'Đất tiến thưởng' 23 Lê Duẩn Tp. Hồ Minh đã thuộc về Techcombank?

Sáng ngày 13/4/2019, tại Đại hội cổ hủ đông thường niên năm 2019 của Nhà băng TMCP Kỹ thương Việt Nam, ông Hồ Hùng Anh, Chủ toạ Techcombank đã tin tức đến cổ đông một số yếu tố khá cần thiết. Một trong số đó là liên quan tới việc xây dựng thêm trụ sở mới.

Cụ thể, cũ rích đông hỏi chỉ đạo ngân hàng rằng, có phải Techcombank đang xây đắp một trụ sở mới cạnh hội sở cũ ở 191 Bà Triệu (Thủ đô) hay không? Ông Hồ Hùng Anh cho biết do giá trị đầu cơ hội sở mới không quá lớn và do không thuộc thẩm quyền đại hội cũ kĩ đông nên HĐQT không đưa vào nội dung của đại hội lần này.

Song ông Hùng Anh cũng cho biết, đúng là Techcombank đang có 2 trụ sở dự kiến đưa tham gia xây đắp và khai triển năm 2019, sẽ khánh thành năm 2021, trong đó một là toà nhà Media kế bên hội sở hiện nay ở Hà Nội, và thứ 2 là ở 23 Lê Duẩn trong Tp. Hồ Chí Minh. Hiện ngân hàng đang thuê tổ chức kinh doanh tư vấn thiết kế số 1 quả đât chấp hành, đồng thời cũng đang trong công đoạn xin phép các tổ chức tính năng.

Chủ tịch Techcombank nói thêm ông không thể bật mí nhiều, song tin chắc rằng khi 2 toà nhà mới được đưa tham gia điều hành sẽ là tượng trưng mới của kiến trúc toà nhà văn phòng ở vietnam.

Nói tới công trình 23 Lê Duẩn Tp. Hồ Chí Minh, giới BĐS không còn lạ khi năm 2017 cái tên được nhắc tới rộng rãi hơn cả là Tân Hoàng Minh. Khi ấy, Tân Hoàng Minh cho biết đã chấm dứt việc nộp hơn 1.693 tỷ đồng tiền tậu khu đất từ hồi giữa tháng 4/2017, số tiền này bao gồm tiền trúng đấu giá 1.430 tỷ đồng và tiền chậm rì rì nộp hơn 264 tỷ đồng. Tân Hoàng Minh lúc đó cũng nói rằng đang nhanh lẹ thực hiện các hồ sơ để phát hành dự án 23 Lê Duẩn thành một khu phức tạp văn phòng, trọng điểm thương nghiệp phục vụ cao cấp.

Đất vàng 23 Lê Duẩn Tp. Hồ Minh đã thuộc về Techcombank? - Ảnh 1.

Khu đất 23 Lê Duẩn TP.HCM khi về tay Tân Hoàng Minh năm 2017

Khu đất 23 Lê Duẩn có vị trí đắc địa, 2 mặt tiền các con phố Lê Duẩn và Nguyễn Du, được quy hoạch xây dựng công trình có chiều cao tối đa 100 m, khu đất này đã thu hút được 13 tổ chức có tiềm lực mạnh tham gia đấu giá từ năm 2015. Mức giá của khu đất khá này là 558 tỷ đồng và công ti Tân Hoàng Minh đã trúng giá 1.430 tỷ đồng, cao gấp 2,6 lần giá khởi điểm.

Khu đất 23 Lê Duẩn không được nhắc đến rộng rãi kể từ đó, cho đến nay khi Techcombank nói rằng họ sẽ xây đắp trụ sở ở đúng địa chỉ này rõ ràng khiến gia tăng khám phá của dư luận.

 Trong các thông tin chính thức của Techcombank không thấy đề cập tới nội dung chuyển nhượng nào, nhưng có một khoản mục đáng xem xét tại báo cáo nguồn vốn kiểm toán 2018 đó là tiền cho việc tạm bợ ứng sắm tài sản khăng khăng, xây đắp cơ bản dở dang tại thời điểm cuối năm 2018 tăng vọt lên 3.458 tỷ đồng, so với mức 943 tỷ cuối năm 2017. Theo thuyết minh của nhà băng thì đây là khoản tạm bợ ứng sắm tài sản cố định và xây đắp trụ sở văn phòng khiến cho việc của Techcombank ở Tp. Hồ Chí Minh, và ngày 16/1/2019 ngân hàng đã chấm dứt việc chuyển giao tài sản nói trên và hạch toán tăng tài sản nhất thiết tương ứng.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san