Bất động sản Bình Thuận đứng trước thời cơ bứt phá - VnExpress Kinh Doanh

Chiếm hữu bờ biển đẹp, cơ sở vật chất dần hoàn thiện, Bình Thuận đón đầu làn sóng chuyển dịch vốn BĐS ra khỏi các thị trấn lớn.

Du lịch thoát khỏi trạng thái "ngủ đông"

Chiếm hữu bờ biển thuộc top hấp dẫn nhất Đông Nam Á dài 200km và phương pháp TP HCM hơn 200km, Bình Thuận có phổ biến danh lam thắng cảnh nổi tiếng, đa dạng di tích lịch sử, văn hóa mang kiến trúc rất dị... Cùng với đó là môi trường trong lạnh, rộng rãi nắng gió, ít mưa bão, nhiệt độ ổn định, lôi cuốn khách vãn lai cả bốn mùa. Đây cũng là địa phương hình thành một trong những resort trước tiên trên cả nước vào năm 2005. 

Theo số liệu trong khoảng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, năm 2018 địa phương đón gần 5,8 triệu lượt khách tới tham quan, nghỉ dưỡng, tăng 12,08% so với năm 2017. Trong đó có 675.000 lượt khách quốc tế, thu nhập ước đạt 12.851 tỷ đồng. Với con số này, Bình Thuận vào top tỉnh giấc, thành phố biển hút khách nhất năm 2018. 

Mục tiêu của thức giấc đến năm 2020 là thu hút khoảng 7 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 850.000 lượt và biến thành trọng điểm ngao du - thể thao biển mang tầm tổ quốc.

Các chuyên gia nhận định công suất cho thuê phòng của các nơi nghỉ ngơi 4-5 sao tại khu vực Phan Thiết đạt gần 65%, tương đương với Hạ Long, Phú Quốc và cao hơn so với Nha Trang, Đà Nẵng do chưa chịu rộng rãi sức ép về nguồn cung.

Chi tiết, nếu như như các thị trường còn lại có số phòng khách sạn 4-5 sao chao đảo từ 4.380-9.204 căn, thì toàn tỉnh Bình Thuận mới có khoảng 3.000 căn, với nhiều phần các nơi nghỉ ngơi tập trung tại khu vực Mũi Né, Phan Thiết.

"Một thời điểm chúng ta nghĩ Mũi Né - Bình Thuận là hoạt động mua bán 'ngủ đông', bởi sự nổi lên quá mạnh khỏe của các hoạt động mua bán khác. Nhưng cách đây không lâu, một loạt các chế độ cũng như tin tức sáng sủa về cơ sở vật chất đã giúp Phan Thiết lấy lại sức hút của bản thân", một chuyên gia đánh giá.

Dù không vào mùa cao điểm, bãi biển Phan Thiết vẫn thu hút đông du khách.

Dù không vào mùa cao điểm, bãi biển Phan Thiết vẫn hấp dẫn đông du khách.

Những năm qua, Bình Thuận thực hiện quá trình cải thiện không gian đầu cơ, cách tân mạnh về hồ sơ hành chính và chấp hành hình thức, chế độ theo hướng thuận lợi cho việc thú vị đầu cơ lĩnh vực du lịch. Đồng thời, nhiều công trình cơ sở giao thông quan trọng cũng đã được triển khai nhằm tạo điều kiện cho ngao du địa phương sản xuất. 

Cách đây không lâu, quy hoạch khu ngao du đất nước Mũi Né đã được phê chuẩn y theo hướng khu du lịch phong cách quốc tế, với nhãi giới mở rộng về phía Bắc đến hết phố Hồng Phong, Hòa Thắng (Bắc Bình) và Hòa Phú (Tuy Phong). Dường như còn tính tới mở rộng gắn kết với huyện Hàm Thuận Nam và thị phường La Gi, nhằm tạo các điểm du lịch vệ tinh cho khu ngao du đất nước.

Cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây đi vào hoạt động đã giúp rút ngắn thời gian vận động trong khoảng TP HCM tới Phan Thiết còn khoảng hơn ba tiếng. Sắp tới, tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết dự định khởi công 04 tuần 7/2020 đi tham gia vận hành sẽ kéo giảm thời điểm này xuống thấp hơn, chỉ còn khoảng 1,5 tiếng.

Mới đây nhất, trường bay Phan Thiết cũng đã yếu tố chỉnh diện tích đầu cơ từ hơn 5.000 tỷ đồng lên hơn 10.000 tỷ, biến thành một trong ba sân bay quy mô nhất miền Trung với công suất kiến tạo đạt hai triệu hành khách một năm, chỉ sau trường bay Cam Ranh và Đà Nẵng. Dự kiến, trường bay Phan Thiết sẽ khởi công tham gia quý III/2019.

Theo các chuyên gia BĐS, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc có sự cất cánh tốt hơn Mũi Né trong những năm vừa qua, cơ bản là do đã có phi trường quốc tế. Một khi phi trường Phan Thiết đi tham gia hoạt động, Mũi Né sẽ gấp rút bắt kịp đà phát triển các thị trường này.

"Giả dụ hạ tầng được thực thi sớm, sự trỗi dậy của các hoạt động mua bán tiềm năng như Phan Thiết rõ ràng chỉ là một sớm một chiều", chuyên gia dự đoán.

Đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư

Dường như tiềm năng hút khách vãn lai cùng sự sẵn sàng sẵn có về hạ tầng và chế độ, Bình Thuận đang đứng trước cơ hội lớn khi dòng tiền đầu tư vào bất động sản có thiên hướng chuyển dịch ra khỏi các đầu tàu kinh tế như Hà Nội hay TP HCM. Theo đó, quỹ đất ngày một khan thi thoảng cộng thêm các chính sách siết chặt quy hoạch thành phố đã buộc các nhà phát triển BĐS tìm đến các vùng đất mới như Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hoà, Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Yên... Trong xu hướng dịch chuyển này, BĐS ven biển trở thành phân khúc được dành đầu tiên bậc nhất.

Ông Phan Công Chánh - Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Đầu tư Phú Vinh đánh giá, các công trình ven biển luôn có sức hấp dẫn lớn với chủ đầu tư vn lẫn nước ngoài so với các item cùng loại tại vùng cao nguyên hay lõi trọng tâm của đô thị.

"Đa dạng khả năng sẽ có đến 70% người nhập cuộc thị trường địa ốc năm 2019 sẽ chọn lựa bất động sản ven biển so với bất động sản miền núi. Đây là lý do thiên hướng buôn bất động sản ven biển đang mạnh dần", ông Chánh nói.

Cùng với Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận biến thành một trong những "thỏi nam châm" lôi cuốn dòng vốn đầu tư BĐS, với các dự án hàng trăm triệu đô. Trong số những "ông lớn" đang ráo riết kiến lập thị trường ở Phan Thiết phải kể tới Novaland - một trong những nhà tạo ra BĐS hàng đầu. Chỉ trong một vài tháng gần đây Novaland đã công bố nhì dự án bất động sản ngao du diện tích lớn tại địa phương này, là NovaHills Mũi Né (40ha) và NovaWorld Phan Thiết (100ha).

Hình như, còn loạt dự án đình đám như khu ngao du thương mại dịch vụ cao cấp Hàm Tiến - Mũi Né trên diện tích gần 200ha, khu ngao du cao cấp Hòn Rơm - Mũi Né diện tích gần 86ha, The Queen Pearl với quy mô 27ha, Ocean Dunes với tổng vốn 2.600 tỷ đồng của Cơ quan Rạng Đông diện tích 62ha...

Theo Sở Chiến lược và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, trong năm 2018, thức giấc Bình Thuận cấp giấy đủ điều kiện đầu cơ cho 9 công trình, luỹ kế tới nay đã có 390 công trình ngao du còn hiệu lực, với tổng quy mô đất cấp 6.495 ha và tổng vốn đầu tư 60.195 tỷ đồng. Trong đó có 23 công trình đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư là 13.060 tỷ đồng, hiện giờ có 184 dự án ngao du đã đi vào hoạt động.

Hòa Thắng - "viên ngọc thô" của BĐS Bình Thuận

Ghi kiếm được trên hoạt động mua bán, đà nở rộ bất động sản Bình Thuận không chỉ dồn vào một chỗ tại trung tâm thành phố Phan Thiết, mà có xu hướng lan rộng sang các vùng kề cận như La Gi, Bắc Bình, Tuy Phong...

Nằm về phía Đông Bắc Bình Thuận, Bắc Bình chiếm hữu 38km bờ biển giáp ranh với Phan Thiết, bí quyết TP HCM 250km về phía Nam, Nha Trang 200km về phía Đông và phương pháp Đà Lạt 90km theo tuyến trục đường thuỷ điện Đại Ninh. Địa phương còn nằm trên tuyến du lịch xuyên Việt theo quốc lộ 1A nên rất thuận tiện trong việc sản xuất và gắn kết các điểm tới ngao du, khác biệt là các tour liên tuyến Phan Thiết - Đà Lạt - Nha Trang.

Sở hữu địa hình vừa có biển, vừa có núi và các đồi cát hoang sơ, thơ mộng, khu vực biển Hoà Thắng có tiềm năng lớn để phát triển nhiều loại hình du lịch, giải trí.

Chiếm hữu địa hình vừa có biển, vừa có núi và các đồi cát hoang sơ, thơ mộng, khu vực biển Hoà Thắng có tiềm năng lớn để sản xuất nhiều loại hình ngao du, tiêu khiển.

Địa phương còn sở hữu đa dạng thắng cảnh nhiều người biết đến như hòn Hồng, hòn Nghề nằm ven biển hoang vu có thể sản xuất du lịch biển gắn với các môn thể thao dù lượn, lướt sóng, các khu giải trí tự nhiên như đập Đồng Măng, khu bảo tàng thiên nhiên, bảo tồn hiện vật Chăm ở thị trấn Mini Lầu. Dường như còn có làng nghề truyền thống như gốm gọ Bình Đức (thị trấn Phan Hiệp), dệt thổ cẩm Chăm ở thôn Cảnh Diễn (xã Phan Thanh), các lễ hội văn hóa truyền thống như lễ hội Ka Tê, Ra Mư Wan của đồng bào Chăm, Tết Đầu Lúa của người Rắc Lây, lễ hội cầu ngư ông Nam Hải của ngư dân phố Hòa Thắng... 

Việc ưng chuẩn đồ án quy hoạch bình thường khu vực ven biển Hòa Thắng vào năm 2014 đã tạo sức bật cho BĐS Bắc Bình nói bình thường và khu vực xã Hòa Thắng nói riêng. Theo đồ án, khu vực ven biển Hòa Thắng có tổng quy mô 3.108ha, có thuộc tính khu thành phố du lịch ven biển bao gồm dịch vụ, thương nghiệp, dân cư, du lịch...

Nơi đây nổi tiếng với khu ngao du sinh thái dã ngoại Bàu Trắng hấp dẫn hơn 100.000 lượt khách vãn lai trong và ngoài nước mỗi năm. Những năm trước đây, khi đường Hoà Thắng - Hoà Phú còn bụi bặm đất đỏ, đã có các đoàn xe zeep từ các khu du lịch Mũi Né chở khách Tây ra Bàu Trắng để tò mò nét hoang vu dưới chân đồi cát Trinh Nữ.

Hiện tuyến các con phố Hòa Thắng - Hòa Phú đã đầu cơ phổ quát, hiện đại và được đánh giá là một trong những tuyến tuyến phố ven biển đẹp nhất Việt Nam - nối Bắc Bình với Tuy Phong.

Thời gian gần đây, khu vực xã Hòa Thắng thu hút nhiều đơn vị môi giới và các nhà đầu tư bất động sản từ các thành phố lớn.

Thời gian gần đây, khu vực xã Hòa Thắng lôi cuốn phổ biến đơn vị môi giới và các nhà đầu tư bất động sản từ các thị trấn lớn.

Kiếm được thấy tiềm năng này, vài nhà đầu tư cũng đã lập cập nhập cuộc vào hoạt động mua bán. Nổi bật là nhì dự án với quy mô lên đến 2.162ha và vốn đầu tư gần 30.000 tỷ đồng tại phường Hoà Thắng. Thứ nhất là công trình khu thị trấn ngao du nghỉ ngơi Dubai Việt Nam do Công ty TNHH Dịch vụ và Ngao du Thương mại Nông thị Dubai vietnam khiến chủ đầu tư, với diện tích đất hơn 1.142ha và tổng vốn đầu tư là 14.602 tỷ đồng.

Chỉ tiêu của dự án là xây dựng khu vi la nghỉ ngơi, nơi nghỉ ngơi, trọng điểm thương mại - phục vụ du lịch, du lịch sinh thái, trọng tâm hội nghị, trọng điểm thể dục sport biển nhằm phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan nghỉ ngơi và khu nông thị - nông nghiệp kỹ thuật cao góp phần tạo sự phát hành kinh tế cho tỉnh Bình Thuận.

Công ti cổ phần Toàn Cầu TMS cũng vừa được ưng ý chủ trương đầu tư công trình khu thị trấn - ngao du - sport biển với quy mô dùng đất 1.020ha, có tổng vốn gần 15.000 tỷ đồng. Khi chấm dứt, dự án sẽ bổ sung cho xã Hòa Thắng khu liên thích hợp đa chức năng, gồm trọng tâm vui chơi tiêu khiển, khu để mắt sức khỏe, khu nơi nghỉ ngơi cao tầng, condotel, tiệm tạm hóa cảnh quang đãng, khu nhà hàng ẩm thực, khu thành phố du lịch... và các loại hình sport giải trí như khinh khí cầu, thuyền buồm, lướt ván diều, lướt ván buồm, mô tô và xế hộp địa hình, thuyền rồng...

Nhờ đó, bất động sản khu vực Bắc Bình, với trọng tâm là thị trấn Hòa Thắng, biến thành điểm nóng đầu tư, với các thương lượng nở rộ. Với ưu điểm quỹ đất lớn cùng mức giá rất khó khăn, khu vực hối hả thú vị sự nhập cuộc của các nhà đầu tư cá nhân, chủ đạo tới từ TP HCM và Thủ đô. Các lô đất quy mô trong khoảng 1.000m2 đến hàng chục nghìn m2 được mua đi bán lại lập cập, với mức tăng giá với tốc độ cao.

Minh Tường


Xem nhiều hơn: mua dat