Đầu cơ đất nền thời sốt đất | MuaBanNhaDat

Cơn "sốt" đất nền toàn bộ ở thời điểm sau Tết Nguyên đán đã kéo theo cuộc đổ xô của các nhà đầu tư đi găm hàng và đầu cơ đất nền thời sốt đất. Trong ma trận giao dịch đất, tâm lý của những nhà đầu tư luôn nghĩ tới việc mua rẻ, bán đắt, kiếm lời. Đây cũng là thời gian thị trường được bình chọn đang tốt và là thời cơ cho các chủ đầu tư đổ cung cấp tiền.

Chiếm hữu rộng rãi đặc tính ưu thế, đất nền đã biến thành thị phần mà số đông nhà đầu tư ưa chuộng. Tuy nhiên, dù là phân khúc giàu tiềm năng sinh lời, không may ít, tính thanh khoản tốt thì việc xuống vốn đầu tư đất nền thời sốt đất buộc phải có sự tính toán kỹ lưỡng. Khác lạ, nhà đầu tư dễ rơi vào sức ép rất lớn khi dàn xếp và mà cả vì tâm lý “ví như không chốt sớm, hàng sẽ rơi vào tay người khác” hoặc “giá sẽ tăng cường theo ngày”.

Xác định tính pháp lý

Trong cơn "sốt" đất, do tâm lý nhanh nhảu tậu nhanh, sợ bỏ lỡ cơ hội nên chủ đầu tư thường bỏ dở tính pháp lý. Nhưng đây lại là vấn đề vô cùng quan trọng khi xác định đầu tư đất nền thời sốt đất. Thứ nhất, nhà đầu tư cần xác định quỹ đất này nằm trong quy hoạch nào. Nếu như là đất ruộng, không có thủ tục sở hữu thì việc biến đổi mục đích dùng đất sẽ chẳng phải là cơ chế tiện lợi. Điển nghe đâu câu chuyện bí quyết đây hơn 9 bốn tuần tại Vân Đồn (Quảng Ninh), một vài nhà đầu tư bất chấp khuyến nghị, bỏ tiền vào sắm những quỹ đất không thuộc quy hoạch đất ở. Khi chính quyền địa phương thanh tra hoạt động chuyển nhượng mục đích dùng đất, đa dạng chủ đầu tư đã rơi tham gia hiện trạng đọng vốn.

Thứ hai, đối với đất nền dự án, chủ đầu tư cần kiểm tra kỹ càng tính pháp lý khi mua. Nếu sơ sẩy, không rà soát thông tin hồ sơ, chủ đầu tư có thể đặt chỗ tiền đất. Chia sớt về trường hợp này, trạng sư È cổ Minh Hùng - Đoàn luật sư TP.HCM, Trưởng văn phòng luật sư Gia Đình cho biết: "Để đầu tư đất nền thời sốt đất, chủ đầu tư BĐS, người mua, bán, sang cọc không nên đặt cọc theo kiểu “lướt sóng”.

Khi thấy giá nhà ở tăng nhanh, người đầu tư thường chọn chế độ đàm phán theo kiểu: đặt cọc cho chủ nhà, đất, rồi nhận lại cọc của bên thứ ba, sau đó đòi hỏi chủ đất sang tên cho người thứ ba để hưởng không ngang nhau giá và đỡ tốn tiền phí, thuế (thuế thu nhập tư nhân, lệ phí trước bạ, phí công chứng...). Lợi dụng sự sơ hở này, song song nắm bắt nhân tố không an toàn của các bên thương lượng, phổ quát đối tượng lừa đảo đã liên kết với các bên trong giao dịch hoặc đơn phương hủy cọc. Hệ quả của việc này là đất chuyển nhượng không được, các bên cứ “sát phạt” tiền cọc. Còn chủ chiếm hữu nhà, đất vì thấy giá cả tăng đột biến nên cũng không muốn bán nữa, mà chấp nhận chịu phạt cọc gấp đôi...

Trạng sư È cổ Minh Hùng nghĩ là, đối tượng mua hàng nên ký phù hợp đồng cọc với thời điểm ngắn và ký với người đứng tên trên giấy chứng nhận, không nên nhận cọc đa dạng với thời gian đặt chỗ quá lâu vì như vậy sẽ tạo nhiều không may trong giao dịch.

dau tu dat nen thoi sot dat gia bao nhieu thi xuong tien

Chủ đầu tư cần thận trọng khi bỏ vốn trong thời gian "sốt" đất.

Xác định giá trị của đất nền

Xác định giá trị của đất nền cũng là một bài toán gian nan với chủ đầu tư khi quyết định đầu tư đất nền thời sốt đất “kháng chiến” này”. Giới đầu cơ có thương hiệu nghĩ là, các khách hàng cần tò mò và so sánh giá của quỹ đất này với 3 – 5 quỹ đất có địa điểm gần giống bao quanh. Việc so sánh giá của các quỹ đất bao quanh về địa điểm, độ dài mặt tiền… của cùng một dự án hoặc cùng 1 khu vực sẽ giúp cho chủ đầu tư nắm cơ bản về giá thành.

San sớt về phương pháp xác định giá đất, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA mách nhỏ: "Khi tậu đất nền tìm hiểu kỹ về giá và đi tìm hiểu vài lần trước khi “xuống tiền”. Nhân tố này sẽ cho người địa phương biết được giá đất khu vực này có bất định gì sau một số ngày hay không? Bí quyết tò mò giá, nên hỏi chủ đất, sau đó là tới những công ty môi giới… Trong khoảng đó nhận mặt được rằng, giá đất thực sự thế nào để đầu tư, khác biệt là khi đầu cơ đất nền thời sốt đất”.

Một câu hỏi đặt ra, đối với chủ đầu tư khi đầu cơ đất nền thời sốt đất thì giá thành của một quỹ đất bao nhiêu thì đáng để xuống tiền. Ông N.L (Giám đốc Tổ chức kinh doanh môi giới ở Thủ đô), nhà đầu tư có hơn 10 năm trong nghề, chia sớt: “Ví như xác định đầu tư để kiếm khoản tài chính chênh thì giá đất bạn mua cần phải thấp hơn so với mặt bằng tầm thường trong khoảng 15 – 20% tại thời điểm kháo sát giá. Phổ thông người cho rằng, rất khó khăn để mặc cả chi phí thấp hơn so với thị trường chung tương tự. Tuy nhiên, đây là kinh nghiệm mà những nhà đầu tư lâu năm ứng dụng khi đầu tư đất nền thời sốt đất.

Bởi khi sắm được với tầm giá thấp hơn 15%, nhà đầu tư mới bảo đảm không may hạn chế. Khi "sốt" đất, không ai có thể biết trước, bạn nào là người “ấp ôm hàng” sau cùng. chậm triển khai có thể chính là bạn vì hoạt động mua bán BĐS sẽ “đóng băng” theo ngày. Chỉ cần có thông tin không tốt, các hoạt động sẽ rơi tham gia tình trạng dè hạn độ ngay ngay thức thì”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat