124 dự án bất động sản tại TP.HCM được khai triển quay về

Tại cuộc họp, hàng loạt kiến nghị của công ty được chia sẻ tại hội nghị, các sở ngành nghề và lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tuần tự lắng nghe, chỉ đạo các tập đoàn can hệ, trả lời cụ thể cho công ty. Những vấn đề nào gặp mặt vướng mắc cần báo cáo ngay cho lãnh đạo TPHCM để hướng dẫn khắc phục.

Khác lạ, chỉ đạo TPHCM cũng chú ý trong 7 công trình của Novaland trên khu vực Phú Nhuận có 4 dự án đã được cấp giấy độc lập. Chỉ đạo TPHCM cho biết không có văn bản nào chặn lại đàm phán, thành ra buộc phải các thị xã, quận, văn phòng chứng nhận phải đảm bảo quyền của người địa phương như chuyển nhượng, thế chấp…

Theo Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, UBND TPHCM đã có Kết luận 183 gửi Sở Khoáng sản và Môi trường về việc cho phép 124 trong tổng số hơn 160 công trình các tổ chức công dụng phải kiểm tra, thanh kiểm tra, điều tra… nên phải tạm dừng trước đó.

Thành phố Hồ Chí Minh đòi hỏi Sở TN-MT mời các tổ chức đang triển khai 124 dự án nói trên đến báo cáo cụ thể, đòi hỏi các doanh nghiệp tiếp tục khai triển công trình theo luật pháp. Các dự án còn lại tiếp diễn phải nhất thời sử dụng vì can dự tới công việc thanh tra, thăm dò của tập đoàn chức năng.

Theo thông báo của Sở Xây dựng, số lượng công trình bị giảm dẫn đến số lượng nhà đất đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm, không hữu ích cho cả cho người dùng nhà và thị trường BĐS. Nguồn thu ngân sách Thành phố Hồ Chí Minh về tiền dùng đất cũng bị sụt giảm mạnh: Năm 2018 giảm 22,5%; 2 04 tuần đầu năm 2019 giảm đến 76% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng nợ thuế trong 2 bốn tuần đầu năm 2019 trên địa bàn lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31-12-2018, trong đó các số tiền phải thanh toán can dự tới đất 1.370 tỷ đồng, chiếm hữu 14%, và có tới 76 công ty xây đắp bất động sản nợ thuế với tổng số tiền sử dụng đất 794 tỷ đồng.

Trong quý I/2019, Sở Xây dựng phê thông qua số lượng công trình giảm tới 63%; cấp 8.472 giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và công trình), giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; số lượng hợp đồng kiếm được thầu xây lắp của các công ty xây dựng cũng bị sụt giảm 30-50% do các nhà đầu tư BĐS thiếu nguồn công trình mới.

Dường như đó, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cũng kiến nghị cần sớm kết luận, xử lý khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi quyết định hoặc văn bạn dạng về sử dụng đất. Theo đó, phân loại khoảng 300 mặt bằng đất công nêu trên thành 3 nhóm.

Nhóm 1 bao gồm các mặt bằng về căn bản chấp hành đúng theo quyết định của công ty có thẩm quyền, cần sớm được giải tỏa cho người sử dụng đất. Đội ngũ hai bao gồm các mặt bằng có sai phép về trật tự, giấy tờ, bổn phận nguồn vốn đối với Nhà nước ở hạn độ không lớn, sẽ yêu cầu người sử dụng đất chấm dứt các thủ tục đầu cơ và thực hiện bổn phận tài chính bổ sung đối với Nhà nước (ví như có). Hàng ngũ ba bao gồm các mặt bằng có dấu hiệu vi phạm qui định nghiêm trọng.

Hiệp hội kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận, giải quyết cụ thể đối với từng trường thích hợp, để có cách thức giải quyết có lý, có tình, có tính đến yếu tố lịch sử của quá trình sử dụng đất, vừa bảo đảm nguyên lý không khiến cho thất thoát tài sản công, vừa bảo đảm quyền và lợi ích hợp lí của công ty và người dân.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat