Thêm một vụ tranh chấp 'quyền sở hữu trí tuệ' được xét xử sơ thẩm: Đạo diễn Việt Tú mong hoàn thành câu chuyện bằng phương pháp có văn hóa nhất với chủ đầu tư

Liên lạc với đạo diễn Việt Tú, anh cho nhân thức, phiên bản thân đã chờ ngày này trong khoảng rất lâu và hi vọng vụ việc của chính mình sẽ xong xuôi có hậu như vụ việc của hoạ sĩ Linh Lê.

"Vụ kiện khởi hành từ phía công ty Tuần Châu Thủ đô, họ nghĩ là tôi vi phạm hợp đồng, chưa bàn giao biểu diễn cho tôi nhưng lại không đưa được ra những chứng cớ. Vấn đề này thôi thúc tôi phải kiểm soát an ninh mình bằng việc phản tố. Để công chúng thấy chính mình không sai, tôi đã quyết định kiện họ vi phạm phiên bản quyền. Phải nói rằng, kiện tụng chưa bao giờ là sự chọn của tôi và tôi lấy khiến cho tiếc khi phải vướng tham gia bất kỳ tranh chấp pháp lý nào với chủ đầu tư của mình, giả dụ được chọn cam đoan đàm phán là một biện pháp tốt hơn đa dạng cho cả nhị bên nhưng tôi lại không phải là người có được quyền quyết định nhân tố đó.

Tôi hy vọng chấm dứt câu chuyện một cách có văn hóa nhất với chủ đầu tư. song song, sự việc được trả về đúng bản chất yếu tố, cái gì của người nào chả về cho nửa kia".

Thêm một vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ được xét xử sơ thẩm: Đạo diễn Việt Tú mong kết thúc câu chuyện bằng cách có văn hóa nhất với nhà đầu tư - Ảnh 1.

Đạo diễn Việt Tú cho rằng, lỗi lớn nhất tới trong khoảng chính nghệ sĩ và hành vi cố ý vi phạm bản quyền của người khiến cho nghệ thuật.

"Bạn đạo diễn trẻ đang dính tham gia rắc rối này, dù rằng đã được luật sư của tôi gửi trước tin tức về các khúc bận rộn hiện có của công trình, nhưng nhường như cậu ấy quyết thi hành đến cùng việc kiếm danh tiếng duyệt việc copy sáng tạo của tôi. Trước mắt hậu quả lớn nhất mà bạn ấy đang phải chịu là sự khinh thường từ cục bộ dân khiến cho nghề, tiếp tới là các doanh nghiệp vì sẽ không bạn nào muốn thuê một kẻ copy đi khiến cho sự kiện cho họ cả.

Có quãng thời điểm, đa dạng người tưởng bạn đạo diễn trẻ kia khiến cho mọi thứ nhưng hiện giờ không khách hàng nào nghĩ vở diễn đó là của bạn ấy. Chính bạn ấy còn kiện tôi tại toà Bình Thạnh TP.HCM với nguyên nhân có phát ngôn xúc phạm danh dự và phẩm giá sau đó tự ra toà xin rút lại và toà gửi thông báo cho tôi".

Đạo diễn Việt Tú khẳng định bản thân mình thật sự không nhiệt tình đến tiền, mặc dù cực kỳ thiệt thòi trong vụ việc này. ‘’Thiệt thòi lớn nhất chẳng phải số tiền tôi mất do đi kiện mà là cả một hệ thống ý tưởng và con đường hướng kinh doanh của mình bị lờ đờ lại trong vòng hơn một năm qua’’ - đạo diễn Việt Tú thể hiện sự quan trọng.

Về phía tổ chức kinh doanh Tuần Châu Hà Nội, đại diện - luật sự Trương Anh Tú - xác nhận đã thu được công bố của phía Tòa án quần chúng. # TP.Thủ đô. Ông này cho rằng, vì hai bên chưa thủ thỉ được với nhau nên phải chờ tòa án phân giải. "Khi ra toà, việc giải hoà phải trong khoảng hai bên chứ không thể chủ quan của một bên được. Với nhân cách người bảo kê cho Tuần Châu, tôi mong toà xử kết thúc điểm vụ này".

Các mốc sự kiện chính của vụ mâu thuẫn giữa đạo diễn Việt Tú và nhà đầu tư Tuần Châu HN: 

Tháng 11/2015: Tuần Châu Thủ đô (TCHN) và đạo diễn Việt Tú ký phù hợp đồng dàn dựng vở diễn thực cảnh "Ngày xưa". Sau đổi thành Thủa ấy xứ Đoài theo yêu cầu của đại diện TCHN. 

Bốn tuần 6/2017: Công ti CP TCHN lên tiếng vở diễn thực cảnh trước tiên tại vietnam "Thuở ấy xứ Đoài" do đạo diễn Việt Tú sáng tạo. Sau 10 buổi diễn có bán vé, TCHN dừng các buổi diễn mà không đưa ra nguyên nhân. 

Tháng 8/2017: TCHN công ty họp báo tại TP.HCM, thông báo "vở diễn thực cảnh" có tên Tinh Hoa Hắc Bộ sẽ diễn ra trên cùng vị trí với Thủa ấy xứ Đoài tại Thủ đô. 

Bốn tuần 9/2017: Trong bài phỏng vấn tin báo, đạo diễn vở Tinh Hoa Bắc Bộ kiếm được cục bộ kiến tạo sàn diễn, ý dưởng ở diễn dùng của Thủa ấy xứ Đoài là của chính mình. Việc này khiến cho đạo diễn Việt Tú rất phản ứng.

Bốn tuần 10/2017, TCHN nghĩ rằng, vở diễn Thuở ấy xứ Đoài của đạo diễn Việt Tú không chạm đến trái tim người xem nhưng không đưa ra các bằng chứng thuyết phục. 

Bốn tuần 3/2018, TCHN khởi kiện đạo diễn Việt Tú, đòi hỏi chuyển giao quyền chủ chiếm hữu đối với kịch bản “Ngày xưa”. 

Bị khởi kiện, đạo diễn Việt Tú khởi kiện lại. 

Tại đơn khởi kiện đã gửi đến tòa, đạo diễn Việt Tú cho biết sau khi ký hợp đồng nguyên lý với công ty Tuần Châu, ông đã sử dụng kịch phiên bản có sẵn do ông ôm ấp trong khoảng năm 2010 để xây dựng thành vở diễn Ngày xưa.

Đương nhiên trong quá trình hợp tác, chủ đầu tư thường chậm rì rì trả tiền các chi phí cho công ti DS do đạo diễn Việt Tú làm tổng giám đốc và luật pháp phù hợp đồng cũng không rõ ràng. Sau đó, công ti Tuần Châu đã thuê đơn vị khác dàn dựng một vở diễn tương tự có tên gọi là Tinh hoa Bắc Bộ.

Vở diễn mới này dùng lại toàn cục cơ sở kiến trúc và mỹ thuật đã được thiết kế cho vở diễn Ngày xưa. Phía công ti Tuần Châu sau đó đã hoàn thành thủ tục quyền tác giả cho kịch phiên bản vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ thuộc về một đạo diễn khác.

Theo đạo diễn Nguyễn Việt Tú, khi nhị công ty ký hợp đồng đã có pháp luật công ti DS sẽ là tổ chức độc quyền chấp hành mô hình thao diễn, vì vậy việc khiến của tổ chức kinh doanh Tuần Châu là vi phạm hợp đồng.

Tháng năm/2018: Tòa Án NDTP Hà Nội thụ lý đơn khởi diện của đạo diễn Việt Tú yêu cầu TCHN kết thúc hành vi xâm phạm bản quyền của vở diễn Thủa ấy xứ Đoài phê duyệt việc tiếp tục diễn vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ. 

Bốn tuần 8/2018: Tòa án NDTP Thủ đô ưng ý phản tố của đạo diễn Viêt Tú và đưa ra đòi hỏi TCHN phải thừa nhận THBB là thành quả phái sinh và bồi hoàn thiệt hại. 

Tháng 3/2019: Toà án dân chúng TP.Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc mâu thuẫn "quyền chiếm hữu trí não" giữa đạo diễn Việt Tú và công ty Tuần Châu Thủ đô. 

Nguyễn Nguyễn

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản