TP.HCM: BĐS đói nguồn cung, rộng rãi công ty loại trừ nhân viên hàng loạt

Trong khoảng năm 2013 tới nay thị trường bất động sản TP.HCM phát triển mạnh, lợi nhuận từ bất động sản số đông đạt tới đỉnh cao. Trước nguồn lãi dồi dào đó, người người, nhà nhà chuyển qua làm bất động sản.

Tất nhiên, tới hiện nay, sau phổ thông năm đứng ở vững mạnh hot, hoạt động mua bán BĐS TP.HCM đang mở màn "co cụm". Những người từng "đua" trong "trường đua" siêu lãi ngày ấy phải bùi ngùi rút lui.

Tinh giản hàng nghìn nhân sự

Trước hiện trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, đa dạng doanh nghiệp đề xuất tinh giảm nhân lực nhằm giải quyết bài toán kinh tế. Nhân tố này làm hàng nghìn nhân viên sale và viên chức hành chính bế tắc khi bị cho nghỉ việc đột ngột.

TP.HCM: Bất động sản đói nguồn cung, nhiều công ty sa thải nhân viên hàng loạt - Ảnh 1.

Sau đa dạng dự án dính sai phạm, tới nay thị trường bất động sản TP.HCM đang phải chứng kiến sự thiếu hụt nguồn cung trầm trọng lưỡng lự án mới bị ách tắc. (Ảnh Tuệ Lâm).

Tiêu biểu, Công ty đàm phán BĐS T.P (huyện Bình Tân) vừa mới đây đã đề xuất tinh giản hơn 50% nhân viên sale của công ty. Xuất xứ cũng vì thiết hụt nguồn cung.

"Thật sự, hiện tổ chức kinh doanh đang rất "đói" nguồn hàng, không có hàng bán. Đây là thực trạng bình thường của các đơn vị BĐS TP.HCM bây chừ. Trước gian truân này chúng tôi đề xuất tinh giảm biên nhạo báng, cắt bỏ 50% nhân lực cốt yếu là viên chức bán hàng (sale)", giám đốc Tổ chức kinh doanh thương lượng Bất động sản T.P nói.

Tại Tổ chức kinh doanh BĐS Hoàng Thiên Thanh (quận 2, TP.HCM), doanh nghiệp này cũng đang "loay hoay" đổi kế hoạch.

TP.HCM: Bất động sản đói nguồn cung, nhiều công ty sa thải nhân viên hàng loạt - Ảnh 2.
Bất động sản Thị xã 7 hot đầu năm 2019
TP.HCM: Bất động sản đói nguồn cung, nhiều công ty sa thải nhân viên hàng loạt - Ảnh 3.
Nợ vay dập dồn tới hạn, ‘ông lớn’ tỉnh giấc Bình Dương muốn vận động thêm hơn chục nghìn tỷ đồng

"Không doanh nghiệp nào lại muốn mình rơi tham gia thế khó, nhưng bây giờ nhường như không còn chọn lựa, rất nhiều công ty BĐS tại TP.HCM đang yêu cầu chọn lựa trục đường đi khó nhất.

Trước đó, tổ chức kinh doanh chúng tôi luôn đặt quyền lợi của nhân viên rất cao, cụ thể là việc trả tiền công đúng hạn, đi du lích, tiền thưởng vào các ngày lễ... Dĩ nhiên, hiện tại chúng tôi yêu cầu "cắt" hết các khoản đó, kể cả tiền lương. Bên cạnh nhân viên cũng nắm bắt được nỗi khó của tổ chức kinh doanh tự nhiên có nguồn hàng để bán thì không thể có tiền chi trả, nên ít người nào ca cẩm", đại diện Tổ chức kinh doanh BĐS Hoàng Thiên Thanh nói.

Cũng theo thây mặt Công ty Bất động sản Hoàng Thiên Thanh, hiện doanh nghiệp đang tập trung về các tỉnh giấc vùng ven, khác biệt là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tìm phương pháp "giải cứu" cho chính mình.

Một tổ chức bất động sản có tiếng (dấu tên) tại TP.HCM cũng ngùi ngùi kêu khó khăn: "Trước đây, số lương bổng thưởng một 04 tuần để chi trả cho viên chức lên đến một số chục tỷ đồng. Thế nhưng, hiện không có nguồn hàng, viên chức không có việc nên chúng tôi buộc phải tinh giảm hơn 1000 viên chức để giảm gian truân về nguồn vốn. Nhân thức yếu tố này sẽ gây khó khăn cho phổ biến viên chức nhưng thật sự công ty chúng tôi cũng không còn phương pháp nào khác".

Nói về vấn đề này, anh Hoàng Viết Lãm (ngụ huyện Phú Nhuận, TP.HCM), một nhân viên chức sale vừa bị buộc nghỉ việc than thở: "Tôi không quá hoàn hảo trong việc sale sản phẩm bất động sản, nhưng công tác này vẫn là công tác chính của tôi. Tôi gắn bó công tác này đã 3 năm, trong khoảng hồi còn sinh viên năm 2, vì thấy dễ kiếm tiền nên tôi đã bảo lưu kết quả học tập tại trường một năm để đi khiến sale.

Cứ tưởng công tác này sẽ định hình, thế nhưng bây giờ chợt phải thôi việc làm tôi không biết xoay sở thế nào. 3 năm nay tôi chỉ tập trung tham gia mày mò bất động sản, không theo chuyên ngành ngành nghề học của bản thân mình, giờ hoạt động mua bán BĐS chững lại khiến cho tôi không nhân thức đương đầu thế nào trước trạng thái thất nghiệp".

Hoạt động mua bán bất động sản gặp mặt khó khăn, các doanh nghiệp nhất loạt tinh giảm nhân sự làm cho hàng nghìn nhân viên rơi vào cảnh bế tắc. Đáng lo sợ, phổ thông đơn vị vì muốn nhanh lẹ đáp ứng được bài toán kinh tế nên đã bất chấp dành giật các sản phẩm chưa được cấp phép, nhân tố này báo động đen đủi cho cho chính đơn vị và cả khách hàng khi "xuống tiền".

Không có hàng để bán

Phổ quát nhà đầu tư bất động sản tại TP.HCM cho biết hiện các dự án mới bị ngưng trệ vì không được ký, không phê ưng chuẩn.

"Gần như không có người nào làm việc, không người nào dám ký tá gì cả. Thủ tục ách tắc lại hết ở các sở ngành nghề", đại diện một tổ chức kinh doanh BĐS có tiếng ở TP.HCM cho hay.

Theo chân anh Hạnh một viên chức làm cho giấy tờ của một công ti BĐS đến nộp giấy má xin cấp phép công trình căn hộ mới chúng tôi thấy hàng loạt thủ tục chất chồng cao vượt mặt nhân viên xét duyệt y. Người đi nộp hồ sơ này nói: "Rộng rãi 04 tuần trước em nộp hồ sơ xin cấp phép công trình căn hộ mới để khai triển. Dù đã có quy hoạch 1/500 nhưng đến nay vẫn ách tắc. Hỏi các anh chị ở đây cho xin lại thủ tục họ cũng không thể tậu được vì giấy má ách tắc về bất động sản chất chồng như núi".

TP.HCM: Bất động sản đói nguồn cung, nhiều công ty sa thải nhân viên hàng loạt - Ảnh 4.

Sau một công đoạn phát triển nóng bây giờ hoạt động mua bán bất động sản đang chững lại vì phổ biến yếu tố trong đó có căn do trong khoảng việc thiếu nguồn cung. (Ảnh Tuệ Lâm).

Phó chủ toạ HĐQT một công ti BĐS lớn tại TP.HCM cho biết, nhận biết được tình hình nên từ đầu năm 2018 tổ chức này đã tích cực săn mua các dự án đã có sẵn quy hoạch 1/500, có giấy phép hoàn toản nhưng phần nhiều "mò kim đáy bể".

"Chúng tôi đã đề xuất cắt giảm gần cả ngàn nhân sự do thuyệt vọng về nguồn cung. Đây thực thụ là một cốt truyện không mong đợi đang xảy ra ở hoạt động mua bán BĐS TP.HCM", vị này nói.

Theo số liệu của Sở Xây đắp TP.HCM, trong năm 2018, Sở Xây đắp đã trình UBND đô thị phê ưng chuẩn 124 công trình nhà ở thương nghiệp, giảm 12,7% so với năm 2017. Trong đó, có 14 công trình chấp nhận chủ trương đầu tư; công nhận nhà đầu tư 30 công trình; hài lòng đầu tư 80 dự án. Năm 2018, UBND thành phố đã ưng ý cho chuyển nhượng 17/25 công trình bất động sản, giảm 15% so với năm 2017.

Ở một góc độ khác, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, sự suy giảm nguồn cung BĐS trên thị trường đang rất rõ, hiện các công trình được thông qua rất khó khăn.

Nói về căn nguyên của thức trạng này, ông Châu cho rằng do những luật pháp về việc chấp thuận chủ trương đầu cơ, thừa nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu cơ công trình đang có những chồng chéo, bất có lí mà trước tiên là pháp luật về "đất ở hợp pháp".

Cụ thể, Khoản 4 Yếu tố 23 Luật Nhà ở pháp luật, công ty phải nhận chuyển quyền sử dụng "đất ở" theo quy định của quy định về đất đai để xây đắp nhà ở thương nghiệp. Chính quy định này gây cản trở các công trình phát triển các khu đô thị mới, các khu dân cư mới bởi lẽ, các hầu hết các dự án này đều sử dụng chủ yếu quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên sử dụng chẳng phải 100% "đất ở".

Mặt khác, pháp luật này cũng tranh chấp với Luật Đất đai quy định doanh nghiệp kinh tế được nhận chuyển nhượng quyền dùng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ mái ấm, cá nhân, trong trường thích hợp được chuyển mục đích dùng đất theo quy hoạch, kế hoạch dùng đất đã được công ty nhà nước có thẩm quyền phê phê chuẩn.

Ông Châu nghĩ rằng, đây là điểm nghẽn trước tiên trong các điểm nghẽn của thị trường BĐS bây chừ. Trong khi đó, tới thời gian này, đa dạng công ty đã dành một tài chính rất lớn để giải phóng mặt bằng và thi hành các công tác sẵn sàng đầu tư. Phổ biến tổ chức lâm vào tình cảnh rất gian nan, bị đọng vốn kéo dài, chịu lợi nhuận vay tăng cao, dễ dẫn đến bị rơi tham gia đội ngũ nợ xấu, mất thời cơ đầu tư, buôn bán, thậm chí có nguy cơ vỡ nợ.

Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Đầu cơ Nam Long là một trong những công ty tiêu biểu đang chạm chán trở lực về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu cơ, chấp nhận nhà đầu tư dự án BĐS.

Chi tiết, doanh nghiệp này có công trình 5,8 ha, hiện đã phóng thích mặt bằng cạn kiệt, nhưng không thể thực hiện dự án do pháp luật muốn được thừa nhận khiến nhà đầu tư, tổ chức phải có 100% đất tinh khiết và phải có sổ đỏ cho toàn bộ quy mô đất.

Bình thường hoàn cảnh, Công ty cũ kĩ phần đầu cơ buôn bán Địa ốc Hưng Phồn thịnh (Công ti Hưng Hưng vượng) cũng thẳng thắn thừa nhận rằng qui định "doanh nghiệp phải có đất ở hợp lí mới được bằng lòng đầu cơ công trình" là luật pháp "bó chân" công ty, gây gian khổ hồ hết cho đơn vị khi thực hiện công trình hiện nay.

"Nếu như có đất ở hợp lí mới được chấp thuận chủ trương đầu tư thì quá vô lý. Tương tự, khiến sao đầu cơ những khu thành phố mới, bởi đó toàn là những khu đất nông nghiệp hoặc đất khác chứ hoàn toàn không có đất ở", đại diện Công ty Hưng Hưng vượng nói.

Theo Tuệ Lâm

VTC News


Có thể bạn quan tâm: bat dong san