Thủ đô: Loàn xây nhà đất cao tầng | MuaBanNhaDat

Phổ thông kẽ hở trong xây dựng nhà đất cao tầng

Những tiêu chuẩn chi tiết về sản xuất công trình nhà đất cao tầng nội đô Hà Nội đã được công ty điều hành ban hành từ nhiều năm trước. Tới năm 2013, Bộ Xây đắp ra Quyết định 212 hủy bỏ 169 tiêu chuẩn xây đắp, trong đó có tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam (TCXDVN) 323:2004 “Nhà ở cao tầng - Tiêu chuẩn thiết kế”, chỉ giữ lại 20 tiêu chuẩn được cho là thích hợp và đến nay vẫn chưa có tiêu chuẩn mới thay thế.

Bộ Xây dựng cho nhân thức, theo luật pháp, nhà cao tầng được xây đắp lồng ghép trong kế hoạch phát hành nhà ở (theo số m2 sàn được cấp phép xây dựng), bị khống chế nhạo về chiều cao theo các mục tiêu và tiêu chí của quy chuẩn XDVN như tầng cao, khoảng lùi… Đương nhiên, nhà cao tầng không được thống kê và phân loại riêng, chỉ xây đắp theo quy trình cơ bản phổ biến, tuân theo qui định luật pháp về quy hoạch, kiến trúc của Trung ương.

Cũng theo Bộ này, Quy chuẩn XDVN (QCXDVN 01:2008/BXD) là quy chuẩn quan trọng nhất liên quan tới kiểm soát tạo ra nhà ở cao tầng, trong đó có quy chuẩn về mật độ xây dựng, tầng cao, giao thông, bãi đỗ xe … Đương nhiên, QCXDVN 01:2008/BXD đã không còn hệ số dùng đất, các luật pháp buộc phải về mật độ dân số thì không rõ. Vấn đề này tạo ra những kẽ hở pháp luật khi thực hiện xây đắp các công trình cao tầng sau này.

qua tai nha o cao tang, ha noi can siet lai quy chuan xay dung

Thực tiễn đã có hiện trạng “bùng nổ” xây đắp các tổ phù hợp nhà ở cao tầng hỗn phù hợp tại khu trung tâm của các thị trấn. Đây là loại hình nhà cửa có hạn độ tập trung người sử dụng cao và là một trong những xuất xứ khiến gia tăng sức ép lên chuỗi hệ thống cơ sở vật chất giao thông thành phố. Tất nhiên, chuỗi hệ thống văn bạn dạng qui định, quy chuẩn - tiêu chuẩn còn chưa đề cập rõ các điều trên.

Cần nâng tiêu chuẩn, quy chuẩn xây cao tầng

Ths. Trằn Thanh Ý, Hội Quy hoạch phát triển thành phố vietnam cho nhân thức, để dỡ gỡ những bất cập trong thiết kế, xây đắp nhà bình thường cư cao tầng, cần phải từng bước xây dựng các tiêu chuẩn, định mức đối với nhà cao tầng; các pháp luật phải tiệm cận với đòi hỏi thực tại, làm cho rõ những yêu cầu cần phải điều hành và phải có chính sách phù hợp của Nhà nước và chính quyền địa phương.

“Với chính quyền, việc chấp thuận vị trí xây dựng sẽ quyết định mục đích dùng đất tại địa điểm đó. Đây cũng là bước quyết định các tiêu chí cơ bản về quy hoạch và kiến trúc tòa tháp như mật độ xây đắp, chiều cao nhà cửa và một số yêu cầu khác được nêu trong văn bản bằng lòng vị trí xây đắp. Ngoài quy chuẩn về mật độ cây xanh, tiêu chuẩn tầng cao về liên lạc đô thị… Bây giờ, chúng ta mới chỉ niềm nở tới mật độ xây đắp, mà chưa quan tâm hệ số dùng đất”, Ths. Trần Thanh Ý nói.

qua tai nha o cao tang, ha noi can siet lai quy chuan xay dung

Ông Đỗ Viết Chiến (Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) nghĩ rằng, những khó khăn hiện giờ của nhà ỏ cao tầng khu nội thành Hà Nội lại không nằm ở khâu quy hoạch, mà do những bất cập trong khâu thực hiện quy hoạch và điều hành phát hành theo quy hoạch. Trong Quy chuẩn xây dựng năm 2008 đã không đề cập tới hệ số dùng đất (tổng sàn/diện tích đất), mà chỉ giữ vững chiều cao và mật độ trong tạo ra nhà đất cao tầng. Theo ông Chiến, việc bỏ hệ số là bỏ ngưỡng chặn trên, nên một vài tòa tháp không bị hạn nhạo báng về chiều cao. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới sự tăng thêm dân số, áp lực lên cơ sở liên lạc.

Ông Chiến đề nghị, rà soát lại quy hoạch khu vực nội đô lịch sử và khoanh vùng, cấm tuyệt đối xây đắp ở những khu vực cần bảo tàng như thị trấn cổ hủ, phường cũ, khu vực hồ Tây, hồ Gươm, thành cũ rích… Cùng đó, cần quy định rõ những khu vực chuẩn y xây nhà cao tầng và phải áp dụng hệ số sử dụng đất để khống chế nhạo sự tạo ra. Riêng đối với khu vực nội thành mở mang cần yêu cầu thi hành theo quy hoạch chi tiết và thiết kế thị trấn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san