Tạo dựng công ty ăn uống sau 20 năm làm mướn cho Kinh Đô, lập đội sale hùng hậu nhưng rồi cạn vốn, chỉ với yếu tố chỉnh này startup đã lật ngược thế cờ

Nội dung nổi bật

Bối cảnh: Sau hơn 20 năm làm mướn trong mảng đóng hộp trái cây, hàng ngũ những người sáng lập cùng nhau tạo dựng startup mới, nhưng vấn đề phát sinh sau đó vài tháng: Hàng hóa đang bán tốt tại các đại lý bỗng dưng tồn kho, không có dòng tiền trở lại.

Kế hoạch: Nhóm chủ tịch kiểm tra lại toàn bộ hoạt động, phát sinh ra nhân tố nằm ở khoản chi phí một mực cao, lại không khuyến khích cho sales trong khi nhãn hiệu còn mới, ít người nhân thức đến.

Kết quả: Sau 3 bốn tuần, sản phẩm bán tốt quay về, thậm chí tổ chức kinh doanh có đà để đẩy thêm phổ thông dòng item mới ra hoạt động mua bán.


Thành lập công ty để khởi nghiệp sau 20 năm làm công

Hơn 2 năm trước, nhãn hiệu hàng điểm tâm lớn nhất vn bị bán cho công ty đối tác nước ngoài, làm cho những người quản lý cấp cao đích thực hụt hẫng. Tự tín với trải nghiệm hơn 20 năm trong ngành nghề, dù được công ty đối tác giữ lại dĩ nhiên phổ thông chính sách khuyến mại, họ vẫn quyết định khởi nghiệp cùng nhau, sắm lại giấc mơ nhãn hiệu bánh Việt, do người Việt khiến chủ.

"Chúng tôi chọn tên công ty là Santa, nhãn hiệu item là Merry. Santa xuất phát từ "Santa Claus" ông già noel còn Merry là vui miệng trong "Merry Christmas". Khi ăn bánh, người ta chia sớt sự vui lòng nên chúng tôi muốn Santa mang Merry tới cho dân chúng", CEO Phan Văn Minh lý giải về tên gọi của startup trong chương trình CEO - Chìa khóa chiến thắng phát sóng vừa qua.

Với nguồn đầu tư được từ ngân hàng sau phổ quát lần cố gắng thuyết phục, họ đổ tiền tham gia đầu cơ máy móc, nhà xưởng, tuyển nhân lực để sẵn sàng cho startup hoạt động. 2 bốn tuần sau, mẻ bánh quy Merry sữa trước tiên chính thức sản xuất lên kê.

Vượt xa khỏi sự hình dung của những người sáng lập, vật phẩm được đón chờ niềm nở. Trên đà chiến thắng, họ cố gắng đầu tư thêm dây chuyền đóng gói, tiến đến mở mang thị trường tham gia miền Trung và miền Nam, song song chuẩn bị ra mắt thêm phổ biến dòng sản phẩm mới.

Trong lúc cả startup đang hăm hở với mai sau triển vọng thì số tiền thu về từ việc bán sản phẩm của Santa bất ngờ sụt giảm, dòng tiền đình trệ. Bánh trên chuỗi hệ thống phân chia tồn phần đông, trong khoảng điểm bán tới đại lý đều không muốn nhập thêm hàng.

"Thấy hàng còn đầy trong kho tôi sững sờ. Tiền nguyên liệu đầu tham gia, lương công nhân đều phải trả. Nhưng đáng sợ nhất là vốn nhà băng khởi đầu tới thời gian đáo hạn, phải trả lợi nhuận lẫn gốc. Thực thụ lúc ấy chúng tôi cũng không nhân thức làm cho gì nữa", CEO Santa nhớ lại.

Mở công ty bánh kẹo sau 20 năm làm thuê cho Kinh Đô, lập đội sale hùng hậu nhưng rồi cạn vốn, chỉ với điều chỉnh này startup đã lật ngược thế cờ - Ảnh 1.

Nguồn cơn rối rắm: Startup nhưng lại khiến ăn kiểu "đại gia"

Những người thành lập có thương hiệu, dây chuyền chế biến tân tiến, chất lượng bánh ngon, được đa dạng đại lý phân phối đánh giá cao, vậy ngọn ngành là do đâu?

Trong chương trình, CEO Santa cho biết lúc đầu họ rất cẩn trọng, đưa ra phương thức buôn bán 1, 2, 3 cũng như các tình huống phòng ngừa kèm theo. Nhưng tự tin tham gia trải nghiệm cùng thành công bước đầu khi tung hàng ra làm họ quên đi các phương thức ngừa phía sau.

Thay vì tập trung khiến phía Bắc trước rồi mới Nam tiến thì chỉ sau 3 bốn tuần, họ quyết định gấp rút tiến tham gia miền Nam. Chiến lược mới làm cho startup phải xây đắp cho mình nhóm sales hùng mạnh, trải dài từ Bắc tham gia Nam kèm theo các chế độ nhất mực mang tính động viên nhân sales đẩy mạnh bán hàng.

"Nhân tố này khiến chi phi cố định của chúng tôi lớn nhưng nguồn động lực cho nhân viên sales lại không đủ lớn. Khi chạm chán gian truân tại điểm bán, cả hàng ngũ không cố gắng bán ra nữa, thế nên hàng tồn đọng cao".

"Chúng tôi nhận ra sai lạc của bản thân mình là hệ thống bé xíu nhưng xây dựng đội ngũ bán hàng lớn, kiểu của 1 đại gia", CEO Santa thừa nhận.

Ngoài ra đó, yếu tố khiến cho thương hiệu cũng là nhân tố cần nói đến. Khi nguồn vốn được đổ tham gia đầu tư máy móc, xây nhà xưởng, sản xuất nhân lực thì hàng ngũ Santa không còn đủ chi phí để rót vào hoạt động truyền thông, lăng xê nhãn hiệu nữa.

Ngoài ra đó, Merry là sản phẩm bánh mới. Thuở đầu công đoạn tung hàng diễn ra thuận tiện vì những điểm bán, họ đã có thời cơ sử dụng thử item, họ thấy chất lượng tốt và sẵn lòng ủng hộ. Còn với người tiêu xài, vì không có cơ hội này, nên họ sẽ không chọn lựa một item mới, lần đầu xuất hiện trên thị trường.

Bán hàng: Cần cả lực đẩy từ sales và lực kéo từ truyền thông

Mở công ty bánh kẹo sau 20 năm làm thuê cho Kinh Đô, lập đội sale hùng hậu nhưng rồi cạn vốn, chỉ với điều chỉnh này startup đã lật ngược thế cờ - Ảnh 2.

CEO Phan Văn Minh.

Khi dòng tiền về không như tính toán, lực lượng sáng lập Santa cùng ngồi lại, bình chọn kỹ lưỡng điều. Họ nhìn thấy để bán được hàng, ngoài lực đẩy đến từ đội ngũ sales còn cần lực kéo tới từ hoạt động marketing, trong khi họ đang quá lưu tâm tới lực đẩy mà quên đi lực kéo.

Thời gian đó, những người chỉ đạo đòi hỏi bộ phận kế toán lập báo cáo vốn đầu tư rõ ràng, họp các trưởng bộ phận lại để họ nắm bắt rõ tình hình công ty, song song đưa ra thông điệp mang tính bước ngoặt: Chuyển trong khoảng định phí sang biến phí, gắn cách thức các sales càng làm phổ thông thì lương càng cao.

"Tương tự chi phí nhất định của startup giảm xuống mà doanh thu bằng hữu tăng lên. Đây là mấu chốt nhất để xoay chuyển tình hình", CEO Phan Văn Minh thừa nhận.

Bên cạnh, phía Santa cũng thi hành một loạt các giải pháp như tiết giảm chi phí trong nhà máy để mang lại giá vật phẩm tốt nhất, khai triển các hoạt động marketing trực tiếp tại điểm bán, xây dựng cách thức để nhà phân phối cùng tham gia quản lý nhóm nhân viên tại điểm bán nhằm đẩy mạnh sales vật phẩm đến tay người tiêu xài,…

Riêng về khủng hoảng vốn đầu tư, ông Phan Văn Minh bật mí đã phải nhờ đến sự cung cấp của người thân, đồng đội để giải quyết các khoản vay đáo hạn tại ngân hàng. Khi startup khắc phục xong xuôi thì dòng tiền cũng về đủ để họ tiếp diễn thanh toán.

Kết quả

Với nỗ lực không hoàn thành cùng một loạt biện pháp được đặt ra, chỉ trong vòng 3 04 tuần, Santa đã xoay chuyển tình thế: Vật phẩm được tiêu thụ tốt trở lại, đồng thời phạm vi thị trường mở mang ra toàn quốc.

Đến nay, công ty đã có nhà máy đặt tại khu công nghiệp Minh Đức (Mỹ Hào, Hưng Im) trên diện tích hơn 5.000 m2, với 2 dây chuyền Biscuit và 1 dây chuyền Wafer được đầu cơ tiến bộ. Theo tiết lộ của CEO, các dây chuyền đều đang hoạt động hết công suất.


Theo Hồng Lam

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon