Bà Nguyễn Thị Như Loan: Quốc Cường Gia Lai có 12 công trình ách tắc

Trong cuộc họp với chỉ đạo UBND TP HCM sáng nay (10/4), bà Nguyễn Thị Loan, Chủ toạ HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCGL, HoSE: QCG), cho biết công ty có 12 công trình tổng quy mô trên 150 ha đang ách tắc. Quy mô này, theo bà Loan, ko phải có xuất xứ đất công mà cốt yếu là đất nông nghiệp tổ chức tự bồi thường phóng thích mặt bằng cho cư dân.

Trong số này, chủ toạ QCGL liệt kê 1 công trình bé nhất có quy mô 3.000 m2 trên đất ở gây cho bà phổ thông "phản ứng". Bà cho nhân thức công trình được chấp thuận chủ trương đầu cơ bốn tuần 11/2017, có giá trị thời hạn 12 tháng. Đến tháng 10/2018, Sở Xây đắp trình Ủy ban chấp nhận đầu tư, chuẩn y ngừng quy hoạch tỷ trọng 1/500, toàn bộ toàn diện, "không sai bất kỳ dấu phẩy". Đương nhiên, bà Loan nói khi trình Ủy ban thì chuyên viên trả về vì văn phiên bản Sở Xây dựng ghi "căn bản xong xuôi" mà không khẳng định "kết thúc".

"Chỉ vì một câu chữ mà từ 04 tuần 11/2017 đến nay, đông đảo bị ách tắc. Sở phải đòi hỏi đơn vị quay lại trong khoảng đầu, chuẩn y 1/2000 trong lúc chúng tôi đã được phê duyệt đồ án 1/500. Sau đó chúng tôi phải trình lại ưng ý chủ trương, xem như phải làm lại 100%, trở về con số 0", bà Loan cho hay.

Chủ tịch QCGL cho nhân thức sau đó đến bốn tuần 11/2018, ông Trằn Trọng Tuyến, Phó Chủ tịch UBND đô thị, công ty cuộc họp, bắt buộc Sở Quy hoạch Kiến trúc ra văn bạn dạng phối hợp quận 7 bổ sung công trình trên tham gia quy hoạch vì đã ưng chuẩn 1/500. Đại diện QCGL nói suốt 2 04 tuần ròng hoàn thiện thủ tục, tới bốn tuần 12 trình về Sở Quy hoạch Kiến trúc quy hoạch 1/2000. Nhưng 4 04 tuần qua, Sở cũng không trình được Ủy ban để phê duyệt y 1/2000 vì rộng rãi lý do quan ngại. Vì thế, bà đặt câu hỏi dự án này bao giờ mới được chấp hành.

Cùng với quan điểm của bà Loan, đa dạng đơn vị cũng đưa ra các ý kiến, kiến nghị đề nghị chỉ đạo đô thị túa gỡ các vướng bận rộn và ách tắc.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đề nghị thị trấn công khai danh sách 124 dự án trong diện bị tạm xong xuôi được tiếp diễn khai triển. Việc này giúp các chủ đầu tư có căn cứ khiến việc với các Sở, ngành để hoàn thiện các giấy má đầu cơ xây đắp, tiếp tục thực hiện dự án và khách hàng nhà im tâm.

Hiệp hội kiếm được thấy thời kỳ rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng vô ích cho doanh nghiệp vì chi tiêu vốn, lợi nhuận mượn ngân hàng tăng và mất thời cơ buôn bán. Số lượng dự án bị giảm dẫn tới số lượng nhà ở đưa ra hoạt động mua bán cũng bị sụt giảm, không có lợi cho cả cho người mua nhà và hoạt động mua bán bất động sản.

Phản hồi quan niệm của bà Nguyễn Thị Như Loan, thây mặt Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM nói đã có văn bản thông báo thị trấn, chứng nhận xin được Phó Chủ tịch UBND TP È Vĩnh Tuyến chủ trì cuộc họp. Theo vị đại diện, nội dung này "hơi phức tạp" do việc gắn kết làm cho việc lúc trước có sự vênh, cần lên tiếng UBND TP có chỉ đạo. Về thời gian 4 bốn tuần như bà Loan đề đạt, đại diện Sở giảng nghĩa có thứ tự lập đồ án, phải trình tiếp liền mới giải quyết được. Đại diện Sở xin kiếm được thiếu sót về thời điểm giải quyết "không đến nơi".

Theo Khổng Chiêm

Người đi cùng


Tham khảo thêm: bds