[TÔI MẤT TIỀN] 'All-in, Full margin' cổ phiếu EVE, tôi đã từng ngã gục như thế nào?

Khi đặt bút viết về câu chuyện của bản thân mình, tôi vẫn còn đang bàng hoàng, khiếp sợ. Hơn 2 năm đã trôi qua kể trong khoảng cuộc khủng hoảng mang tên Everpia-EVE của tôi vẫn tồn tại, sợ hãi tôi mỗi lần tôi "đu" theo game nào đó.

Hơn một năm Everpia nằm trong watch list

"Duyên" với Everpia của tôi mở đầu từ khá sớm-năm 2014, sớm hơn hồ hết chủ đầu tư trên thị trường. Lúc đó, tôi đọc được bài viết "Everpia đau đầu với cổ hủ đông lớn" và tôi thấy công ty này rất hấp dẫn. Chính xác, ý nghĩ của tôi lúc đó là: Everpia là viên ngọc rồng bị hoạt động mua bán chứng khoán quên béng.

Khám phá sâu hơn, tôi nắm bắt rằng Everpia thật sự là doanh nghiệp "chất" với hoạt động thực hiện thao tác kinh doanh đều đều vững mạnh trong vùng bình an của ngành nghề dệt may. Là công ty mang dòng máu Hàn Quốc, Everpia trong mắt tôi càng thú vị hơn nữa khi chẳng bao giờ khiến cho gì không may cả. Tức, nếu mua cổ hủ phiếu EVE, hàng năm tôi chỉ việc an tâm nhận cổ lỗ tức và chờ cũ kĩ phiếu tăng dần theo trị giá công ty.

Mọi khám phá của tôi đều đem tôi tới một nghĩ suy độc nhất vô nhị: Không còn gì phải thắc mắc về đơn vị, cũ kĩ phiếu nữa, khi có thời cơ hãy đầu cơ.

Cho rằng tương tự nhưng tôi chưa vội chi tiền đầu tư. Tôi biết rằng, cổ hủ phiếu EVE luôn đợi tôi "kiếm lời" nơi khác và không bao giờ bất thần dậy sóng làm cho tôi không kịp trở tay cả. Cũng nhờ ý nghĩ đó, tôi luôn để EVE trong watch list, mỗi ngày, mỗi ngày lại bồi đắp thêm cho mình chút nắm bắt biết về công ty này.

Ròng rã suốt hơn một năm kể trong khoảng lần đầu tìm hiểu Everpia, tôi vẫn không đặt lệnh mua và cũng chưa bao giờ quên Everpia là viên ngọc mà tôi phải sở hữu vào thời gian nào đó.

Kể dài thế để người mua nhân thức rằng, tôi là một nhà đầu tư cẩn trọng, kiên nhẫn và luôn "theo sát" con mồi như thế nào.

Tôi gục ngã vì miếng mồi ngon EVE

Thời gian đã trả cho tôi những gì tôi xứng đáng được nhận. Cổ lỗ phiếu EVE "của tôi" mở màn có dấu hiệu được các nhà đầu tư vồ cập sâu kể trong khoảng khoảng cuối năm 2015. 

Tôi nhận thấy khá nhiều lệnh lạ mở đầu hiện ra ở cũ kĩ phiếu EVE "của tôi" nhưng giá vẫn âm thầm bất định không đáng kể. Tôi cảm nhận rõ, sóng ngầm đang âm thầm hình thành. Tôi gom tậu dần cổ hủ phiếu EVE. Cũng như phong cách vốn có, tôi tìm gom dần chứ không quá hối hả.

Cổ lỗ phiếu EVE của tôi cứ cựa quậy đi lên dần, lâu lâu có phiên tím, lâu lâu lại có phiên xanh sàn và tôi, bằng kiến thức tôi có về EVE, cho rằng những phiên xanh sàn kia là để rũ bỏ các nhà đầu tư không bền gan. Tôi bền chí nắm giữ. Tôi nghĩ, giá trị thật của EVE xứng đáng ở con số 7x, 8x chứ không hề 2x.

Tôi đúng, cũ kĩ phiếu EVE lên dần và câu chuyện EVE ngày một nóng lên khi vài quỹ lớn đến thời hạn rút vốn khỏi EVE và giá cũ kĩ phiếu EVE liên tiếp được phân tách là thấp hơn phổ thông trị giá thực. Đánh giá của nhiều phần chủ đầu tư giống với phản hồi của tôi một năm trước tới nay nên tôi tự tin sắm gom cũ rích phiếu nhưng không nhanh nhảu. Tôi bỏ dở mọi bất định ngắn hạn của cổ hủ phiếu EVE và hy vọng con sóng ngầm bứt phá.

Cổ lỗ phiếu EVE vẫn liên tiếp nằm trong cái khuôn khá hẹp, tăng không đáng kể, giảm không đáng kể bất chấp những chủ đầu tư lớn liên tục trao tay cũ kĩ phiếu.

Tôi âm thầm giữ, nhận cổ hủ tức cao và chờ mùa đại hội cổ đông năm 2016. Tôi biết rõ, năm 2016 sẽ là năm những gì nhà đầu tư dồn nén rộng rãi năm qua yêu cầu phải giải vây bằng mọi bí quyết. Tôi gom sắm rộng rãi hơn mỗi khi cổ hủ phiếu giảm sâu. 

Trương mục của tôi lớn lên lập cập vào khoảng đầu năm 2016. Cổ hủ phiếu EVE chính thức gây xem xét khi có những chuỗi tăng mạnh, dài ngày hơn. Tôi tậu thêm cũ rích phiếu nhưng vẫn giữ tiền, không dùng margin bởi tôi biết, để đầy đủ các bên giải toả được yếu tố thì thời điểm là nhân tố quan trọng. Tôi tự biết sẽ nhìn thật kỹ, thật chắc chắn thời gian nào tôi nên sử dụng margin để x đôi, x ba tài khoản. Thời điểm đó, EVE đã giúp tôi đạt lãi trợ thời tính khoảng 30%.

Nhưng, 30% chưa thoả mãn tôi. Tôi cho rằng, EVE sẽ giúp tôi đổi đời với ít nhất là x đôi account. Tôi không nhanh nhảu chốt lợi nhuận.

Tôi đã đúng. Tham gia đầu năm 2016, ngoài những tin tức về thoái vốn, về trị giá...thì EVE giúp tôi "ăn trọn" sóng nới room khi được UBCKNN chấp thuận nới room ngoại 100%. Lúc này, tôi khởi đầu gom mạnh cổ hủ phiếu EVE và sử dụng đòn bẩy.

Tôi nghĩ rằng tôi không sai, tôi mua thêm khi giá đang tăng. Rất nhiều các huyền thoại đầu cơ trên trái đất đều tậu khi giá đang tăng và tôi học theo họ thì không có nguyên nhân gì là không đúng cả.

Cũ rích phiếu EVE tăng mạnh. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ ngày cá tháng tư năm 2016, tôi dốc hết rất nhiều tiền tích luỹ của tôi và đổ vào tìm EVE. Tôi sử dụng full margin và danh mục chỉ có một cổ phiếu độc nhất vô nhị: cổ phiếu EVE của tôi. Tôi nói điều này với vài người thân thích và nói với họ rằng tôi sẽ tậu được nhà, sớm thôi, một số tháng nữa. 

Tôi được cười ngay sau đó khi cổ hủ phiếu EVE tiếp tục đà tăng mạnh. Lúc này, tôi trong tâm cảnh như đang bay, tôi thấy tôi sắp giàu, tôi thấy tôi có thể giúp thế cục trung lưu an từ từ của cha mẹ tôi trở thành thong thả hơn. Tôi quyết định vay mượn bạn bè, mượn anh chị em họ hàng, và tuy nhiên, mượn ba má tôi nữa để thi hành giấc mơ đổi đời đã nằm trong tầm tay với của tôi. Thấy tôi vui mỗi ngày, bố mẹ tôi cũng thường đùa: Thế là sắp được ở nhà mới rồi.

Mọi nguồn tiền mượn mượn được, sức sắm margin... tôi dùng tinh khiết để tìm cổ lỗ phiếu EVE. Lúc đó, giá EVE đã lên tới ~43-44.000 đồng/cổ phiếu tức tăng khoảng 65% so với những cổ lỗ phiếu EVE trước tiên tôi mua.

EVE vẫn lên tiếp. Mỗi ngày EVE lên, tôi lại sử dụng ngay sức tìm có được để mua thêm cổ hủ phiếu. Nói đến đây chắc những người phổ quát kinh nghiệm chứng trường đã biết, tổng tài sản trên tài khoản của tôi đã gấp ba, bốn lần số tiền tôi đổ tham gia tài khoản.

EVE đạt mức giá 51.000 đồng vào ngày 14/4/2016 tức tăng 96% so với giá thời điểm tôi khởi đầu mua. Tôi đã là tỷ phú, tôi đã có thể mua nhà. Tôi quyết định rất nhanh: Thôi, không tham lam nữa, tương lai tôi sẽ bán để đánh giá x đôi của tôi là đúng.

Ngày hôm sau, EVE của tôi chợt chốc như một đứa trẻ hờn dỗi ý nghĩ "thoái vốn" của tôi, đảo chiều xanh sàn. Như phần đông lần khác trong phổ biến năm qua, tôi nghĩ là đây chỉ là bài rung lắc để tay to gom hàng. Tôi quyết định không đặt lệnh, tương lai cổ phiếu bình phục sẽ bán.

Cuối ngày, tài khoản tôi nhận tin nhắn đòi nợ của tổ chức kinh doanh chứng khoán. 

Ngày hôm sau, cũ kĩ phiếu EVE lại sàn tiếp. Tôi biết rằng, ví như hôm nay tôi không tung ra hoặc không nộp thêm tiền vào tài khoản thì mai sau, môi giới sẽ bán bớt cũ rích phiếu EVE của tôi để thu nợ margin.

Tôi đành liều, sử dụng nốt cứu cánh cuối cùng của bản thân mình: Thẻ nguồn hỗ trợ. Tôi hài lòng mấy phần trăm phí rút tiền để "cứu" lấy những viên ngọc EVE của chính mình. Tôi nghĩ rằng, tay to hẳn đã gom đầy đủ cũ rích phiếu của những nhà đầu tư dơ nhỡ khác và mai EVE sẽ tăng giá.

EVE có thêm phiên giảm nữa rồi mới tăng như hy vọng của tôi. Phiên tăng thứ nhất, tôi bỏ dở không bán. Thứ 2, thứ 3 cũng vậy. Tôi nghĩ EVE lại bước vào sóng mới và 3 phiên giảm điểm vừa qua chỉ giúp EVE lấy đà đi tiếp mà thôi. Và dù gì, EVE vẫn chưa về đỉnh cũ 51.000 đồng.

Tư duy đó đi cùng tôi cả tháng trời sau đó khi cổ phiếu EVE cứ liên tiếp đi ngang nói quanh vùng 48-50.000 đồng. 

Tới bốn tuần 6/2016, EVE có sóng tăng mới và giá cổ phiếu đã có lúc lên đến 54.000 đồng. Tôi quyết định sử dụng sức sắm sắm thêm một tí với lý luận rằng, EVE đã có hơn 1 04 tuần tích luỹ lòng vòng vùng giá 5x thì cam đoan sẽ lập cập được đẩy lên 7x, 8x vì giờ đây, thông tin chia thưởng cũ rích phiếu 2:1 đã được công bố. Tôi dự định sẽ đi tiếp con sóng này cùng EVE của tôi và sẽ chốt lãi trước ngày công ti chốt quyền thưởng cổ hủ phiếu khoảng 1 tuần.

Khủng hoảng lần 2 của tôi mở đầu từ đó. Cổ lỗ phiếu EVE lên đến 57-58.000 đồng và quay đầu giảm không phanh vào tháng 7/2016 khi mọi thông tin tốt nhất về EVE thường xuyên hình thành. 

Stoploss danh mục đầu tư, stoploss cuộc sống 

Cuộc khủng hoảng của tôi lần 2 lớn dần theo đà giảm của cũ rích phiếu EVE. Điện thoại của tôi ngày nào cũng thu được tin nhắn đòi nợ của công ti chứng khoán. Tôi sử dụng mọi cách thức, mọi nguồn tiền để cứu account không bị tung ra nhưng bất nghĩa, những người có thể mượn, tôi đã mượn. Thậm chí, tôi đã rút tiền từ thẻ tín dụng và liên tục phải vay tiền bạn bè để đảo nợ rồi lại rút tiền trong khoảng thẻ...

Khác với lần giảm trước, EVE gần như không có nhịp hồi trong lần giảm này và khi, sự sụt giảm liên tiếp của EVE khiến tôi không thể cứu được căn nhà trong mơ nữa thì tôi đành muốn bỏ cuộc. Áp lực nặng năn nỉ, công ty chứng khoán liên tục gọi, tôi tắt máy tính bảng để chẳng phải nhìn "cũ rích phiếu EVE của tôi" bị môi giới force bán.

Trước ngày chốt quyền kiếm được cổ lỗ phiếu thưởng, EVE chỉ còn 41.000 đồng. Tôi thua lỗ nặng nề hà và điều cần thiết hơn, trương mục của tôi đã bị bán gần hết. Tôi khủng hoảng, tôi không dám nhìn vào gương, không dám nhìn vào bảng giá, không dám nghe những cuộc điện thoại.

25/7/2016, cổ hủ phiếu EVE về mức 24.200 đồng sau chia thưởng- ngang bằng giá thời gian đầu mà tôi mua. Giá như, tôi không quá tham lam, tôi đã có thể x mấy account trong sóng EVE, giá như, tôi không sử dụng margin thì ít ra, tôi cũng có lãi 50% phần cũ kĩ phiếu thưởng...Nhưng, toàn bộ chỉ là chữ giá như. Vì tôi đã liên tiếp sử dụng sức mua, sắm thêm cũ rích phiếu EVE ở cả vùng giá 5x nên quả bong bóng vỡ, tôi mất tất.

Tôi như người mất hồn. Mọi niềm tin vỡ lẽ. Có lúc tôi nghĩ lẩn quẩn nhưng thật lòng, tôi không dám. Tôi sợ cha mẹ tôi gục ngã-như tôi.

Trong cực cùng của nỗi đau mất tiền, tôi nắm bắt ra phổ quát nhân tố. Đối diện với phiên bản thân chính mình còn khó hơn cả đối diện với những chủ nợ-chủ yếu là người nhà. Tôi thấy tội ác với dân chúng. Thấy tôi như người mất hồn, mọi người cũng không ai hỏi tôi chuyện đầu cơ, chuyện ngôi nhà ước mong. Ba má tôi bấy lâu vẫn đùa sắp được ở nhà mới nay cũng không nói gì nữa. Ánh mắt bố như cầu xin tôi hãy tĩnh lặng, hãy đi qua nỗi đau của chính mình.

Tôi quyết định stoploss sau khi nhìn ánh mắt đó. Số tiền bán cũ rích phiếu EVE còn lại chẳng còn là bao. Trả được cho khách hàng nào, tôi đem đi trả. Tôi xin lỗi những người đã tin tôi, không kèm lời hứa hẹn trả vốn mượn, trả lãi nào cả. Cũng không bạn nào đòi nợ tôi.

Sau đầy đủ, điều duy nhất tôi thấy tôi khiến cho đúng là đã stoploss danh mục đầu cơ của bản thân mình, đồng nghĩa với việc tôi stoploss cho cuộc đời bản thân mình. Chí ít, tôi vẫn còn và người thân không bị mất tôi, không bị sự khủng hoảng của tôi khiến cho đau buồn nữa.

Hải An

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds