH MTV Vốn đầu tư Việt Société Générale (SGVF) cho HDBank.

Cổ hủ đông này, trước đó, khởi đầu đầu tư và sở hữu 15% vốn của SeABank trong khoảng năm 2008. Những năm sau đó, Société Générale tiếp tục tậu thêm để nâng sở hữu tại SeABank lên mức tối đa 20%.

Đầu năm 2018, một cổ lỗ đông lớn khác của SeABank là Tổng công ty viễn thông Mobifone cũng đã thoái cục bộ hơn 33,4 triệu cũ rích phần đang chiếm hữu, tương đương 6,11% vốn của nhà băng. Với mức giá làng nhàng gần 10.000 đồng mỗi cổ lỗ phần, Mobifone thu về hơn 330 tỷ đồng trong khoảng đợt thoái vốn.

SeABank, đến cuối năm trước, có tổng của cải hơn 141.000 tỷ đồng với vốn yếu tố lệ gần 7.700 tỷ đồng. Năm 2018, ngân hàng này báo lợi nhuận 618 tỷ đồng.

Minh Sơn


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất