Áp đảo Lotte và AEON, Vingroup chiếm hữu 1,5 triệu mét vuông BĐS, chiếm hữu 2/3 thị phần trọng điểm thương mại ở Thủ đô và Thành phố Hồ Chí Minh

Tại vn, ngành nghề bán từng cái tiếp diễn bị chi phối bởi các kênh thương nghiệp truyền thống. chả hạn như chợ truyền thống, các khu chợ bách hóa nhỏ nhắn, một phần không thể thiếu đối với hoạt động sinh hoạt của tập thể và cuộc sống hàng ngày. Khác biệt là ở khu vực nông thôn, chúng chiếm tới 90% hoạt động mua bán. Ngay cả ở khu vực thành phố, nơi có các kênh thương nghiệp tân tiến, các cách thức truyền thống vẫn tiếp tục choán 50% hoạt động mua bán.

Đương nhiên, trong những năm cách đây không lâu, đã có sự bùng nổ về số lượng kênh thương nghiệp tiến bộ trên khắp Việt Nam, với đa dạng định dạng bán lẻ khác nhau. Khuynh hướng này khác lạ khỏe mạnh tại nhị thành phố trung tâm là thị trấn Hồ Chí Minh và Thủ đô, choán đa số trong tổng doanh số bán từng cái cả nước với tỷ lệ lần là lượt 22% và 11%. Theo sát là ba đô thị hiện đại với các khu kĩ nghệ lớn - Bình Dương, Đồng Nai và Hải Phòng - chiếm hữu tổng cộng gần 10%.

Khác biệt, Thành phố Hồ Chí Minh đã nổi lên như nam châm lôi cuốn các nhà bán lẻ tại vietnam.  Số lượng văn phòng phẩm đã tăng bỗng nhiên biến trong những năm gần đây, hiện chiếm gần một phần năm tổng số chợ nhanh trên toàn quốc. Thành phố này cũng có số lượng trọng điểm thương nghiệp đa dạng nhất, gấp đôi Thủ đô.

Áp đảo Lotte và AEON, Vingroup sở hữu 1,5 triệu mét vuông bất động sản, chiếm 2/3 thị phần trung tâm thương mại ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Lên tiếng của Deloitte cho nhân thức, hiện nay, Việt Nam có gần 200 trọng điểm thương nghiệp được quản lý bởi cả các tổ chức kinh doanh trong nước và nước ngoài. Thông thường, các trọng điểm thương mại này có phổ quát loại cơ sở khác nhau, phục vụ cả nhu cầu giải trí và sắm sửa. Các ông lớn trong thị trường này hiện đang là AEON, Lotte và Vingroup. 

Các trọng điểm thương mại đang mọc lên như nấm ở đông đảo các đô thị lớn của vn. Cụ thể, Vincom hiện đang choán 60% thị phần trung tâm thương nghiệp Hà Nội và Đô thị Hồ Chí Minh, với tổng diện tích các trọng tâm lên đến 1,2 triệu mét vuông. Nếu như tính số cập nhật đến 31/3/2019, Vingroup sở hữu 66 TTTM, với 1,5 triệu m2 mặt bằng tại 38 thành phố. Trong năm 2019, công ty này dự kiến thành lập mới 13 TTTM, nâng tổng số lên 79.

Các tập đoàn nước ngoài cũng không để bị bỏ lại quá xa. Họ đã thể hiện tham vọng vững mạnh rất lớn. AEON Nhật Bạn dạng vừa qua đã khởi công xây đắp trung tâm thương nghiệp thứ sáu của bản thân tại Hải Phòng, dự định ​​sẽ thành lập cửa sớm trong năm 2019. AEON đặt tiêu chí tăng danh mục đầu tư lên 20 cơ sở vật chất trên toàn quốc. 

Áp đảo Lotte và AEON, Vingroup sở hữu 1,5 triệu mét vuông bất động sản, chiếm 2/3 thị phần trung tâm thương mại ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Lotte Hàn Quốc cũng đã đầu cơ 400 triệu đô la Mỹ vào việc xây dựng trọng điểm thương mại Lotte Liễu Giai, và đang trong giai đoạn xây dựng trọng điểm sắm sửa tiếp theo tại khu vực Hồ Tây, dự định chấm dứt tham gia năm 2020. 

Khi hoạt động mua bán bán từng cái càng ngày càng bão hòa, sự cạnh tranh sẽ ngày càng gay gắt. Trong nỗ lực giảm thiểu sự khó khăn ác liệt từ các đại gia bán lẻ khác tại Đô thị Hồ Chí Minh, Saigon Co.op đang nhắm tới các tỉnh giấc Tây Nam Bộ, nơi vẫn còn thiếu các cơ sở giải trí chất lượng, với ý tưởnrg phát triển một đến nhì trung tâm Sense City mỗi năm. 

Việc Parkson Hà Nội đóng cửa mới đây cũng là một chứng cớ về sức ép thông thường đang gia tăng trên thị trường. Sau khi mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam tham gia 04 tuần 6/2005 và mở rộng ra 9 hạ tầng bán từng cái trên khắp Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội và Thị trấn Hồ Chí Minh, Parkson đã ghi kiếm được các khoản lỗ liên tục kể trong khoảng năm 2014. Yếu tố này xảy ra một phần do sự phát triển mạnh của các khu trung tâm, nơi sự chọn lựa đa dạng so với các siêu thị tạp hóa. Pico Sai Gon và Zen Plaza, cũng đã đóng cửa hoặc thu hẹp phạm vi hoạt động của họ.

Thái Trang

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon