Trong khoảng việc sốt đất 'ảo' nghĩ về câu chuyện đảo khỉ

Tung tin đồn, "thổi" giá đất

Truyền thông đưa tin vùng ven thị xã Hòa Vang, TP Đà Nẵng dậy sóng vì cò đất. Đất ao, ruộng lúa hay bãi cỏ, bụi tre... được hét giá lên đến cả tỷ đồng. Lô đất 100 m2 có giá khoảng 200 triệu tiền việt nhưng nay được tậu đi bán lại đến 1 tỷ đồng, gấp 5 lần giá thực tại. Thấy đất được giá, rộng rãi người đã lấp cả ao, san đất ruộng, bán cả bụi tre...

Chia sớt với báo chí, ông Ngô Ngọc Trúc - Chủ toạ UBND phường Hòa Tiến, thị xã Hòa Vang - chắc chắn trên khu vực phố có xảy ra cơn sốt đất do "cò" đất tạo ra. Những người hành nghề môi giới, "cò" đất tự tung tin có công trình trên khu vực, rồi lân la tới khu vực, giả vờ rỉ tai với nhau về thông tin đất tăng giá. Từ đó, họ đẩy giá đất thực tiễn lên cao.

Trước tình hình nóng sốt đất đai, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng vừa mới đây đã phải ra văn bản bác bỏ bỏ tin đồn TP Đà Nẵng tách thị xã Hòa Vang thành nhì tổ chức hành chính tham gia cuối năm nay. Tin tức không chính xác này được cho là nhằm "thổi" giá đất, lừa đảo, trục lợi.

Từ việc sốt đất ảo nghĩ về câu chuyện đảo khỉ - Ảnh 1.

Đất Đà Nẵng sốt ảo. Ảnh: Báo ĐN

Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ toạ UBND huyện Hòa Vang, cũng cảnh báo cư dân thận trọng trong việc mua bán đất. Không nên vì lãi trước mắt mà bán hết đất nông nghiệp và đất ở vì sau này sẽ không còn đất để sản xuất, đất ở cho con cháu, đất khiến cho nhà, ảnh hưởng đến tình hình an sinh phường hội, bình ổn cuộc sống lâu dài.

Vụ việc sốt đất cục bộ ở Đà Nẵng vì tin đồn, vì cò đất hét giá… không còn quá mới mẻ với hoạt động mua bán. Trước đây tham gia năm 2018, đa dạng cơn sốt đất cũng bùng lên ở các khu vực giáp ranh TP HCM, Thủ đô, tới chuyện trong khoảng các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Cảnh tượng tậu đất như mua rau, "cò" kiếm 9 tỷ trong 3 tháng ... được thuật lại làm cho phổ quát người dám không tin vì con số quá lớn.

Câu chuyện con khỉ

Trong kinh doanh, một câu chuyện được không ít người truyền tai nhau như bài học nằm lòng.

Chuyện kể trên hòn đảo nọ có ngôi làng khá giả, cư dân chăm lo khiến cho ăn, sắm sửa. Tất nhiên, khu làng lại có đầy đủ khỉ vây quanh quéo, hãn hữu lại phá hại nông phẩm.

Một ngày kia, vị doanh nhân giàu sang tới thăm đảo và nhận thấy nơi đây có khá nhiều khỉ. Ông ngỏ ý muốn lập tổ chức kinh doanh thu tìm khỉ và xây đắp trang trại thật lớn trên đảo. Cho nên, ông báo cáo sẽ mua khỉ với giá 20 đồng/con.

Từ việc sốt đất ảo nghĩ về câu chuyện đảo khỉ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Điều này thật là hoàn hảo với cư dân trên đảo, 20 đồng gấp 10 lần giá chiếc tivi, 5 lần chiếc xe máy. Vì vậy, công chúng đổ dồn đi bắt khỉ đem bán lại cho vị thương lái. Con khỉ cũng biến thành đề tài bàn tán khắp thôn làng, mặc dầu lúc trước nó là động vật làm người ta khó chịu.

Khi số lượng khỉ giảm, việc tìm bắt gặp gian khổ, ông quyết định nâng giá mua lên gấp đôi, tức 40 đồng/con. Dân chúng trong làng lại tích cực đi sắm bắt khỉ.

Số khỉ hết sạch cần, thương ngày càng tăng giá khỉ lên 50 đồng, rồi 60 đồng, 70 đồng/con mà lượng khỉ mua vào ngày càng ít đi.

Đồng thời giá khỉ tăng chóng mặt, cư dân trên đảo mới nghĩ ra phương pháp là xây chuồng trại giữ khỉ, chờ giá cao hơn chứ không bán ngay ngay tức khắc cho nhà buôn kia nữa. Đến lúc này, vị lái buôn mới nói sẽ tham gia đất liền có việc cần thiết cần làm cho và để cậu giúp việc ở lại tiếp tục thu tìm khỉ.

Khi ông đi rồi, người giúp việc đem hết phần lớn số khỉ đang có bán lại cho dân làng giá 35 đồng/con và xúi dân chúng đợi ông chủ quay lại để bán 70 đồng/con. Dân làng mừng quýnh tranh nhau tậu, nhốt tham gia chuồng, đợi cơ hội lợi nhuận 35 đồng mỗi con. Nhưng người làng cứ chờ, chờ mãi, không còn người nào thấy ông ta quay lại nữa.

Dĩ nhiên, thương gia đã sử dụng chiêu đầu tư lừa được cả làng và ăn chênh lệch 15 đồng mỗi con. Cả làng mất tiền và khỉ thì vẫn nguyên trên đảo, y như việc mua bán đất lúc sốt ảo vậy.

Đầu tư là hoạt động dựa trên sự phân tích kỹ càng, hứa hứa hẹn sự an ninh của vốn và mang lại phần lời lỗ thoả đáng. Các hoạt động không phục vụ được yêu cầu đó chỉ là hoạt động đầu cơ.

Theo Khổng Chiêm

Người đi cùng


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản