Thấy đau lưng, đừng nên coi thường: Căn bệnh 'hiểm' này nếu can thiệp muộn sau 24 giờ có thể bị tàn phế suốt đời

ngừng thi côngĐây là trường hợp của anh N.T.V. (31 tuổi, ngụ thức giấc Lâm Đồng).

Đầu 04 tuần 3/2019, nam bệnh nhân bất thần yếu liệt 2 chân, không thể đi lại, người nhà phải cõng đi cấp cứu lúc nửa đêm.

Suýt tàn phế vì căn bệnh "hiểm"

Tại bệnh viện sau khi tiến hành thăm khám và thi hành chụp MRI cột sống dây lưng, các chưng sĩ nhận thấy bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm tầng L4-L5 dạng mảnh rời, xuyên dây chằng dạng trọng điểm – cạnh trung tâm bên trái, kích thước khoảng 16mm. Điều này gây ép bao màng cứng, chèn ép mạnh các rễ thần kinh.

Kiếm được thấy hiện trạng nguy khốn, sau khi bắt đầu hội chẩn khẩn cấp, các bác bỏ sĩ chuyên khoa Ngoại Tâm thần đã quyết định phải mổ cấp cứu cho bệnh nhân bằng lý lẽ vi phẫu lấy khối mảnh rời.

Thấy đau lưng, đừng nên coi thường: Căn bệnh hiểm này nếu can thiệp muộn sau 24 giờ có thể bị tàn phế suốt đời - Ảnh 1.

Ảnh chụp MRI cột sống lưng của bệnh nhân.

Chưng sĩ Huỳnh Hồng Châu, Trưởng khoa Ngoại Tâm thần của một bệnh viện cho biết, bệnh nhân V. thoát vị đĩa đệm cấp với khối mảnh rời lớn, chèn ép chùm rễ thần kinh đuôi ngựa. Hiện trạng này cần phải mổ cấp cứu trong thời điểm 24 giờ kể từ lúc yếu liệt chân với hy vọng phục hồi cơ vòng 52%.

Nếu để sau 24 giờ, bệnh nhân có thể để lại hậu quả nặng nề hà như tiểu tiện, đại tiện không tự chủ, rối loạn cương dương, thậm chí yếu liệt nhị chân làm cho suy giảm chất lượng cuộc sống.

Ca giải phẫu kéo dài 2 giờ đồng hồ hoàn thành thắng lợi. Bệnh nhân được theo dõi trong gần 3 ngày trước khi được cho xuất viện khi phần đông hồi phục gần như hoàn toàn, có thể chuyển di nữ tính.

Thấy đau lưng, đừng nên coi thường: Căn bệnh hiểm này nếu can thiệp muộn sau 24 giờ có thể bị tàn phế suốt đời - Ảnh 2.

Bệnh nhân sau điều trị có thể đứng và đi lại được.

Theo lời người nhà bệnh nhân, khoảng một tuần trước khi nhập viện, anh V. thấy đau lưng nhưng vẫn di chuyển sinh hoạt tầm thường nên chủ quan chỉ tìm thuốc uống. Hậu quả là tới sáng ngày 1/3 nhì chi dưới anh chợt ngột tê, yếu, giảm cảm giác và chẳng thể đi lại nhưng để đến nửa đêm mới đi cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết để hồi phục tốt, bệnh nhân cần ăn uống toàn diện các đội ngũ chất, tránh kiêng cữ, bổ sung nhiều nước và chất xơ.

Ngoài ra, cần đi lại, thể dục nữ tính để sức cơ hối hả bình phục. Tuyệt đối không mang vác nặng không đúng phong độ.

Thấy đau lưng, đừng nên coi thường

Theo các bác bỏ sĩ, đau lưng hiện thời là hiện trạng tầm thường không chỉ ở người già mà còn thường chạm mặt ở người trẻ. Lối sống thiếu chuyển động, sai phong độ làm tăng nguy cơ đau lưng.

Theo thống kê của Doanh nghiệp Y tế Nhân loại, 80% cư dân từng bị ít ra 1 lần đau lưng trong suốt thế cục.

Tại Việt Nam tỷ lệ mắc đau lưng cũng gần giống các nước trên nhân loại. Hơn một phần ba số người bệnh đến khám tại Phòng khám chuyên khoa Nội Cơ xương khớp là người bệnh trẻ trong độ tuổi công huân (trong khoảng 20-50 tuổi).

Ở độ tuổi này, đau lưng không chỉ tác động đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng tới chất lượng làm cho việc.

Thấy đau lưng, đừng nên coi thường: Căn bệnh hiểm này nếu can thiệp muộn sau 24 giờ có thể bị tàn phế suốt đời - Ảnh 3.

Bác sĩ thăm khám cho một trường hợp bị đau lưng.

Chưng sĩ Cao Thanh Ngọc, Trưởng Đơn vị Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho nhân thức, trên 85% nguyên do gây đau lưng ở người trẻ phần nhiều có can dự phổ biến tới nghề nghiệp, lề thói sinh hoạt.

Viên chức văn phòng ngồi liên tục sai tư thế từ 7-8 giờ mỗi ngày hoặc người lao động ngồi lâu sai phong độ, không có cơ chế nghỉ ngơi có lí là những nghề nghiệp có tỉ lệ người bị đau lưng cao hơn hẳn những người làm cho việc khác.

Một vài trường thích hợp đau lưng do xuất xứ thoát vị đĩa đệm nặng có thể dẫn tới Hội chứng chùm đuôi ngựa (như trường hợp trên) do chèn lấn thần kinh vùng cột sống lưng.

Hậu quả là gây mất kiểm soát bọng đái hoặc ruột, tê vùng lỗ đít, yếu ở cả nhì chân và nguy cơ cao bị liệt giả dụ không nhân tố trị kịp thời.

Thấy đau lưng, đừng nên coi thường: Căn bệnh hiểm này nếu can thiệp muộn sau 24 giờ có thể bị tàn phế suốt đời - Ảnh 4.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời điểm dài.

Trong bệnh viêm cột sống dính khớp thường chạm mặt ở người trẻ, biểu hiện ban sơ chỉ là đau lưng, có thể cố nhiên sưng khớp. Bệnh này giả dụ không được chẩn đoán và nhân tố trị sớm sẽ dẫn đến tàn phế truất do các đốt sống viêm dính lại với nhau.

Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời điểm dài. Nếu vì công tác phải đứng hoặc ngồi lâu thì nên đứng hoặc ngồi đúng phong thái và có khoảng thời gian nghỉ dưỡng có lí.

Một khi có thể hiện đau lưng phải tới hạ tầng y tế sớm để chẩn đoán kịp thời những trường hợp đau lưng bệnh lý.

Theo Hoàng Lê

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh