5 nhân vật khiến Tư Mã Ý 'mất vía': Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, người nào mới đứng thứ nhất?

Trong số những mưu sĩ thuộc quá trình cuối thời Đông Hán và thời Tam Quốc, Tư Mã Ý được xem là một anh hùng gây ra toàn bộ tranh biện.

Có quan điểm nghĩ rằng, vị mưu sĩ họ Tư Mã này vốn là một bậc đại trí chuyên nghiệp ẩn nhẫn và có đặc tài tùy cơ ứng biến. Ý kiến dị thường nhận định, ông bản chất là một "gian hùng" có nhiều quỷ kế đa cam đoan.

Thế nhưng thực tế lịch sử đã chứng minh, dù cho Tư Mã Ý có mang bản chất thế nào thì ông vẫn biến thành người thắng lợi sau cuối, còn cơ nghiệp của hết thảy các hero nức danh trước đó đều trở thành bước đệm trên đoạn đường thống nhất Tam Quốc của gia tộc Tư Mã.

Đương nhiên cũ rích nhân có câu "núi cao còn có núi cao hơn", người chuyên nghiệp ắt sẽ có người giỏi hơn. Mặc dầu Tư Mã Ý có thể xem là kẻ thắng lợi cuối cùng, nhưng theo ý kiến của báo Phượng Hoàng (Ifeng - TQuốc), anh hùng này lúc sinh thời vẫn không khỏi lúng túng trước uy danh của 5 người dưới đây.

Vị trí thứ năm: Trương Cáp

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 1.

Trương Cáp là một trong nhì võ tướng của tổ chức Tào Ngụy từng làm Tư Mã Ý không khỏi e dè. (Ảnh minh họa).

Trương Cáp (167 – 231), thường bị viết sai thành Trương Hợp, tự Tuấn Nghệ, là tướng lĩnh nhà Ngụy thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa.

Dù rằng có thời cơ bước lên vũ đài lịch sử tương đối sớm, nhưng trong thời kỳ đầu gây dựng sự nghiệp, vị tướng họ Trương này vì rộng rãi lần không tìm được minh chủ nên nhìn thông thường cũng chưa có đa dạng chiến công nổi trội.

Chỉ tới khi phò tá Tào Túa, Trương Hợp mới thực sự có cơ hội thi triển khả năng và trở thành một anh hùng được nếu truyền kỳ vào thời bấy giờ.

Không những là vị tướng lừng danh trí dũng song toàn, lòng trung của Trương Cáp đối với tổ chức Tào Ngụy có thể xem là có một không hai. Bởi vậy đối với kẻ luôn mang mưu đồ phi chính nghĩa như Tư Mã Ý mà nói, vị tướng họ Trương này chẳng khác nào một kình địch đáng sợ.

Vào thời điểm Gia Cát Lượng tiến hành chiến dịch Bắc phạt lần thứ tư, Tư Mã Ý đã vin tham gia cớ Trương Cáp tội danh không tuân theo lệnh của thượng cấp và vay tay Thục Hán diệt trừ ông.

Cũng trong chiến dịch ác liệt năm đó, Trương Cáp ra khỏi thành với danh nghĩa truy vấn kích quân Thục. Hậu quả là vị tướng họ Trương ấy đã phải bỏ xác vì trúng kế của Gia Cát Lượng.

Địa điểm thứ tư: Tào Chân

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 2.

Sở hữu địa vị và sức tác động không thể khinh thường, Tào Chân cũng là một trong số những anh hùng từng gây áp lực cho Tư Mã Ý. (Ảnh minh họa).

Tào Chân (? – 231), biểu tự Tử Đan, là một vị tướng của tổ chức Tào Ngụy vào thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa. Ông được nhân thức đến là một hero phụng sự dưới trướng của Tào Toá và là phụ thân của Tào Sảng – một đại thần dưới thời Ngụy Phế truất Đế Tào Phương.

Về thân thế của Tào Chân, "Ngụy lược" nghĩ rằng ông vốn mang họ Tần, nhờ có phụ vương từng dấn thân cứu Tào Toá nên được vị quân chủ này kiếm được khiến con nuôi và cho theo họ Tào.

Có khởi hành điểm là một thành viên trong gia tộc Tào thị, lại sở hữu khả năng xuất chúng, Tào Chân sau đó đã trở thành chỉ huy của "Hổ Báo kỵ" – đội quân tinh nhuệ chiếm hữu sức chống chọi được cho là mạnh nhất hai Tam Quốc.

Trong tổ chức chính trị Tào Ngụy, Tào Chân từng làm cho tới chức Đại tư mã và chiếm hữu quyền lực cùng địa vị rất có sức tác động trong triều.

Khác với hình tượng của một vị tướng "càng tấn công càng thua" như trong "Tam Quốc diễn nghĩa", Tào Chân ngoài đời thực đã từng tấn công lui Gia Cát Lượng và cũng nhiều lần ra mặt áp nhạo báng Tư Mã Ý.

Theo đánh giá của báo Phượng Hoàng, nếu như nhân vật này có thể sống lâu hơn thì có lẽ âm mưu chiếm hữu đoạt quyền hành của Tư Mã Ý phải mất phổ biến năm sau đó mới có thể thắng lợi.

Địa điểm thứ ba: Gia Cát Lượng

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 3.

Trong số những người làm Tư Mã Trọng Đạt phải nể sợ, không thể không nhắc đến "kỳ phùng tình địch" Gia Cát Lượng. (Ảnh minh họa).

Gia Cát Lượng (181 – 234), biểu tự Khổng Minh, hiệu là Ngọa Long tiên sinh, là nhà chính trị, ngoại giao, nhà quân sự nổi danh của công ty Thục Hán vào thời Tam Quốc.

Từng là một mưu sĩ nòng cột dưới tay Lưu Bị, sau khi vị quân chủ này tắt thở, ông đã biến thành Thừa tướng nắm quyền lực "dưới một người, trên vạn người" của triều đình Thục Hán lúc bấy giờ.

Sinh tiền, Gia Cát Lượng có thể xem là kỳ phùng đối phương của Tư Mã Ý. Nhì người cũng có không ít lần giao thủ với nhau khi Khổng Minh bắt đầu Bắc phạt. Đương nhiên trước những đòn quân sự đầy táo bạo của địch thủ, Tư Mã Ý phổ thông lần đưa ra sách lược cố thủ và chối từ giao đấu trực tiếp.

Có quan điểm nghĩ là, động thái này của Tư Mã Ý đã biểu thị rõ thái độ nể phục của ông trước Gia Cát Khổng Minh. Dĩ nhiên theo nhận định của báo Phượng Hoàng, đây thực chất là một nước cờ khôn ngoan phát xuất từ 2 duyên do cần thiết dưới đây:

Duyên cớ thứ nhất là Tư Mã Ý muốn tránh đi kết cục vì liều mạng với kẻ thù mà để thương vong nhân lực và tổn thất thiên tài.

Nguyên do thứ nhị chính là thái độ "biết người biết ta" của Tư Mã Ý. Một thiên nhiên nắm chắc trong tay phần thắng, ông sẽ không dại gì mà giao chiến trực diện với Gia Cát Lượng.

Vì thế bất luận Khổng Minh có dùng chiêu khích tướng cay chua tới mức nào, Tư Mã Ý trong khoảng đầu đến cuối vẫn luôn giữ thái độ ẩn nhẫn, thậm chí có thỉnh thoảng còn khiến ra dáng vẻ chẳng màng đến danh dự.

Dù rằng được rộng rãi người bình chọn là đối phương vượt mặt Tư Mã Ý về khả năng và phẩm chất, thế nhưng Gia Cát Khổng Minh vẫn "thua đau" kình địch của chính mình về phương diện tuổi tác khi bỗng nhiên ngột tạ thế tham gia năm 234.

Vị trí thứ nhì: Tào Phi

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 4.

Chiếm được sự ủng hộ của Tư Mã Ý ngay từ khi còn chưa lên ngôi Thế tử, Tào Phi dù bề ngoài trọng dụng nhưng vẫn chưa từng lơi lỏng ngừa đối với cận thần tâm cơ này. (Ảnh minh họa)

Tào Phi (187 – 226), biểu tự Tử Hoàn, là vị Hoàng đế trước tiên của nhà Ngụy – một trong 3 nước dưới quá trình Tam Quốc.

Khi còn tại thế, Tào Phi mặc dù từng ra mặt cất nhắc và trọng dụng Tư Mã Ý, nhưng bản chất lại đem gia tộc Tư Mã áp nhạo báng trong lòng bàn tay. Về điểm này, không thể phủ nhận việc ông thừa kế "năng khiếu" nhìn người và sử dụng người từ Tào Túa.

Vì vậy từ thời gian Tào Phi tại vị, Tư Mã Ý chỉ có thể ẩn nhẫn, thủ phận, tuyệt nhiên không dám làm tiếc lộ nửa điểm khả nghi.

Chỉ nhớ tiếc rằng vị quân chủ này lại yểu mệnh mệnh chung sau 6 năm thống trị ngắn ngủi. Giả dụ Tào Phi có thể sống lâu hơn, bạn dạng thân Tư Mã Ý và gia tộc Tư Mã có nhẽ sẽ khó khăn có ngày bước lên đỉnh cao quyền lực.

Vị trí thứ nhất: Tào Toá

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 5.

Người khiến cho Tư Mã Ý kính sợ tới nỗi không dám thi triển kĩ năng chính là Tào Tháo dỡ - vị quân chủ chiếm hữu con mắt nhìn người cực kì độc đáo và sắc bén. (Ảnh minh họa).

Tào Dỡ (155 – 220), biểu tự Mạnh Đức, là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Hoa. Ông cũng là người đặt hạ tầng cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc.

Mặc dầu bị rộng rãi người coi như "gian hùng thời loạn", thế nhưng ít ai có thể phủ chiếm được kĩ năng và khác lạ là nghệ thuật nhìn người, dùng người đã đạt đến trình độ thượng thừa của vị quân chủ này.

Vì thế dù được nhân thức tới là người quý trọng tài năng, nhưng uy danh của Tào Tháo vẫn làm không ít người phải nể phục. Tư Mã Ý cũng nằm trong số đó.

Năm xưa Tào Túa từng nghe danh Tư Mã Trọng Đạt và cố tình muốn mời ông lên triều làm quan. Tuy nhiên xuất phát từ tâm lý thấp thỏm và e sợ trước vị quyền thần đa nghi này, Tư Mã Ý đã lựa chọn giả bệnh để khước từ.

Thậm chí khi Tào Tháo phái người đến nhà tham gia đêm hôm để kiểm tra, ông còn "nằm trong giường cả buổi đêm không dám cử động". Sau này dù bằng lòng việc tham chính, Tư Mã Ý cũng chỉ giữ vai trò cung cấp, cố vấn và có phần bị lu mờ trước phổ biến tăm tiếng mưu sĩ nổi tiếng của tập đoàn Tào Ngụy khi đó.

Chỉ đến khi phò trợ và ủng hộ Thế tử Tào Phi, ông mới dần gây dựng được chỗ đứng cho bản thân. Dù vậy, Tào Toá trong khoảng sớm đã nhìn ra rằng Tư Mã Ý vốn không phải kiểu người hiền khô yên phận.

Cho nên mà khi còn tại thế, ông đã từng có lần cảnh báo Tào Phi về nhân vật tâm cơ này:

"Theo ta thấy, Tư Mã Ý tuyệt đối chẳng phải loại người Đành chịu khiến hạ thần, ngày sau tất sẽ can hệ tham gia chuyện của gia tộc chúng ta, con nhất mực phải dự phòng phổ biến hơn".

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 6.

Năm xưa Tào Dỡ từng có lần nằm mộng giấc mộng "tam mã thực tào" (ba con ngựa ăn tầm thường một tàu). Cho nên mà ba thân phụ con Tư Mã Ý đã từng bị vị quân chủ này đưa vào tầm ngắm. (Ảnh minh họa).

Ví như so với một Tào Phi biết phương pháp áp chế nhạo quyền thần hay một kỳ phùng địch thủ như Gia Cát Lượng, Tư Mã Ý có nhẽ nể phục "đại gian hùng" Tào Tháo dỡ hơn cả.

Dù cho có là một loài người đầy dã tâm nhưng nhân thức ẩn nhẫn, Tư Mã Trọng Đạt vẫn ý thức được rằng Tào Tháo dỡ không hề là một nhân loại đơn giản, càng chẳng hề là nhân vật dễ để bị qua mặt. 

Đây chính là lý do làm cho ông từng chối từ phụng sự cho vị quân chủ này và thậm chí không dám thi triển khả năng khi Tào Dỡ còn tại thế.

Vì thế sẽ ko phải quá lời giả dụ nói rằng, Tào Dỡ chính là người có thể khiến Tư Mã Ý chỉ mới nghe danh  cũng đã đủ để sợ mất mật. Chỉ nuối tiếc rằng cán cân của lịch sử sau này đã ngả về phe Tư Mã Ý, làm quốc gia Tào thị sau cuối cũng bị gia tộc Tư Mã "hớt tay trên" một bí quyết ngoạn mục.

*Dịch trong khoảng báo nước ngoài

Theo Trần Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds